Trưởng đại diện VN tại Expo Milan: Thế giới còn ca ngợi Ngôi Nhà Việt Nam

13/08/15, 14:30 Tin Tổng Hợp

Sau những phản ánh tiêu cực về hình ảnh nhếch nhác của “Ngôi nhà Việt Nam” tại Expo 2015 diễn ra ở Milan, trưởng đại diện Việt Nam, ông Trần Văn Tân thẳng thắn thừa nhận còn có những thiếu sót cần khắc phục nhưng không thể phủ nhận đại diện Việt Nam đã làm được rất nhiều ở triển lãm này.

Hội chợ triển lãm kiến trúc thế giới Expo 2015 là sự kiện thu hút 145 quốc gia và hàng loạt các tổ chức, tập đoàn trên khắp thế giới tham dự. Sự kiện diễn ra từ ngày 1/5 – 31/10/2015, dự kiến đón khoảng 20 triệu lượt khách đến thăm. Đây là một cơ hội lớn để quảng bá về du lịch, ẩm thực, giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên, trong khi các nước khác chăm chút kỹ càng cho gian hàng của mình thì Ngôi nhà Việt Nam lại vô cùng “nhếch nhác”, sơ sài.

Như một gian hàng xén!

Đó là nhận xét của bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Chủ tịch HĐQT Trường quốc tế Canada, người đã đến tham quan Expo 2015 tại Milan. Bà Oanh cho biết mình và gia đình cực kỳ thất vọng khi đặt chân đến Ngôi nhà Việt Nam.

Ngoài lá cờ Việt Nam được ban tổ chức treo phía trước để giới thiệu từng quốc gia thì những khu vực còn lại trong Ngôi nhà không hề có một lá cờ nào. Ngay cả thông tin tổng quan giới thiệu về đất nước cũng không có.

Khu ẩm thực Ngôi nhà Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Thị Kiều Oanh)

Quanh tầng 1 chỉ lèo tèo một số sản phẩm gốm Bát Tràng, sơn mài Từ Sơn và những bình, lọ giả cổ, tượng Nghê,… với vài dòng thông tin chung chung. Ở giữa là một sân khấu nhỏ trưng bày mấy món nhạc cụ dân tộc. Khu vực ẩm thực phía sau không bày bán những món đặc sản của Việt Nam mà hương vị cũng rất kém, giống như suất ăn công nghiệp.

Trên tầng 2 càng khiến du khách thất vọng khi chỉ có một chiếc TV nhỏ tua đi tua lại những đoạn phim về thắng cảnh đất nước. Còn lại là những gian tạp hóa bày bán quần áo, thiệp xếp tay, nón lá, túi xách,…

Theo bà Oanh, độ phong phú và tinh xảo của các mặt hàng thủ công mỹ nghệ hay quần áo ở đây còn thua xa những sản phẩm trong một sạp hàng bình thường ở chợ Bến Thành. Hơn nữa, quần áo trưng bày toàn là kiểu áo Tàu, có duy nhất một bộ áo dài cũng là loại cách điệu với nút áo kiểu xường xám.

Sạp hàng trên tầng 2 (Ảnh: Nguyễn Thị Kiều Oanh)

Nếu dở sao Thủ tướng Ý còn khen!

Trao đổi với phóng viên Tuổi trẻ chiều 12/8, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT&DL), đơn vị phối hợp cùng Công ty TNHH một thành viên Trung tâm hội chợ triển lãm Việt Nam (VEFAC) tham gia Expo 2015, ông Nguyễn Trùng Khánh cho rằng đây là một ý kiến thiếu thiện chí và không đúng tinh thần.

“Tôi khẳng định những thông tin mà du khách nào đó phản ảnh là không đúng. Nhưng tôi chỉ có ý kiến nếu là một ý kiến của cá nhân thì không thiện chí. Vì trước đó từ lúc mới khai mạc, có thông tin phản ánh về gian hàng Việt Nam, chúng tôi đã có chấn chỉnh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua thăm và đều đánh giá rất tốt”, ông Khánh nói.

Biểu diễn âm nhạc Việt Nam ở Expo 2015 (Ảnh: VEFAC)

Trả lời về vấn đề này với phóng viên Thanh Niên, ông Trần Văn Tân, nguyên Tổng giám VEFAC và là Tổng đại diện Việt Nam tại Expo Milan 2015, cho rằng thông tin mà độc giả cung cấp cho báo chí là “quá nghiệt ngã”.

Trên thực tế, Việt Nam xếp thứ 4 trong danh sách các gian hàng được khách ưa chuộng nhất của một tờ báo nước ngoài. Không những thế, một tạp chí uy tín của Italy còn đưa ảnh Ngôi nhà Việt Nam lên trang bìa. Thậm chí, một tạp chí kiến trúc thế giới đã bình chọn Ngôi nhà Việt Nam là 1 trong 5 kiến trúc được chờ đợi trong năm 2015.

Như vậy chứng tỏ đại diện Việt Nam đã làm được rất nhiều tại triển làm này, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam tới thế giới.

Linh vật trưng bày trong Ngôi nhà Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Thị Kiều Oanh)

Nói về các sản phẩm trưng bày ở Expo 2015, ông Tân cho rằng mỗi người có một cách nhìn khác nhau, chê có khen có. Còn các linh vật được bày thì dưới tượng nào cũng có chú thích bằng tiếng Anh và tiếng Ý. Tất cả đều được lấy từ Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Mỹ thuật, rất đẹp.

Hơn nữa, đây chỉ là trưng bày trực tiếp, còn có trưng bày gián tiếp chính là kiến trúc của Ngôi nhà Việt Nam. Chẳng phải tự nhiên mà thế giới ca ngợi gian hàng Việt Nam bởi không chỉ có thiết kế đặc sắc mà toàn bộ ngôi nhà đều toát lên được chủ đề sen và nước. Đây không phải chỉ là nơi che nắng, che mưa, chứa vật trưng bày mà cả ngôi nhà chính là vật trưng bày lớn nhất.

Điều đáng nói là kinh phí đầu tư thấp hơn nhiều so với các nước khác, kể cả các nước trong ASEAN. “Cho nên cái ông người Ý thi công Ngôi nhà Việt Nam nói rằng vấn đề không phải là tiền mà là ý tưởng”, ông Tân nói. Tổng mức đầu tư cho toàn bộ hoạt động là 57 tỷ đồng, trong đó đầu tư cho ngôi nhà hơn 40 tỷ đồng.

Phía ngoài Ngôi nhà Việt Nam (Ảnh: VEFAC)

Liên quan đến gian hàng ẩm thực, thật ra đây là một trong những gian hàng đông khách nhất ở triển lãm. Do khách đến coi chủ yếu ăn nhanh nên cung cách phục vụ cũng theo kiểu ăn nhanh. Đại diện Việt Nam cũng muốn giới thiệu những đặc sản của Việt Nam đến với bạn bè thế giới, đặc biệt là món phở nhưng ban tổ chức Expo lại không cho để đảm bảo an ninh.

Ông Tân cho biết trước khi Expo diễn ra, Công ty Ru Nam đã được chọn làm đại diện ẩm thực Việt Nam ở triển lãm. Nhưng sau đó do không thỏa mãn được những điều kiện ngặt nghèo ở đây, công ty này đã rút lui và tiến cử công ty đang thực hiện bây giờ. Đó là công ty ẩm thực uy tín ở nước ngoài và quen tổ chức ở các hội chợ. “Chính vì thế mà có cảnh xếp hàng ở gian hàng ẩm thực Việt Nam, trong khi đó có nhiều khu ẩm thực các nước vắng như chùa Bà Đanh”, ông Tân nói.

Khách Tây thưởng thức ẩm thực tại gian hàng Việt Nam (Ảnh: VEFAC)

Tuy nhiên, việc có phản ánh tiêu cực chứng tỏ công tác tổ chức vẫn còn nhiều thiếu sót. Đại diện Việt Nam sẽ nghiêm túc tiếp thu và khắc phục. Nhưng cũng không thể phủ nhận những gì mà đại diện Việt Nam đã làm được tại Expo Milan 2015. Chẳng thế mà Thủ tướng Italy lại khen ngợi Ngôi nhà Việt Nam trên Facebook, đánh giá đây là 1 trong 4 ngôi nhà ấn tượng nhất Expo 2015.

Tố Quỳnh (Tổng hợp)

Theo Tin Nhanh

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Tà đạo?

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Thế nào là Tà đạo?

  Thế nào là Tà đạo?

x