Thế giới

Nhà sáng lập WikiLeaks công khai chỉ trích các báo cáo của Tình báo Mỹ

Đăng lúc 1:51 PM 10/01/2017 1 0

CÙNG CHỦ ĐỀ

Vụ ám sát Kim Jong-nam

Nhà sáng lập WikiLeaks, Julian Assange phản đối các báo cáo Tình báo của Mỹ kết luận Nga tiến hành các vụ tấn công mạng nhắm vào bà Hillary để giúp ông Trump đắc cử.

Wikileaks, Tin tặc Nga, Assange Julian,

Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange. (Ảnh: Megoracle)

Trong cuộc họp báo vào sáng Thứ 2 tại Đại sứ quán Ecuador ở London, Assange mô tả báo cáo như một “thông cáo báo chí” đơn thuần  và “ngăn trở uy tín của cơ quan tính báo Hoa Kỳ”, theo CNN. Buổi họp báo được phát sống trực tiếp qua Periscope.

Tuần trước, một số cơ quan tình báo Mỹ đã phát hành các bài báo có tựa đề “Đánh giá hoạt động và ý định của Nga trong cuộc bầu cử gần đây của Mỹ”. Báo cáo nói rằng các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng cơ quan tình báo Nga GRU đã sử dụng các bên trung gian như WikiLeaks, DCLeaks.com, Guccifer 2.0 để công bố các email mà GRU có được từ Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) và các nhân vật cao cấp của Đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, Assange cho rằng đoạn báo cáo có chất lượng kém:

“Đó không phải là một báo cáo tình báo”, Assange nói. “Nó không có cấu trúc của một báo cáo tình báo. Nó không giống như cấu trúc bản tóm tắt hàng ngày của Tổng thống. Nó rắc rối”.

Ông tiếp tục: “Nó được thiết kế rõ ràng cho mục đích chính trị”.

Báo cáo kết luận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhúng tay vào tất cả các hoạt động tấn công tin mạng. “Chúng tôi cho rằng tính báo Quân sự của Nga… đã chuyển tiếp tài liệu cho WikiLeaks”, báo cáo cho biết.

Assange chỉ trích cơ quan tình báo về các tin tặc Nga, Assange đã phủ nhận nguồn của Wikileaks không đến từ chính phủ Nga.

“Thế nào là một báo cáo tình báo đạt chất lượng từ 1-10? Trọng lượng của chứng cứ hoàn toàn là con số 0. Không có bất kỳ loại bằng chứng nào cung cấp”, Assange.

Assange và người điều hành WikiLeaks, Craig Morgan đã nhấn mạnh tình báo Nga không phải là nguồn cung cấp thông tin cho WikiLeaks.

“Chúng tôi chưa từng nói chúng tôi biết hay không biết. Chúng tôi đã từng tuyên bố rằng thông tin từ các tài liệu bầu cử không đến từ chính phủ của nhà nước nào”, Assange nói.

Theo Epoch Times