• TINHHOANET

Trung Quốc triển khai hệ thống giám sát hiện đại ở biên giới Tây Tạng

Nếu như ở Mỹ và các nước phương Tây, lính biên phong luôn phải túc trực để ngăn dòng người nhập cư bất hợp pháp, hay Australia phải sử dụng hải quân để ngăn chặn người tị nạn vào nước này; thì tại Trung quốc, điều đó hoàn toàn trái ngược, lính biên phòng Trung Quốc là dùng để ngăn dòng người trốn khỏi nước này qua đường biên giới.

Theo Economic Times ngày 6.11 Trung Quốc đang triển khai ở khu vực biên giới, đặc biệt ở biên giới phía tây tiếp giáp với Ấn Độ, Pakistan và Afghanistan hệ thống radar hiện đại và máy bay do thám không người lái.

China Daily dẫn phát biểu của ông Mao Weichen thuộc Viện công nghệ và vật lý Tây Nam Trung Quốc: “Hệ thống của chúng tôi được lực lượng biên phòng triển khai sử dụng ở Tân Cương, Tây Tạng, Vân Nam và nhiều khu vực biên giới khác để phát hiện những vụ vượt biên trái phép và buôn lậu ma túy”.

trungquocbiengioi_bfpm-1455
Trung Quốc thử nghiệm thiết bị bay giám sát do nước này phát triển

Tuy nhiên, theo các nhà hoạt động nhân quyền, động thái này là nhắm thẳng đến những người dân ở Tây Tạng. Nơi chính quyền Bắc Kinh đang cố gia tăng giám sát người dân, nhằm ngăn chặn làn sống bạo động chống chính quyền, và dòng người vượt biên đang cố thoát khỏi Trung Quốc để sang Ấn Độ và Nepal.

Chính sách của Bắc Kinh đối với khu tự trị Tây Tạng luôn được cho là phân biệt đối xử, hà khắc và vô cùng tàn bạo.

120328055612_tibetan_976x549_ap
Thanh niên Tây Tạng Janpa Yeshi tự thiêu để phản đối Trung Quốc

Năm 2008, một nhóm nhà leo núi Hymalya đã quay được một đoạn video, tường thuật lại cảnh dòng người tị nạn Tây Tạng, thiệt mạng khi bất chấp nguy hiểm vượt dãy Hymalya để sang Ấn Độ. Nhưng thứ giết chết họ không phải là gió tuyết hay cái lạnh thấu xương của vùng núi cao, mà chính là làn đạn lính biên phòng của đảng cộng sản Trung Quốc.

Sergiu Matei một trong thành viên nhóm leo núi thốt lên trong video:

Họ bắn người tị nạn Tây Tạng như bắn chó vậy!”.

Các thiết bị giám sát không người lái này còn được trang bị hệ thống nhận dạng và súng liên thanh, sẵn sàng bắn hạ bất cứ mục tiêu nào được cho là vi phạm chính sách biên giới của Trung Quốc. Nó thật sự là những “cỗ máy giết người”.

Năm 1950 Trung Quốc khi đó dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông đã phát động cuộc chiến tranh xâm lược Tây Tạng, buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma phải rời Lhasa đến Ân Độ.

image013
Chính quyền Trung Quốc cho người đập phá đền thờ và đánh đuổi các Lạt Ma

Sau khi giành được chiến thắng, Trung Quốc áp đặt chính sách đàn áp văn hóa, đàn áp tôn giáo lên khắp miền Tây Tạng. Kể từ đó đến nay người dân vùng đất này luôn phải sống trong những ngày tháng đen tối dưới ách thống trị của chế độ Trung Quốc.

Theo NTD

x