• TINHHOANET

1 ngư dân tử vong, 5 người nhập viện vì ăn cá nóc

Cho rằng ăn cá nóc không sao, các ngư dân đánh cá trên biển Bình Thuận đã dùng loại cá này để nấu bữa sáng. Hậu quả là 6 người bị ngộ độc, trong đó có 1 người tử vong trước khi vào bệnh viện, 4 người khác đang nguy kịch.

Captura7
6 người bị ngộ độc vì ăn cá nóc. (Ảnh sưu tầm từ Internet)

Ngày 26/10, bệnh viện đa khoa La Gi (Bình Thuận) cho biết, ngư dân Trần Thiện Thanh (ngụ tại phường Phước Lộc, thị xã La Gi) đã tử vong khi ăn thịt cá nóc.

Theo thông tin ban đầu, các ngư dân đang đánh cá trên vùng biển La Gi đã làm thịt cá nóc ăn. Sau khi ăn, 6 ngư dân có biểu hiện ngộ độc như co giật, ói, đi ngoài, toàn thân tím tái.

Tàu cá đã chạy vào bờ để đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Tuy nhiên, anh Thanh bị ngộ độc quá nặng đã tử vong trước khi vào bệnh viện.

Các anh Nguyễn Văn Phú (25 tuổi, ngụ tại Tuy Phong, Bình Thuận), Phạm Đỏ (27 tuổi, ngụ tại phường Bình Tân, thị xã La Gi), Ngô Đức Cường (25 tuổi, ngụ tại phường Phước Lộc, thị xã La Gi) và Nguyễn Quốc Việt (28 tuổi, ngụ tại phường Phước Lộc, thị xã La Gi) được sơ cứu và chuyển vào bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) trong tình trạng nguy kịch.

Riêng anh Phạm Văn Tính (41 tuổi, ngụ tại phường Phước Lộc, thị xã La Gi) bị ngộ độc nhẹ đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa La Gi.

Theo các nhà khoa học, chất độc của cá tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh và nhiều nhất ở trứng cá, vì vậy, con cái độc hơn con đực và đặc biệt mùa sinh sản.

Chất độc đó gọi là tetrodotoxin. Đây là một loại độc tố thần kinh cực độc, gấp hơn 1.200 lần so với cyanua. Độc tố của một con cá đủ giết chết 30 người.

Trước đó, vào hôm 28/7, sau khi ăn cá nóc vàng, 3 người trong 1 gia đình tại Đà Nẵng cũng phải nhập viện vì ngộ độc.

TinhHoa tổng hợp

x