• TINHHOANET

TT Trump không hài lòng với thỏa thuận biên giới của lưỡng đảng

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 12/2 đã bày tỏ rất không hài lòng về thỏa thuận mà các nhà đàm phán lưỡng đảng tại Quốc hội vừa đạt được hôm 11/2. Thỏa thuận này được cho là chỉ đáp ứng 1/4 yêu cầu ngân sách của ông cho bức tường biên giới.

TT Trump không hài lòng với thỏa thuận biên giới của lưỡng đảng. Ảnh 1
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên tại cuộc họp nội các hôm 12/2. (Ảnh: Getty)

“Tôi có vui mừng không ư? Câu trả lời là không. Tôi không vui mừng”, ông Trump nói khi được hỏi về thỏa thuận trong cuộc họp nội các của ông tại Nhà Trắng hôm 12/2. Ông nói rằng, ông vẫn đang nghiên cứu các chi tiết của thỏa thuận, theo CNN.

Tuy nhiên, ông Trump không nói rằng, ông sẽ từ chối ký vào thỏa thuận đàm phán được công bố cuối ngày 11/2. Thay vào đó, ông đề nghị sẵn sàng triển khai các cơ chế khác để đáp ứng yêu cầu kinh phí cho bức tường biên giới với Mexico.

Ông Trump cũng cho biết, việc đóng cửa chính phủ khó có thể xảy ra vào cuối tuần, ngay cả khi thỏa thuận ngân sách không hoàn toàn thỏa đáng. “Tôi không nghĩ rằng việc đóng cửa sẽ xảy ra. Nếu có thì đó là lỗi của đảng Dân chủ”CNN dẫn lời ông Trump.

Thỏa thuận bao gồm 1,375 tỷ USD cho hàng rào biên giới, kém xa 5,7 tỷ USD ban đầu mà ông Trump yêu cầu cho bức tường biên giới. Con số này thậm chí còn ít hơn thỏa thuận mà ông từ chối hồi tháng 12/2018, gây ra việc đóng cửa một phần chính phủ trong 35 ngày.Tổng thống phải sớm quyết định liệu ông có chấp nhận thỏa thuận an ninh biên giới do các nhà đàm phán của quốc hội đề xuất hay không. 

Tuy nhiên, nó được trình bày như một thỏa thuận khả thi để thỏa mãn cả hai bên và cho phép ông Trump tạm gác lời đe dọa đóng cửa chính phủ vào ngày 15/2.

Ông Trump cho biết, ông sẽ xoay sở để “thêm” vào các quỹ của quốc hội, mặc dù ông không giải thích sẽ làm thế nào. Các nhà lập pháp, bao gồm các đảng viên Cộng hòa, đang gây áp lực để ông Trump chấp nhận ký vào thỏa thuận được đề xuất.

Dự luật được các thành viên cao cấp của cả hai đảng từ lưỡng viện quốc hội sắp xếp sẽ được trình lên hạ viện do đảng Dân chủ nắm giữ sớm nhất vào ngày 13/2, tiếp đó là thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Thỏa thuận hôm 11/2 cần được cả thượng viện và hạ viện của quốc hội thông qua và được tổng thống chấp thuận để chính thức có hiệu lực. Số tiền 1,375 tỷ USD sẽ tài trợ cho 88,5 km tường mới dọc biên giới với Mexico.

Hai viện của Quốc hội Mỹ cần phải bỏ phiếu thông qua thỏa thuận biên giới và chuyển cho Tổng thống Trump ký duyệt trước ngày 16/2 để tránh chính phủ lại tiếp tục bị đóng cửa.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Richard Shelby, thành viên của ủy ban hỗn hợp đàm phán thỏa thuận biên giới cho biết, các nhà lập pháp hai đảng vẫn đang làm việc về nội dung thỏa thuận. Ông Shelby nói rằng, nội dung thỏa thuận biên giới sẽ được hoàn thành vào ngày 13/2 (giờ Mỹ).

Theo Zing News

Xem Thêm: