Vụ ám sát Kim Jong-nam

Đại sứ Việt Nam thăm Đoàn Thị Hương: Cô sức khỏe tốt, tái khẳng định mình bị lừa

Đăng lúc 7:06 AM 16/03/2017 6 0

Vụ ám sát Kim Jong-nam

Sáng 15/3, đại diện sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tiếp xúc lãnh sự, Đoàn Thị Hương một lần nữa khẳng định cô bị lừa tham gia vào vụ sát hại công dân Triều Tiên được xác định là ông Kim Jong-nam.

nghi phạm Việt Nam, đoàn thị hương,

Đoàn Thị Hương luôn khẳng định bản thân bị lừa tham gia vào vụ ám sát Kim Jong-nam. (Ảnh: AP)

Đai diện sứ quán Việt Nam tại Malaysia thăm hỏi tình hình sức khỏe và sự đối xử nhân đạo với Đoàn Thị Hương.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Đoàn Thị Hương cho biết bản thân hiện có sức khỏe tốt. Cô một lần nữa khẳng định bị lừa tham gia vụ án sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol.

Chiều cùng ngày, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã thông báo về tình hình của Đoàn Thị Hương cho gia đình cô tại Nam Định.

Theo đề nghị của Đoàn Thị Hương và gia đình, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cùng Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng và Hiệp hội Luật sư Malaysia thu xếp các biện pháp hỗ trợ pháp lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương theo đúng quy định của pháp luật Malaysia và thông lệ quốc tế.

Liên quan vụ người đàn ông có tên trên hộ chiếu là Kim Chol bị sát hại ở sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2, hai nữ nghi phạm là công dân Việt Nam và Indonesia đã bị tòa án Malaysia buộc tội giết người. Ngoài ra, cảnh sát Malaysia đang truy nã 7 nghi phạm khác là công dân Triều Tiên.

Trước tòa, Đoàn Thị Hương khẳng định cô vô tội và cô không biết hành vi của mình sẽ gây nên cái chết cho nạn nhân. Phiên tòa tiếp theo xét xử 2 nghi phạm dự kiến diễn ra vào ngày 13/4.

Theo cảnh sát Malaysia, nạn nhân Kim Chol chết do chất độc thần kinh VX. Malaysia tuần trước khẳng định Kim Chol chính là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chỉ xác nhận nạn nhân là công dân Triều Tiên tên Kim Chol, theo tên trên hộ chiếu ngoại giao, có khả năng chết vì đau tim, không phải bị đầu độc. Cuộc điều tra đã gây nên sóng gió ngoại giao giữa Malaysia và Triều Tiên, vốn có quan hệ thân thiết. Hai bên đã trục xuất đại sứ của nhau đồng thời ra lệnh tạm cấm xuất cảnh với công dân, viên chức ngoại giao của nước kia.

Theo Zing