Thế giới

Mưa trái mùa gây lụt lớn ở Thái Lan, 25 người thiệt mạng

Đăng lúc 8:09 AM 11/01/2017 5 0

CÙNG CHỦ ĐỀ

Vụ ám sát Kim Jong-nam

Trận mưa trái mùa kéo dài cả tuần qua đã nhấn chìm miền Nam Thái Lan, khiến 25 người thiệt mạng và hơn 1 triệu người bị ảnh hưởng.

Thái Lan, mưa trái mùa, lũ lụt,

Miền Nam Thái Lan chìm trong biển nước sau trận mưa trái mùa kéo dài cả tuần qua. (Ảnh: Reuters)

AFP dẫn thông tin từ Bộ Phòng chống và Cứu trợ Thiên tai Thái Lan cho biết, lũ lụt “tấn công” 12 tỉnh miền Nam từ ngày 1/1 làm 25 người chết và 2 người mất tích. Đây là trận lũ tồi tệ nhất mà khu vực này phải hứng chịu trong 50 năm qua.

Khoảng 1,1 triệu người từ 369.680 gia đình thuộc 12 tỉnh miền Nam Thái Lan chịu ảnh hưởng“, Bộ trưởng Chatchai Promlert cho biết hôm 10/1.

Lũ lụt trên diện rộng cũng phá hủy 5 trụ sở chính quyền, 218 con đường và 59 cây cầu. Reuters cho biết một cây cầu trên tuyến cao tốc Bắc – Nam của Thái Lan đã bị lũ cuốn trôi, xe cộ tắc lại kéo dài khoảng 200 km trên đường.

Thái Lan, mưa trái mùa, lũ lụt,

Nhiều khu dân cư biến thành hồ lớn, người dân phải di chuyển bằng thuyền. (Ảnh: Reuters)

Do mưa lũ, nhiều trường học phải đóng cửa. Một trong những sân bay lớn nhất khu vực này cũng ngừng hoạt động từ ngày 6/1 và sớm nhất ngày 11/1 mới có thể mở cửa trở lại.

Người dân nói rằng, mỗi năm trời đều mưa và gây lụt lội tại đây nhưng chưa bao giờ mưa nhiều và lụt lớn như năm nay. Mùa mưa ở Thái Lan thường kết thúc vào cuối tháng 11. Cơn mưa kéo dài cả tuần đến vào thời điểm vốn là mùa khô hàng năm.

Thái Lan, mưa trái mùa, lũ lụt,

Miền Nam Thái Lan là vùng sản xuất cao su và trồng cọ chính cho khu vực. Ngập lụt đã gây thiệt hại lớn cho 2 ngành này nhưng hiện chưa có thống kê thiệt hại. Trận lụt bất ngờ còn đến ngay mùa cao điểm du lịch, rất nhiều du khách đã bị mắc kẹt vì các chuyến bay bị hủy, đường sá hư hỏng.

Trong khi đó, Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha cho rằng người dân nên để tâm đến cảnh báo sơ tán của chính quyền thay vì chần chừ nán lại nhà mình khi trời đổ mưa to.

Theo Zing