Tướng lĩnh phe Giang Trạch Dân bị thanh trừ trước thềm Đại hội 19 – Đại biến trong quân đội Trung Quốc

23/01/17, 13:50 Đả hổ diệt ruồi

Thời gian gần đây, ông Tập Cận Bình liên tục tiến hành điều chỉnh nhân sự cấp cao trong quân đội. Có phân tích nói rằng, lần thay đổi tướng lĩnh này là một đề bạt khác thường, cho thấy rõ ràng rằng, ông Tập đang từ từ thanh lọc, gỡ bỏ những “dư độc” còn sót lại của phe cánh Giang Trạch Dân trước thềm Đại hội 19.

14800720953641
(Ảnh: Internet)

Gần đây, lãnh đạo Tập Cận Bình đã liên tục điều chỉnh lại bố cục nhân sự cấp cao trong quân đội, bao gồm tư lệnh hải quân, ủy viên chính trị cảnh sát vũ trang, thay thế nhiều vị trí quân ủy trung ương, và tướng lĩnh của một số quân khu lớn. Có phân tích cho rằng, đặc điểm lớn nhất của một loạt những thay đổi tướng lĩnh này là những sự đề bạt phá cách, cho thấy rằng Tập Cận Bình đang từ từ gỡ bỏ những dư độc còn sót lại của Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu trước thềm Đại hội 19, và đề những tướng lĩnh trẻ lên thay thế, không dập theo bất kỳ một khuân mẫu nào.

Ngày 20/1, ông Thẩm Kim Long – Tư lệnh hạm đội Nam Hải, đã được thăng cấp lên thay ông Ngô Thắng Lợi 71 tuổi, tiếp quản vị trí Tư lệnh Hải quân Nam Hải.

Ngày 18/1, ông Chu Sinh Lĩnh (Zhu Shengling, 61 tuổi) Chính ủy Ban Điều động Quốc phòng Quân ủy Trung ương đã được nhậm chức Chính ủy Bộ đội Cảnh sát vũ trang thay cho ông Tôn Tư Kính (Sun Zijing).

Ngày 17/1, ông Mã Nghi Minh – Trợ lý Tham mưu trưởng Ban Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương lên nhậm chức Phó Tham mưu trưởng Ban Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương, thay thế cho thượng tướng Thích Kiến Quốc. (Ông Thích Kiến Quốc là người đã từng gặp gỡ thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh của Việt Nam trong hội nghị giao lưu hữu nghị lực lượng quốc phòng Việt – Trung vào tháng 3/2016).

Truyền thông quân đội Trung Quốc cũng đưa tin, ông Trịnh Hòa (Zhenghe, 58 tuổi), Trưởng ban Quản lý Huấn luyện Quân ủy Trung ương đã nhậm chức Viện trưởng Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc thay ông Thượng tướng Thái Anh Đĩnh (Cai Yingting, 63 tuổi); ông An Triệu Khánh (An Zhaoqing, 60 tuổi), Chính ủy Không quân Chiến khu Nam Bộ đã lên Chính ủy Ban Phát triển trang bị Quân ủy Trung ương thay ông Thượng tướng Vương Hồng Nghiêu (Wang Hongyao, 65 tuổi); ông Trương Thư Quốc (Zhang Shuguo, 56 tuổi), Chủ nhiệm Ban Công tác Chính trị Lục quân lên nhậm chức Chính ủy Chiến khu Nam Bộ thay Thượng tướng Ngụy Lượng (Weiliang) được điều chuyển làm Phó Chủ nhiệm Ban Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương.

Ngày 21/1, Minh Báo (Hồng Kông) có bài bình luận cho rằng, đặc điểm quan trọng nhất của làn sóng điều động tướng lĩnh lần này là đề bạt phá cách. Cả 3 người gồm Trịnh Hòa, An Thiệu Khánh và Trương Thư Quốc đều mới thăng từ Thiếu tướng lên Trung tướng vào năm ngoái nhưng hiện đã trở thành thủ lĩnh đứng đầu một địa bàn quan trọng, việc đề bạt những tướng lĩnh trẻ này cho thấy hành động quyết liệt của ông Tập Cận Bình trong việc quét sạch tàn dư của hai ông cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng trước Đại hội 19.

Ngoài ra, ông Thẩm Kim Long vào tháng 7/2016 mới được thăng chức từ thiếu tướng lên trung tướng, lần này thay thế ông Ngô Thắng Lợi đảm nhận vị trí Tư lệnh hải quân, bị coi là nhảy lên bằng “hình thức hỏa tiễn”. Kênh truyền thông tiếng Hoa ở hải ngoại của Trung Ương Xã (cna.com.tw) mới đây có đưa tin rằng, ông Thẩm Kim Long thăng cấp Tư lệnh hải quân, kết quả này có thể là do ông Tập Cận Bình đích thân chọn tướng.

Ngày 12/1/2017, truyền thông tiếng Trung ngoài Trung Quốc có phân tích, trong năm 2017 đã có 47 tướng lĩnh cấp cao (từ cấp Trung tướng trở lên) bị miễn hoặc cách chức. Những tướng lĩnh này ngoài một bộ phận đã đến tuổi giải ngũ thì đa số bị loại bỏ vì ông Tập Cận Bình muốn thanh lọc tận gốc những tàn dư còn lại của ông Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng.

Theo trang military.china.com (trang tin tức quân đội Trung Quốc) công bố, những tướng lĩnh này ngoài những người đã đến tuổi xuất ngũ, còn lại đại bộ phận là liên quan đến việc “Tập Cận Bình quét sạch những lưu độc của Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu thuộc phe Giang trong quân đội”.

Ông Thái Anh Đĩnh từng là Thư ký của ông cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trương Vạn Niên – thân tín của ông Giang Trạch Dân. Chính ông Trương Vạn Niên đã gây sức ép đối với ông Hồ Cẩm Đào tại Đại hội 16 để cho ông Giang Trạch Dân ở lại làm Chủ tịch Quân ủy Trung ương thêm hai năm, kiểm soát ông Hồ Cẩm Đào.

Ngày 17/1, ông Hầu Hạ Hoa (Hou Hehua), Phó Chính ủy kiêm Chủ nhiệm Ban Công tác Chính trị Chiến khu Trung Bộ đã xuất hiện trong vài trò mới là tướng lĩnh Ban Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương. Báo mạng Tài Tân (được cho là phe ông Tập Cận Bình) có nhận định đây là tín hiệu các vị Phó Chủ nhiệm Ban Công tác Chính trị Quân ủy gồm Ngô Xương Đức, Đỗ Hằng Nham và Cổ Đình An đã bị miễn nhiệm.

Ông Cổ Đình An từng là thư ký của ông Giang Trạch Dân trong một khoảng thời gian dài, trong quân đội được mệnh danh là “bang chủ bang Hà Nam”. Những năm gần đây những thông tin bất lợi cho Cổ Đình An liên tục được truyền đi.

Tháng 11/2016 kênh truyền thông Hồng Kông tiết lộ, có ít nhất 5 cái tên hiện đang nắm giữ chức vụ quân đội và đã xuất ngũ bị điều tra hoặc “bị nhà nước điều tra”. Trong đó có ông Cổ Đình An và cựu chủ nhiệm tổng cục chính trị Trung Quốc – thượng tướng Lý Kế Nại (người đã bị phát hiện có đến hàng chục thùng vàng ở trong nhà) và  Chủ nhiệm Tổng cục hậu cần – Thượng tướng Liêu Tích Long.

Trong mười mấy năm qua, quân đội Trung Quốc bị thế lực của ông Giang Trạch Dân khống chế. Từ 11/1989 đến 9/2004, người phe ông Giang liên tục giữ chức vụ Chủ tịch quân ủy, khống chế toàn bộ quân quyền trong khoảng thời gian dài 15 năm. Trong thời kỳ này, ông Giang đã dùng hình thức hủ bại để trị quốc, đồng thời để kiểm soát quân quyền, đã liên tục bổ nhiệm tay chân của mình nắm giữ chức vụ cấp cao trong quân đội, và dung túng cho việc hủ bại tha hóa biến chất trong quân đội.

Sau khi ông Giang Trạch Dân thoái lui, đã bố trí thân tín của mình là Phó chủ tịch Quân ủy Từ Tài Hậu (đã chết ở trong tù) và Quách Bá Hùng (đã bị khai trừ ra khỏi đảng vào tháng 7/2015 và đang bị điều tra vì tội tham nhũng, có thể không bị xét xử vì bị ung thư) liên thủ với nhau để khống chế ông Hồ Cẩm Đào. Trong đó, ông Quách Bá Hùng trắng trợn bán quan bán tước, đề bạt quan quân trải rộng khắp trong quân đội.

Sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, đã tiến hành “đã hổ” thanh lọc các phần tử mục rữa thối nát trong quân đội, cho đến nay đã có hơn 50 quan chức cấp cao trong quân đội ĐCSTQ bị ngã ngựa. Đồng thời, ông Tập Cận Bình cũng đang tăng tốc đẩy mạnh cải cách lại bố cục quân đội.

Theo epochtimes.com / trithucvn

Ad will display in 09 seconds

Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

  Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

x