Tường băng cao 20m xuất hiện ven hồ nước ngọt lớn nhất vùng Viễn Đông

Trong khi thác Niagara ở Bắc Mỹ đóng băng trong mùa Đông lạnh kỷ lục, một bức tường băng cao 20m và dài hàng km đã hình thành ven hồ Khanka do thời tiết lạnh kết hợp với nhiều yếu tố tự nhiên khác.

Bức tường băng cao đến 20m ở hồ Khanka. (Ảnh cắt từ clip)

Bức tường băng dài hàng km xuất hiện gần bờ hồ Khanka ở khu vực biên giới giữa Primorye, Nga và tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, Earth Chronicles hôm 31/12 đưa tin.

Ban đầu tường băng chỉ cao khoảng 3 – 4m. Tuy nhiên, bức tường ngày càng lớn thêm và cao đến 20m.

Hiện tượng này hiếm khi xuất hiện ở hồ Khanka. Theo các nhà khí tượng, tường băng này hình thành do thời gian dài nhiệt độ duy trì ở mức thấp, kết hợp với gió mạnh và các dòng nước vượt qua bề mặt băng.

Quang cảnh bất thường này đã thu hút nhiều du khách và các nhà thám hiểm đến trải nghiệm bức tường băng khổng lồ.

Khanka là hồ nước ngọt lớn nhất trong khu vực Viễn Đông. Hồ nước có diện tích hơn 4.000km2 với độ sâu trung bình là 4,5 m, còn độ sâu lớn nhất là 10,6m. Có 23 con sông chảy vào hồ nhưng chỉ có duy nhất một dòng chảy ra là sông Songacha.

Khu vực xung quanh hồ là một môi trường sống đầm lầy quan trọng và tạo thành một Khu bảo tồn thiên nhiên Quốc gia bên phía Trung Quốc và Khu bảo tồn thiên nhiên Hồ Khankha bên phía Nga. Đây là một địa điểm đáng chú ý cho các hoạt động bảo tồn, du lịch sinh thái cũng như nghiên cứu khoa học.

Tú Văn (t/h)