• TINHHOANET

Virus gây bệnh COVID-19 được đặt tên chính thức là SARS-CoV-2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) gần đây đã thông báo tên chính thức của virus Corona chủng mới gây bệnh viêm phổi cấp tại Vũ Hán, Trung Quốc là SARS-CoV-2.

Dịch viêm phổi cấp khởi phát tại Vũ Hán hiện đã lan ra 31 quốc gia và vùng lãnh thổ. (Ảnh qua Getty Images)

Cụ thể, WHO cho biết tên đầy đủ của virus gây bệnh COVID-19“virus corona gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2” (viết tắt là SARS-CoV-2). 

Tên này được đặt vì virus mới có sự tương đồng về gen với virus corona gây ra dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng – SARS năm 2003. Dù liên quan nhưng 2 virus này là khác nhau.

Vì sao virus và bệnh có tên khác nhau?

Giải thích về tên chính thức của virus corona mới, WHO cho biết tên của các loại virus và các loại bệnh do chúng gây ra thường khác nhau, chẳng hạn virus HIV gây ra bệnh AIDS. Mọi người thường biết tên của một căn bệnh nhưng không biết tên của virus gây ra bệnh đó, chẳng hạn như mọi người đều biết đến bệnh sởi nhưng không biết tên của virus gây ra bệnh này là rubeola.

Có nhiều quy trình khác nhau và mục đích để đặt tên cho virus và bệnh. Virus được đặt tên dựa trên cấu trúc gen của chúng để tạo điều kiện phát triển các xét nghiệm chẩn đoán, vắc xin và thuốc. Các nhà virus học và cộng đồng khoa học thực hiện công việc này. 

Trong khi đó, các loại bệnh được đặt tên để thảo luận về cách phòng ngừa, khả năng lân lay, cách lây truyền, mức độ nghiêm trọng và phương pháp điều trị.

Do đó, với một dịch bệnh mới bùng phát do virus, việc đặt tên cho chủng virus mới là do Ủy ban quốc tế về phân loại virus (ICTV) chịu trách nhiệm, còn WHO sẽ là tổ chức đặt tên cho căn bệnh mà virus đó gây ra.

WHO cho biết, tên virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) được ICTV công bố từ hôm 11/2.

Cùng ngày, WHO cũng phát đi thông báo COVID-19 là tên của dịch bệnh viêm phổi bùng phát từ Trung Quốc. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus giải thích chữ “Co” là viết tắt của “Corona”, chữ “vi” là viết tắt của “virus” và “d” là viết tắt của “disease” (dịch bệnh). 

WHO và ICTV đã trao đổi với nhau về việc đặt tên cho cả virus SARS-CoV-2 và bệnh COVID-19.

Trước đó, WHO thường đề cập đến dịch bệnh viêm phổi cấp xuất phát từ Vũ Hán với cái tên nCoV-2019.

Tính đến ngày 24/2, dịch viêm phổi do virus corona chủng mới khởi phát tại Vũ Hán vào tháng 12/2019 đã lan ra 31 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Thế giới đã ghi nhận ít nhất 79.137 người nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 2.469 người đã chết. Tổng cộng có 20 người chết được ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục, gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong, Iran và Italy.

Thùy Linh (t/h)

x