• TINHHOANET

Viện Pasteur TP.HCM: Viện trưởng  khẳng định HS đến trường an toàn hơn ở nhà

Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho rằng trong thời điểm này, việc các em học sinh đến trường có khả năng sẽ an toàn hơn, các em cũng không cần phải đeo khẩu trang vì trường học có hệ thống giám sát, các biện pháp tập huấn phòng ngừa dịch Covid-19 khá bài bản…

Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho rằng học sinh đến trường sẽ an toàn hơn ở nhà. (Ảnh qua Zing)
Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho rằng học sinh đến trường sẽ an toàn hơn ở nhà. (Ảnh qua Zing)

Tối ngày 25/2, tại TP.HCM đã diễn ra cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 liên quan đến việc có nên cho các em học sinh đi học trở lại vào thời gian này.

‘Học sinh đến trường sẽ an toàn hơn’

Bày tỏ quan điểm cá nhân trong cuộc họp, PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM khẳng định, việc cho học sinh đi học lại vào thời điểm này sẽ an toàn hơn. 

“Đánh giá về mặt dịch tễ học, theo cá nhân tôi, các em đến trường khả năng sẽ an toàn hơn… Muốn nghỉ hay không nghỉ học phải đánh giá tình hình dịch tễ”, PGS Lân cho hay.

Theo đó, ông phân tích rằng môi trường trường học dù đông đúc học sinh nhưng hệ thống giám sát và các biện pháp tập huấn, phòng ngừa dịch bệnh khá bài bản và đầy đủ. Trường hợp nào có yếu tố dịch tễ, sốt, ho đều được kiểm tra và cách ly ngay lập tức.

Ngoài ra, đa số bệnh nhân nhiễm Covid-19 là do có sự giao lưu đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Tác nhân lây bệnh có khả năng từ hội nghị, đi lại tàu xe… Riêng các em học sinh nếu đến trường thì sẽ chịu sự giám sát của thầy cô, nên có khả năng sẽ an toàn hơn.

Học sinh không cần đeo khẩu trang trong trường học

Cũng tại cuộc họp này, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho rằng học sinh đến trường không nhất thiết phải đeo khẩu trang. 

PGS-TS Phan Trọng Lân đang phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tối 25/2. (Ảnh qua PLO)
PGS-TS Phan Trọng Lân đang phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tối 25/2. (Ảnh qua PLO)

Nguyên nhân là bởi theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trường hợp bắt buộc phải đeo khẩu trang là người nhiễm bệnh, người chăm sóc, tiếp xúc bệnh nhân và khi đến nơi công cộng. 

Trong khi đó, tỷ lệ ca nhiễm bệnh trong độ tuổi đi học thống kê chung cũng tương đối thấp, dưới 2%.

“Thống kê các ca bệnh vừa qua cho thấy số người nhiễm Covid-19 dưới 10 tuổi chiếm 1%, từ 10-20 tuổi là 2%. 

Trên thế giới, ngoại trừ Trung Quốc, đến nay, 2 học sinh bị nhiễm Covid-19 ở Nhật Bản. Trường hợp này cũng không phải lây lan trong trường học. Như vậy, chúng ta chưa thấy sự lây nhiễm trong trường học”, ông Lân cho hay…

Vũ Tuấn (t/h)

x