Trung y có thể là biện pháp thay thế Tây y để điều trị ung thư

Y học cổ truyền Trung Quốc đang nhanh chóng được nhiều người lựa chọn để điều trị ung thư thay thế cho Tây y. Các nghiên cứu khoa học cũng đã được thực hiện để đánh giá hiệu quả chữa ung thư của Trung y, và hầu hết đều khuyến nghị rằng, chí ít thì Trung y là giải pháp bổ sung cho các loại thuốc Tây hiện có.

Y học cổ truyền Trung Quốc đang nhanh chóng được nhiều người lựa chọn để điều trị ung thư thay thế cho Tây y. (Ảnh qua jiemian)

Cơ sở khoa học

Năm 2016, Đại học Adelaide nghiên cứu hỗn hợp các hợp chất thực vật có nguồn gốc Trung y. Với tên gọi Compound Kushen Injection (CKI), hỗn hợp này thường được sử dụng ở Trung Quốc để điều trị khối u ung thư, kết hợp với hóa trị. Tuy nhiên, Trung Quốc gần như độc quyền về phương pháp này, thế nên nó hiếm khi được dùng bên ngoài Trung Quốc.

Nghiên cứu trên nhằm xác định liệu CKI có phải là phương pháp điều trị ung thư đáng tin cậy hay không. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng CKI trên các tế bào ung thư vú phát triển trong phòng thí nghiệm. Bằng cách sử dụng các công nghệ giải trình tự thông lượng cao, họ có thể xác định được các gen và đường đi mà CKI nhắm đến.

Bằng cách sử dụng các công nghệ giải trình tự thông lượng cao, các nhà khoa học đã có thể xác định được các gen và đường đi mà CKI nhắm đến. (Ảnh: qua pixabay / CC0 1.0)

Theo Science Daily, David Adelson, Giám đốc Trung tâm Zhendong Úc-Trung Quốc về cơ sở phân tử của Trung y, tuyên bố: “Chúng tôi đã cho thấy các kiểu biểu hiện gen được CKI kích hoạt có tác dụng trên cùng lộ trình giống như hóa trị liệu phương Tây, nhưng bằng cách tác động lên các gen khác nhau trong cùng một con đường… Các gen này điều chỉnh chu kỳ phân chia và chết đi của tế bào, và dường như CKI thay đổi cách điều hòa chu kỳ tế bào để đẩy các tế bào ung thư xuống quy trình chết đi của tế bào, từ đó giết chết chúng”.

Một nghiên cứu khác năm 2010 cũng xác nhận Trung y có công dụng điều trị ung thư. Nghiên cứu này do nhà khoa học Trung Quốc về nghiên cứu ung thư Yung-Chi Cheng dẫn dắt, kéo dài khoảng 10 năm và được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine. Yung và nhóm của ông sử dụng công thức gồm 4 loại thảo dược Trung Quốc, gọi là PHY906, để nghiên cứu. Họ phát hiện rằng công thức này có khả năng giảm tác dụng phụ làm đường tiêu hóa khó chịu khi hóa trị cho bệnh nhân ung thư trực tràng và ruột kết.

Giải pháp điều trị ung thư truyền thống Trung Quốc

Trung y dựa trên cơ sở điều trị theo hội chứng và đưa ra một số cách tiếp cận chính trong điều trị ung thư, bao gồm các phương pháp điều trị ung thư nói chung, phân tán đờm để làm mềm cục u, giải độc bằng các chất độc hại và giải nhiệt.

Để tăng cường sức khỏe cho cơ thể thì phải bồi bổ khí huyết, cải thiện sự cân bằng âm-dương và bồi bổ phủ tạng. Các phương pháp thường được sử dụng là châm cứu, bấm huyệt và dùng thuốc theo toa nhằm giúp cơ thể mạnh lên để chống lại ung thư mà không gặp phải các triệu chứng phức tạp.

Việc điều trị đạt được thông qua các phương pháp như châm cứu, bấm huyệt và sử dụng thuốc theo toa. (Ảnh: chụp màn hình YouTube)

Trung y cũng nhấn mạnh việc phân tán đờm và hơi ẩm để chúng không tiếp tục phát tán toàn thân. Những bệnh nhân có bướu lớn, có triệu chứng nôn mửa, buồn nôn, sưng phồng hoặc chướng ngực đều được sử dụng các loại thảo dược như Pinellia (củ Chi Bán Hạ), bầu rắn Mông Cổ và arisaema (cây họ Ráy) để giảm khó chịu.

Đôi khi, các triệu chứng biểu hiện có thể do độc tố bệnh lý khó bài trừ khỏi cơ thể theo cách thông thường. Do đó, bác sĩ Trung y có thể khuyên bạn giải độc bằng chính các chất độc như nọc độc cóc, rết, bọ cánh cứng, v.v.

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, nhiệt độc được coi là yếu tố chính khiến ung thư phát triển, đặc biệt ở những bệnh nhân ở thời kỳ giữa hoặc cuối. Nhiệt độc có thể khiến đau cục bộ, nước tiểu màu vàng, sưng bướu, tiết dịch hôi và táo bón. Thảo dược có tác dụng làm mát thường được dùng để chống lại các triệu chứng trên.

Xuân Nhạn

Nguồn: Vision Times

Xem thêm:

 

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x