Vụ ám sát Kim Jong-nam

Nhân vật bí ẩn lừa nữ nghi phạm ám sát Kim Jong-nam

Đăng lúc 7:45 AM 20/03/2017 8 0

Vụ ám sát Kim Jong-nam

Trong bản tin sáng 19/3, đài Channel NewsAsia đã mô tả chi tiết về cách thức nghi phạm Indonesia Siti Aisyah bị chiêu dụ, khiến giấc mơ ngôi sao của cô thành ác mộng khi cô trở thành tâm điểm trong vụ giết người chấn động thế giới.

Tinh hoa, nghi phạm Siti Aisyah,

Ri Ji U (phải), người đàn ông tự nhận là “James” và là người đã mời cô gái Indonesia tham gia trò chơi khăm để xuất hiện trên truyền hình. (Ảnh: AP/Cảnh sát Malaysia)

Bạn bè miêu tả Siti là một cô gái rụt rè nhưng thu hút. Cô làm việc ở một câu lạc bộ tên là Beach Club, cách không xa tòa tháp đôi Petronas nổi tiếng của Kuala Lumpur. Channel News Asia cho biết đó cũng là nơi cô gái Indonesia làm quen với người đàn ông tự xưng là James, người đã mang cuộc đời cô rẽ bước ngoặt khủng khiếp.

Sau một vài cuộc gặp vui vẻ, “James” mời Siti tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế. Với vốn tiếng Anh ít ỏi của mình, “James” vẫn hướng dẫn được cô gái thực hành trò phun chất lỏng lên mặt người lạ ở những nơi công cộng tại Kuala Lumpur như trung tâm mua sắm, nhà ga và khách sạn.

Họ cùng nhau luyện tập “trò chơi khăm trên truyền hình” đó khoảng 10 lần. Cô gái được trả 100 đến 150 USD cho mỗi lần diễn tập, tùy thuộc vào màn thể hiện của cô hôm đó.

May mắn là Siti đã chụp lại một tấm ảnh của “James”, giúp cảnh sát Malaysia nhận dạng được anh ta. “James” được xác định là Ri Ji U, 30 tuổi, người trẻ nhất trong số 8 công dân Triều Tiên đang bị truy nã liên quan đến cái chết của người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol  tại sân bay Kuala Lumpur 2 hôm 13/2.

Trưởng thanh tra Khalid Abu Bakar của cảnh sát Malaysia cho biết, Ri đang trốn trong Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur. Hai người khác, Bí thư thứ hai của sứ quán, ông Hyon Kwang Song và một nhân viên của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo, Kim Uk Il, cũng được cho đang trốn trong sứ quán.

Channel News Asia dẫn các nguồn tin nội bộ cho biết Ri đã đưa Siti đến Phnom Penh (Campuchia) vào tháng 1. Tại đây, cô được gặp “sếp” của “James”, một người đàn ông xưng là “Chang”, thông thạo cả tiếng Hoa phổ thông và tiếng Indonesia. “Chang” là người đưa Siti một loại thuốc và yêu cầu cô xịt lên mặt nạn nhân tiếp theo của “trò chơi khăm”.

Sau khi trở về Kuala Lumpur, họ tiếp tục diễn tập trò này thêm nhiều lần trước khi ra tay thật sự vào ngày 13/2. Hai ngày trước đó, Siti ăn mừng sinh nhật bên cạnh James và một vài người bạn khác. Cô nói rằng mình sắp nổi tiếng.

“Chang” được xác định là Hang Song Hac, 32 tuổi. Theo đoạn video quay từ camera an ninh, Hang cũng có mặt để giám sát việc phun chất lỏng lên mặt nạn nhân tại sân bay Kuala Lumpur 2. Anh ta đã lên máy bay rời khỏi Malaysia ngay ngày hôm đó.

Tinh hoa, nghi phạm Siti Aisyah,

Hong Song Hac, người đàn ông tự nhận là “Chang” cũng xuất hiện ở sân bay, gần nơi người được cho là Kim Jong Nam bị sát hại. (Ảnh: Cảnh sát Malaysia)

Cảnh sát đã bắt 2 cô gái phun chất lỏng lên ông Kim tại sân bay hôm đó,một công dân Indonesia và một công dân Việt Nam, đã bị truy tố tội mưu sát. Cả hai đều khẳng định họ bị lừa và nghĩ mình đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế.

Một người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol đã tử vong tại sân bay Kuala Lumpur 2 (Malaysia) hôm 13/2. Giới chức Malaysia tuyên bố người này là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, chết do chất độc thần kinh VX. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chỉ xác nhận nạn nhân là công dân Triều Tiên, có khả năng chết vì đau tim, không phải bị đầu độc.

Cuộc điều tra đã gây nên sóng gió ngoại giao giữa Malaysia và Triều Tiên, hai nước vốn có quan hệ thân thiết. Hai bên đã trục xuất đại sứ của nhau đồng thời ra lệnh tạm cấm xuất cảnh với công dân của nước kia.

Theo Zing