Vũ trụ phải chăng cũng là một sinh mệnh? Hãy cùng nghe các nhà khoa học bàn về nó

10/08/18, 08:54 Khám phá sinh mệnh

Các nhà khoa học cho rằng, rất có khả năng tồn tại một dạng sống đặc biệt ở quy mô lớn hơn so với những gì chúng ta được biết. Đó chính là dạng tồn tại ở “cấp độ vũ trụ”…

Vũ trụ phải chăng cũng là một sinh mệnh? Hãy cùng nghe các nhà khoa học bàn về nó - ảnh 1
Vũ trụ phải chăng cũng là một sinh mệnh? (Ảnh từ centralmatrix)

Con người chắc chắn khác biệt với sỏi đá vốn được cho là vô tri vô giác. Tuy nhiên đó mới chỉ là một quan niệm hạn hẹp trong tầm nhận thức của nhân loại. Nếu chúng ta đứng xa ra và cố gắng tưởng tượng rộng hơn nữa, chắc chắn sẽ phát sinh một câu hỏi: Trái Đất nơi chúng ta đang bám vào để sinh sôi nảy nở liệu có phải là một dạng tồn tại của sự sống? Trái Đất nếu là một dạng tồn tại của sự sống, vậy hành tinh này sẽ bám trụ vào đâu để sinh tồn? Chắc chắn ai cũng biết câu trả lời là vũ trụ.

Vậy có khả năng vũ trụ cũng chính là một cơ thể sống hay không? Như thế chúng ta giống như những vi sinh vật vô cùng vô cùng nhỏ bé tồn tại trong vũ trụ này. Nó cũng không khác gì những vi sinh vật ở bên trong một cơ thể. Tuy nhiên cách so sánh đó có vẻ chưa vượt tầm khi nói đến vũ trụ, bởi so với con người, vũ trụ lớn vô tỷ, không ai có thể lường được.

Con người luôn không ngừng thăm dò vũ trụ, nhưng vẫn còn rất nhiều bí ẩn không lý giải được, bài viết sau được trang Xuehua.us chia sẻ khiến chúng ta phải suy nghĩ, vũ trụ rốt cuộc liệu có phải là một sinh mệnh có ý thức hay không?

Nhiều khoa học nghiên cứu cho thấy vũ trụ là một cơ thể sống cực lớn, không cùng chiều không gian với nhân loại. Einstein từng đưa ra ý tưởng về khái niệm “hố giun”, ông cho rằng vũ trụ là không gian bốn chiều, nhân loại là sinh vật ba chiều sẽ không tài nào hiểu được không gian bốn chiều này.

Vũ trụ phải chăng cũng là một sinh mệnh? Hãy cùng nghe các nhà khoa học bàn về nó - ảnh 2
Hố giun vượt không gian. (Ảnh từ aminoapps) 

Stephen Hawking cũng tiến thêm một bước cho rằng, vũ trụ có kết cấu bốn chiều vô hạn. Như vậy, đối với vũ trụ này của chúng ta mà nói, liệu nó có sự sống cũng như ý thức hay không?

Người đầu tiên coi vũ trụ giống một sinh vật vĩ đại là triết gia Hy Lạp Anaxagoras, nhưng ý tưởng về vũ trụ như một sinh vật sống phần lớn lại xuất phát từ triết gia nổi tiếng Plato, sau đó là Stoic, Plotinus dựa trên lý thuyết Neoplatonism.

Theo quan điểm về một cơ thể sống, những cấu trúc tạo nên vũ trụ như Thiên hà, Hố đen, Chuẩn tinh, Ngôi sao, Tinh vân, các hành tinh và cả chúng ta, có thể được xem như mô tế bào của một cơ thể sống khổng lồ, nói cách khác, là tổng thể bộ phận của cơ thể vũ trụ.

Sinh vật sống đặc thù bởi những yếu tố như sinh trưởng, phát triển, sinh sản và chết đi, vũ trụ cũng giống như vậy, theo đánh giá của giới khoa học. Trên thực tế, khoa học tin rằng vũ trụ đang mở rộng, đồng nghĩa với tăng trưởng. Như vậy có nghĩa là trong tương lai xa, vũ trụ cũng có thể kết thúc giống như những sinh vật sống khác.

Một nghiên cứu của giáo sư Dmitri Krioukov tại Đại học California, San Diego cho thấy, vũ trụ phát triển giống như bộ não của con người. Nhóm nghiên cứu đã dùng máy vi tính tiến hành mô phỏng, phát hiện điểm giống nhau giữa vũ trụ và đại não người lên tới 80%, như vậy phải chăng có nghĩa là vũ trụ cũng giống như đại não, có sự sống của riêng mình?

Kỳ thực, quan điểm này đã có được sự thừa nhận nhất định, rất nhiều người cho rằng vũ trụ có sinh mệnh riêng biệt, vũ trụ mà chúng ta hiểu biết về nó, cũng giống như cách chúng ta lý giải về đơn bào và sinh vật cấp thấp, chỉ cần có bản vẽ mặt phẳng hoặc là các góc ba chiều, là có thể hiểu và thấy rõ những kết cấu đơn giản này rồi. Nhưng trên thực tế vũ trụ giống như một sinh vật phức tạp, thậm chí so với một sinh vật bình thường còn phức tạp hơn nhiều, nó giống như là đại não vậy.

Vũ trụ phải chăng cũng là một sinh mệnh? Hãy cùng nghe các nhà khoa học bàn về nó - ảnh 3
Vũ trụ phát triển giống như đại não của con người. (Ảnh: 123rf)

Trái Đất của chúng ta so với vũ trụ cũng giống như một sinh vật đơn bào so với con người, hơn nữa, định luật vật lý mà chúng ta nghiên cứu phát hiện ra có lẽ giống như quy luật sinh lý của bản thân chúng ta. Chúng ta dựa vào các quy luật sinh lý để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể, còn vũ trụ chính dựa vào các định luật vật lý để vận hành bình thường.

Vì vậy, nếu như vũ trụ thật sự là một sinh mệnh sống, có lẽ nó cũng có khả năng là bộ phận của một vật thể sống cực lớn khác, bên trong cơ thể của nó còn có các loại tế bào khác nhau, hình dáng của những tế bào này và kết cấu bên trong của chúng không nhất định là giống nhau, cũng như các nhà khoa học suy đoán bên ngoài vũ trụ này, còn có rất nhiều vũ trụ khác, những vũ trụ này đều không cùng các quy luật vật lý, mọi thứ cũng đều không giống nhau.

Vũ trụ phải chăng cũng là một sinh mệnh? Hãy cùng nghe các nhà khoa học bàn về nó - ảnh 4
Nếu như vũ trụ thật sự là một sinh mệnh sống, có lẽ nó cũng có khả năng là bộ phận của một vật thể sống cực lớn khác. (Ảnh từ ficbook)

Điều này dường như cũng khá có lý. Nếu như suy đoán ở trên là đúng, vậy nói cách khác, lý thuyết vũ trụ không biên giới mà Hawking tin tưởng là có thật, bởi vì những biên giới giống như thành tế bào, nhưng là một thành tế bào bốn chiều, con người chỉ có thị giác nhìn được không gian ba chiều, tạm thời không thể thấy được nó.

Còn bạn, bạn có cho rằng vũ trụ này cũng là một vật thể sống?

Tuệ Tâm (Theo Sound of Hope)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Tu thân

  Tu thân

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

x