Vụ ám sát Kim Jong-nam

Đoàn Thị Hương bị lừa tới Malaysia để sắp xếp kết hôn?

Đăng lúc 8:08 AM 23/03/2017 56 0

Vụ ám sát Kim Jong-nam

Người quản lý tại nhà hàng nơi Đoàn Thị Hương từng làm việc cho biết cô nói mình đến Malaysia để sắp xếp việc kết hôn với người bạn trai mà cô tưởng là người Hàn Quốc.

Tinh hoa, nghi phạm Triều Tiên, đoàn thị hương,

Ri Ji Hyon (phải) được cho là thông thạo tiếng Việt, nhờ đó lừa Đoàn Thị Hương tham gia ám sát ông Kim Jong-nam. (Ảnh: Facebook/AFP)

Kyodo News ngày 22/3 dẫn lời người quản lý tại nhà hàng nơi Hương làm việc đến tháng 10/2016 ở Hà Nội cho biết, Hương nói rằng cô đến Malaysia để sắp xếp việc kết hôn với người bạn trai mà cô tưởng là người Hàn Quốc tại quê nhà anh ta.

Bản tin của Yonhap và những nguồn tin quốc tế khác nhau cũng cho hay, nghi phạm Triều Tiên Ri Ji Hyon, 33 tuổi, là con trai ông Ri Hong, Cựu Đại Sứ Bắc Hàn ở Hà Nội trong thời kỳ đầu những năm 2000.

Theo Yonhap, nhờ thông thạo tiếng Việt, Ri Ji Hyon đã lừa Đoàn Thị Hương vào âm mưu giết ông Kim Jong Nam hôm 13/2 ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Ri là một trong số 4 nghi phạm Triều Tiên rời khỏi Malaysia vào ngày ông Kim bị giết. Cả 4 đối tượng này được cho đã trở về Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, các nguồn thạo tin cho biết vào tháng 1 vừa qua, Hương đã bay chung chuyến bay với 2 người đàn ông Triều Tiên đến Phnom Penh (Campuchia). Hai người này nằm trong số 4 công dân Triều Tiên đang bị cảnh sát Interpol phát lệnh “truy nã đỏ”.

Liên quan vụ người đàn ông họ Kim bị sát hại ở Kuala Lumpur, hai nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam và Siti Aisyah, công dân Indonesia đã bị buộc tội mưu sát trong phiên tòa sơ thẩm hôm 1/3.

Tuy nhiên, họ đều nói rằng mình vô tội và bị lừa tham gia vào phi vụ vì nghĩ đây là cảnh phim truyền hình thực tế. Phiên tòa tiếp theo xét xử 2 nghi phạm dự kiến diễn ra vào ngày 13/4.

Theo cảnh sát Malaysia, nạn nhân mang hộ chiếu ngoại giao Triều Tiên tên Kim Chol chết do chất độc thần kinh VX. Giới chức và truyền thông Hàn Quốc cho rằng người này chính là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chỉ xác nhận nạn nhân là công dân Triều Tiên, có khả năng chết vì đau tim, không phải bị đầu độc.

Cuộc điều tra đã gây nên sóng gió ngoại giao giữa Malaysia và Triều Tiên, vốn có quan hệ thân thiết. Hai bên đã trục xuất đại sứ của nhau đồng thời ra lệnh tạm cấm xuất cảnh với công dân, viên chức ngoại giao của nước kia.

Theo Zing