• TINHHOANET

Vì sao máy bay Boeing 747 có hình “cái bướu” ở phía trước?

Chiếc Boeing 747 là một trong những đời máy bay dễ nhận ra nhất. Bên cạnh độ nổi tiếng của mình, một trong những lí do khiến cho chiếc máy bay này trở nên dễ nhận dạng chính là vì nó giống với hình dáng của một ‘cái bướu’ ở phía trước. 

Vì sao máy bay Boeing 747 có hình “cái bướu” ở phía trước?
Vì sao máy bay Boeing 747 có hình “cái bướu” ở phía trước? (Ảnh qua Business Insider)

Thực ra, kiểu thiết kế này đã có từ những năm 1960. Thời điểm đó, mọi người đều thấy thích thú về chuyến bay thương mại với vận tốc âm thanh, có thể đưa họ từ New York đến Paris trong vài giờ đồng hồ. 

Tuy nhiên việc một chiếc Boeing 747 vẫn mất 9 giờ bay tương tự nhưng chỉ dùng để chở hành khách thì sẽ dần trở nên bị lỗi thời. Vì thế, công ty sản xuất ra Boeing đã vạch ra trước một chiến lược cho mẫu thiết kế 747 này. 

Chiếc máy bay đã được thiết kế dùng để chở hành khách và cả vận chuyển hàng hóa. Theo đó, nếu hành khách không bay bằng chiếc máy bay này nữa, nó vẫn sẽ hữu ích trong việc vận chuyển hàng hóa. Và đó là lí do tại sao ‘cái bướu’ huyền thoại được ra đời. Các kỹ sư quyết định biến mặt trước của máy bay thành một cánh cửa khổng lồ. Phần mũi máy bay được thiết kế mở, giúp dễ dàng tải hàng hóa cao.

Vì sao máy bay Boeing 747 có hình “cái bướu” ở phía trước?
Phần mũi máy bay được thiết kế mở, giúp dễ dàng tải hàng hóa cao. (Ảnh qua Report)

Nhưng có một vấn đề đó là buồng lái sẽ nằm ở phần mũi. Vì thế nên nó đã được chuyển lên phía trên khoang thứ hai (sau phần mũi máy bay), tạo ra một cái bướu khổng lồ. Còn phần không gian thừa, phía sau buồng lái, ban đầu được dành cho hành khách hạng nhất, và có một quầy bar, phòng chờ đầy đủ cho tới khi cuộc khủng hoảng nhiên liệu năm 1973 diễn ra.

Trải qua nhiều năm, phần không gian của tầng thứ hai này ngày càng được mở rộng. Cho đến nay, phần không gian trên của chiếc Boeing 747- 8, có độ dài bằng với chiếc Boeing 737. 

Hiện tại, chiếc Boeing 747-8 là chiếc máy bay dài nhất thế giới đồng thời là một trong những chiếc máy bay dễ nhận biết nhất vì ‘cái bướu’ mang tính biểu tượng của nó.

Video được công bố vào ngày 30/11/2016.

Thanh Thiên (Theo Business Insider)

x