• TINHHOANET

Wikileaks tiết lộ: Vua ma túy Mexico đã quyên góp 15 triệu USD cho Quỹ Clinton

Ông Julian Assange, nhà sáng lập WikiLeaks từng tiết lộ qua một báo cáo tình báo rằng, Quỹ Clinton có quan hệ với thủ lĩnh băng đảng ma túy Mexico khét tiếng Joaquín El Chapo Guzmán.

Trùm ma túy Guzman bị bắt giữ vào tháng 1/2016 sau nhiều lần vượt ngục. (Ảnh: AFP)
Trùm ma túy Guzman bị bắt giữ vào tháng 1/2016 sau nhiều lần vượt ngục. (Ảnh: AFP)

Joaquín Guzmán Loera, nổi tiếng với biệt danh ‘El Chapo’ (gã lùn) là một trùm ma túy México, đứng đầu tổ chức vận chuyển ma túy quốc tế Sinaloa Cartel. Tài sản ròng của ông ước tính có giá trị khoảng 2 tỷ USD, vào năm 2017.

Sau nhiều lần bị bắt và vượt ngục, Hải quân Mexico đã bắt lại Guzmán vào ngày 8/1/2016.

Guzmán sau đó bị dẫn độ về Hoa Kỳ và bị bồi thẩm đoàn ở Brooklyn kết tội vào ngày 12/2/2019 về tất cả các tội buôn bán ma túy. Dự kiến ông sẽ bị kết án chung thân mà không có khả năng tạm tha.

Một báo cáo có độ tin cậy cao từ các quan chức tình báo cho thấy 320 triệu Peso Mexico (khoảng 15 triệu USD) đã được chuyển từ những tài sản ‘vỏ bọc’ của Guzman ở Ả Rập Saudi và Ukraine sang tài khoản riêng của bà Hillary Clinton. Số tiền này sau đó đã được chuyển đến Quỹ Clinton.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo, ông Julian Assange, tổng biên tập của WikiLeaks tuyên bố bản báo cáo tình báo này là một cú đánh đối với tính liêm chính đáng ngờ của Quỹ Clinton.

Bộ phận quan hệ báo chí của Quỹ Clinton đã từ chối bình luận về sự việc này.

Biểu đồ thể hiện các khoản quyên góp từ nước ngoài của các cá nhân tới Quỹ Clinton từ năm 1999-2014.  (Ảnh qua The Times)

* Bài viết này được đăng trên The Time vào năm 2017, nhưng sau đó đã bị xóa đi không rõ nguyên nhân.

Thùy Linh, theo The Times

Xem thêm: 

x