Thế giới

Báo Trung Quốc: Một ngày nào đó tàu Liêu Ninh sẽ tới ngoài khơi của Mỹ

Đăng lúc 8:24 AM 27/12/2016 429 0

CÙNG CHỦ ĐỀ

Vụ ám sát Kim Jong-nam

Sau khi tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tiến vào Biển Đông hôm 26/12, một trang báo của nước này bình luận rằng một ngày nào đó chiến hạm này sẽ xuất hiện ở vùng biển ngoài khơi của Mỹ.

tàu sân bay Liêu Ninh, tập trận, biển đông,

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, cơ quan quốc phòng Đài Loan hôm 26/12 cho biết, với sự hộ tống của 5 tàu khác, tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc Liêu Ninh đã đi qua khu vực Đông Nam của quần đảo Đông Sa/Pratas do Đài Loan kiểm soát, hướng về phía Tây Nam.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan đang tăng nhiệt trở lại sau khi tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tiếp nhận cuộc điện thoại của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chúc mừng ông sau khi đắc cử.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã tham gia nhiều cuộc tập trận trước đây, trong đó có một số cuộc tập trận ở Biển Đông.

Ngày 26/12 Bộ ngoại giao Mỹ cho biết lập trường của họ vẫn không thay đổi kể từ tháng 7. Đó là thời điểm Mỹ tuyên bố tiếp tục theo sát quá trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc và Mỹ hy vọng các nước sẽ tiến hành các cuộc tập trận phòng thủ trong khuôn khổ luật pháp.

Các đại diện của Lầu Năm Góc từ chối bình luận về động thái mới nhất của Trung Quốc liên quan tới tàu sân bay Liêu Ninh.

Bà Hope Hicks, phát ngôn viên của ông Trump, cũng nói nhóm chuyển giao quyền lực của tổng thống đắc cử không có bình luận gì về động thái này.

Trong khi đó tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói, mọi người không nên đọc quá nhiều thông tin về chuyện tàu Liêu Ninh sẽ làm gì, vì mọi động thái của nó đều nằm trong khuôn khổ luật pháp.

Bà Hoa Xuân Oánh phát biểu tại cuộc họp báo: “Tàu Liêu Ninh của chúng tôi sẽ tuân thủ các quy định về tự do hàng hải và hàng không theo luật pháp quốc tế, và chúng tôi hy vọng tất cả các bên đều tôn trọng quyền này của Trung Quốc“.

Cùng với đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu của nhà nước Trung Quốc nhận định, cuộc tập trận cho thấy tàu sân bay đang nâng cao các năng lực chiến đấu của nó và cho rằng tàu này nên di chuyển xa hơn nữa.

Tờ báo bình luận: “Hạm đội của Trung Quốc chẳng mấy nữa sẽ đi tới khu vực đông Thái Bình Dương. Một ngày nào đó, khi hạm đội do tàu sân bay này dẫn đầu xuất hiện ở vùng biển ngoài khơi của Mỹ, nó sẽ làm dấy lên những suy nghĩ căng thẳng về luật hàng hải“.

Trung Quốc đã rất giận dữ thời gian qua khi tàu hải quân Mỹ tiến hành tuần tra ở khu vực gần với các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trái phép ở Biển Đông.

Trong tháng 12, tàu hải quân Trung Quốc cũng đã thu giữ một thiết bị lặn không người lái của Mỹ ở Biển Đông. Sau đó Trung Quốc đã trả lại Mỹ thiết bị này.

Theo Tuổi Trẻ