Truyền thông TQ chính thức thừa nhận đập Tam Hiệp “dịch chuyển, rò rỉ, biến dạng”

21/07/20, 09:28 Trung Quốc

Trận lũ số 2 của sông Dương Tử trong năm nay sau khi hình thành vào ngày 17/7 đã làm tình hình kiểm soát lũ của sông Dương Tử, sông Hoài và Thái Hồ càng thêm nghiêm trọng. Vào ngày 18/7, các phương tiện truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã hiếm hoi thừa nhận rằng, đập Tam Hiệp có sự dịch chuyển, rò rỉ và biến dạng.

Truyền thông TQ chính thức thừa nhận đập Tam Hiệp “dịch chuyển, rò rỉ, biến dạng”. (Ảnh: Trithucvn)

Tân Hoa Xã: Đập Tam Hiệp “dịch chuyển, rò rỉ và biến dạng”

Theo “Tân Hoa Xã”, do mưa lớn, “Trận lũ số 2 trong năm 2020 của sông Dương Tử” đã hình thành ở thượng nguồn sông Dương Tử vào ngày 17/7, làm gia tăng nhanh chóng mực nước trong Hồ chứa Tam Hiệp, đạt 61.000 mét khối mỗi giây vào lúc 8 giờ sáng ngày 18/7 và lượng nước xả ra ngoài đạt 33.000 mét khối mỗi giây. Hiện tại, mực nước của Hồ chứa Tam Hiệp đã đạt 160,1 mét, vượt mức giới hạn lũ lụt là 15 mét.

Bài báo chỉ ra rằng, các ghi chép giám sát của bộ phận vận hành dự án Tam Hiệp cho thấy “sự dịch chuyển, rò rỉ, biến dạng, v.v.” xảy ra tại đập Tam Hiệp, nhưng không tiết lộ dữ liệu chi tiết của từng hạng mục, chỉ nói chung chung là “trong phạm vi bình thường”, và nhấn mạnh rằng “các chỉ số an toàn của cấu trúc giữ đập là ổn định”.

Kể từ năm ngoái, ảnh chụp đập Tam Hiệp bị biến dạng đã được lan truyền rầm rộ trên các phương tiện truyền thông xã hội ở Trung Quốc và nước ngoài, làm công chúng lo lắng rằng đập Tam Hiệp sẽ bị vỡ. Gần đây, các phương tiện truyền thông Đại lục thậm chí còn lấy tiêu đề bài báo là “Đập Tam Hiệp đã làm hết sức, xin đừng đổ lỗi cho nó nữa” để đưa tin về tình hình lũ lụt của đập Tam Hiệp, làm cho người dân Trung Quốc vô cùng hoảng sợ, chẳng lẽ đập Tam Hiệp đã bị “kết án tử hình”?

Hình ảnh chụp từ trên không cho thấy đập Tam Hiệp “dịch chuyển, rò rỉ và biến dạng”. (Ảnh: NTDTV)

Truyền thông ĐCSTQ liên tục đổi giọng về đập Tam Hiệp

Trên thực tế, nhìn qua dữ liệu có thể thấy rằng cách nhìn nhận của ĐCSTQ về chất lượng đập Tam Hiệp đã thay đổi hết lần này đến lần khác.

Khi Xinhuanet báo cáo về đập Tam Hiệp năm 2003, có lần lấy tiêu đề rằng “Đập Tam Hiệp là vô cùng kiên cố có thể ngăn cản trận lụt 10.000 năm mới gặp một lần”, cật lực tuyên dương về chất lượng hoàn mỹ của con đập, đồng thời còn nhấn mạnh rằng công trình đập Tam Hiệp đạt chuẩn 100%.

Năm 2007, Xinhuanet một lần nữa đăng tin có tiêu đề là “Từ năm nay đập Tam Hiệp có thể ngăn cản trận lụt 1000 năm mới gặp một lần”, trích lời người phụ trách của Tập đoàn Phát triển Dự án Tam Hiệp Trường Giang đã nhấn mạnh rằng, đập Tam Hiệp “có thể ngăn cản trận lụt 1000 năm mới gặp một lần”

Đến năm 2008, Xinhuanet đã đổi giọng và đăng một bài báo với tiêu đề “Đập Tam Hiệp có thể ngăn cản trận lụt 100 năm mới gặp một lần“, trích lời Lý Vĩnh An, tổng giám đốc Tập đoàn Phát triển dự án Tam Hiệp Trường Giang Trung Quốc nói rằng, việc hoàn thành đập Tam Hiệp là một cột mốc rất quan trọng, “có thể ngăn cản trận lụt 100 năm mới gặp một lần“.

Khoa trương nhất là vào năm 2010, CCTV dẫn lời Thái Kỳ Hoa, chủ nhiệm Ủy ban Thủy lợi Trường Giang nói rằng “không thể gửi gắm toàn bộ hy vọng vào đập Tam Hiệp”.

Tuyên truyền chính thức của ĐCSTQ về đập Tam Hiệp đã thay đổi hết lần này đến lần khác. (Ảnh: Getty Images)

Chuyên gia: Đập Tam Hiệp chỉ có thể chứa 9% khối lượng lũ

Ban đầu ĐCSTQ vốn muốn xây dựng đập Tam Hiệp để “thuần phục” sông Dương Tử. Tuy nhiên gần đây lưu vực sông Dương Tử đang bị lũ lụt, ngoại giới bắt đầu nghi ngờ đặt câu hỏi liệu đập Tam Hiệp có thực hiện được chức năng dự trù của nó không.

Kênh Reuters của Anh đưa tin rằng, David Shankman, giáo sư địa chất tại Đại học Alabama, người nghiên cứu các vấn đề lũ lụt của Trung Quốc cho biết, một trong những lý do chính để chính quyền ĐCSTQ xây dựng đập Tam Hiệp là phòng chống lũ lụt, nhưng trên thực tế, đập Tam Hiệp căn bản không có cách nào ngăn chặn được lũ lụt, giống như trận lũ nghiêm trọng trong năm nay.

Nhà địa chất học Trung Quốc Phạm Hiểu cũng chỉ ra rằng, dung tích hồ chứa của đập Tam Hiệp chưa bằng 9% lượng nước cao nhất của trận lũ hiện tại, nó chỉ có thể tạm thời ngăn chặn một phần lũ lụt ở thượng nguồn, nhưng nó không thể làm gì đối với lũ lụt do mưa lớn ở trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử.

Vương Duy Lạc, một chuyên gia về vấn đề đập Tam Hiệp ở Đức trước đó đã nói rằng, lũ lụt ở sông Dương Tử năm nay đều là do con người tạo thành, bởi vì mực nước và dòng chảy của tất cả các hồ chứa và đập trong lưu vực sông Dương Tử đều nằm dưới sự kiểm soát thống nhất của ĐCSTQ. “đều là kết quả điều hành của Ủy ban Thủy lợi sông Dương Tử”.

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x