Khoa học

“Sông trên trời” có thể gây lũ lụt tồi tệ nhất thế giới, xóa sổ nhiều loài vật

Đăng lúc 1:26 PM 16/12/2016 12 0

CÙNG CHỦ ĐỀ

Vụ ám sát Kim Jong-nam

Một nghiên cứu mới đây nhận định sông khí quyển chứa lượng nước gấp 15 lần sông Mississippi ở Mỹ có thể gây ra những trận lụt tồi tệ nhất thế giới, khiến nhiều loài động vật chết hàng loạt.

sông khí quyển, lũ lụt, chết hàng loạt,

Sông khí quyển có thể trút một lượng mưa lớn xuống trong thời gian ngắn gây ngập lụt và tiêu diệt nhiều loài động vật. (Ảnh minh họa)

Các nhà khoa học tại Đại học California Davis và cục Dự trữ Cửa sông Quốc Gia Vịnh San Francisco (NERR) gần đây kết luận sông khí quyển là thủ phạm gây ra lượng mưa lớn, xóa sổ gần như toàn bộ loài hàu Olympia hoang dã ở phía bắc vịnh San Francisco, California, Mỹ vào năm 2011.

Sông khí quyển trút xuống lượng nước bằng một nửa lượng mưa trung bình hàng năm của bang California chỉ trong 10-15 ngày. Dòng nước ngọt lớn chảy vào vịnh, pha loãng lượng muối trong nước, ảnh hưởng đến môi trường sống của loài hàu, thậm chí khiến chúng chết hàng loạt.

Điều này cho chúng ta thấy một cách thức mà các sự kiện cực đoan có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái ven biển“, Brian Cheng tác giả chính của nghiên cứu cho biết. “Hàu có thể giúp đệm bờ biển và tăng cường đa dạng sinh học, nhưng một khía cạnh của biến đổi khí hậu có thể gây trở ngại cho nỗ lực phục hồi hàu ở vịnh San Francisco“.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B cảnh báo đây không chỉ là mối nguy đối với những con hàu. “Nếu sự cố chết hàng loạt ảnh hưởng đến các loài chủ chốt, nó sau đó có thể tác động tới nhiều loài khác trong chuỗi hệ sinh thái“.

Tất cả 10 trận lụt lớn nhất nước Anh kể từ những năm 1970 đến nay đều liên quan tới sông khí quyển, tức một vùng hẹp tập trung hơi ẩm trong khí quyển. Các nhà khoa học cảnh báo biến đổi khí hậu sẽ khiến vấn đề này ngày càng trầm trọng hơn. Do không khí nóng lên nên sông khí quyển có khả năng chứa nhiều nước hơn. Vì thế, một trong những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đó là mưa gia tăng ở nhiều nơi.

Theo VnExpress