Trung Quốc thống trị hóa chất, tiền mặt của các băng đảng ma túy Mexico

29/07/20, 16:46 Trung Quốc

Sự hiện diện của Trung Quốc trong lĩnh vực buôn ma túy đã không ngừng gia tăng trong nhiều năm qua. Hiện tại nó thống trị ngành kinh doanh rửa tiền toàn cầu và sản xuất hóa chất, cả hai dịch vụ quan trọng cho các băng đảng ma túy ở Mexico, Colombia và nhiều quốc gia khác.

Một người lính đứng bảo vệ bên trong một phòng thí nghiệm chế biến ma túy được phát hiện ở Mexico vào ngày 9/2/2012. (Ảnh qua AFP)

Mạng lưới tội phạm Trung Quốc cung cấp hàng tấn hóa chất sản xuất ma túy và rửa hàng tỷ USD tiền mặt cho các băng đảng, trong khi phần lớn sự chú ý lại tập trung vào các cuộc đấu súng tranh giành lãnh thổ ở phía nam biên giới Mỹ, hoặc khi một tên trùm như Joaquin “El Chapo” Guzman bị bắt giữ.

“Rõ ràng người Trung Quốc nguy hiểm hơn, tinh vi hơn, phức tạp hơn và đe dọa an ninh quốc gia nhiều hơn đối với Mỹ. Nó thậm chí còn nguy hiểm hơn rất nhiều so [với các băng đảng Mexico],” Derek Maltz, cựu giám đốc của bộ phận đặc biệt trong Cơ quan phòng chống ma túy (DEA), nói với Epoch Times.

Các thỏa thuận giữa thủ lĩnh các băng đảng và người đứng đầu các hoạt động rửa tiền của Trung Quốc có trụ sở tại Mexico đã củng cố các mối quan hệ và tạo ra mảnh đất màu mỡ để mở rộng nhanh chóng, theo DEA.

“Ngành công nghiệp thương mại và sản xuất của Trung Quốc đã biến Trung Quốc thành một trung tâm quốc tế quan trọng và là nam châm tội phạm, với  các hoạt động rửa tiền và giao dịch tài chính bất hợp pháp,” một phát ngôn viên của DEA nói với Epoch Times.

Vào tháng 6/2020, một người đàn ông Trung Quốc đã nhận tội liên quan đến việc rửa hơn 4 triệu USD tiền ma túy, từ việc buôn cocaine quy mô lớn ở Mỹ, đặc biệt là bang Virginia.

Người đàn ông, tên Xueyong Wu, đã làm việc với các tổ chức buôn lậu ma túy Mỹ Latinh để chuyển tiền về Mexico thông qua một loạt “các giao dịch tài chính quốc tế phức tạp,” theo Bộ Tư pháp (DOJ). Wu nhận được phần trăm hoa hồng của số tiền liên quan.

Một phần Fentanyl và meth bị nhân viên của Cơ quan Hải quan và Biên phòng tại Cảng Nhập cảnh Nogales tịch thu và đem phơi bày tại một cuộc họp báo ở Arizona vào ngày 31/1/2019. (Ảnh qua AP)

Vào tháng 3/2020, một người đàn ông Trung Quốc khác tên Xianbing Gan, đã bị kết án điều phối việc thu tiền ma túy ở thành phố Chicago cho các băng đảng Mexico và chuyển nó vào tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc, theo DOJ. Xianbing Gan đã chỉ đạo việc chuyển tiền khi sống ở Guadalajara, Mexico, nhưng đã bị bắt tại sân bay Los Angeles trong một lần dừng chân từ Hồng Kông đến Mexico.

Maltz cho biết các tổ chức rửa tiền truyền thống thường tính phí khoảng 8% cho việc rửa tiền mặt với  số lượng lớn, nhưng các mạng lưới Trung Quốc đã vượt mặt trong ngành công nghiệp bằng sự cạnh tranh và tính phí hoa hồng thấp chỉ bằng 1%, hoặc thậm chí không tính phí.

“Đó là một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời. Họ thiết lập các hệ thống rửa tiền rất tinh vi, phức tạp, dựa trên thương mại, nơi hàng trăm triệu USD được nhận và sử dụng để mua hàng tiêu dùng ở Trung Quốc. Và sau đó, hàng hóa tiêu dùng được chuyển đến Trung Mỹ, Nam Mỹ, trên khắp khu vực ở Mỹ Latinh, để rửa tiền cho những kẻ buôn bán ma túy ở Mexico,” Maltz giải thích.

Công dân Trung Quốc tại Mỹ cũng đang vận hành một chương trình rửa tiền lớn, được gọi là Hệ thống ngân hàng ngầm Trung Quốc (Chinese Underground Banking System), hoạt động không chỉ để rửa tiền cho các tập đoàn ma túy, mà còn giúp các công dân Trung Quốc sống ở Mỹ tiếp cận với lượng tiền mặt khổng lồ, theo DEA.

Một vụ án nổi bật liên quan đến 3 công dân Trung Quốc đã bị truy tố vào năm 2019 nhưng vẫn chưa bắt được. Họ đã phối hợp thu tiền mặt từ việc bán ma túy của các băng đảng tại khoảng 300 địa điểm tại Mỹ, theo DOJ. Sau đó, họ bị cáo buộc đóng vai trò là nhà môi giới cung cấp tiền mặt cho những người Trung Quốc giàu có ở Hoa Kỳ, những người bị hạn chế chuyển hơn 50.000 USD mỗi năm từ các ngân hàng Trung Quốc sang nước ngoài.

Người mua Trung Quốc sẽ chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng Trung Quốc của mình sang tài khoản ngân hàng môi giới tại Trung Quốc. Sau khi chuyển nhượng, tiền mặt từ việc bán ma túy ở Mỹ sẽ được chuyển trực tiếp cho người Trung Quốc tại Mỹ. Để hoàn thành chu trình, các nhà môi giới sẽ xuất khẩu hàng hóa Trung Quốc như đồ điện tử và quần áo cho băng đảng ở Mexico, sẽ được bán bằng đồng peso.

Một đống tiền mặt trị giá 205 triệu USD trong phòng của một nhà phân phối hóa chất điều chế ma túy người Trung Quốc sống ở Mexico. (Ảnh qua DOJ)

Các kênh rửa tiền khác được DEA xác định bao gồm hoạt động rửa tiền dựa trên thương mại (việcđịnh mức giá quá cao hoặc quá thấp, làm sai lệch vận đơn và tờ khai hải quan, và các hợp đồng xuất nhập khẩu giả); giao dịch chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa và kim loại quý); giao dịch bất động sản; giao dịch liên quan đến sòng bạc; và chuyển khoản qua cả hệ thống ngân hàng chính thức và ngân hàng ngầm.

Người phát ngôn của DEA cho biết nhiều quốc gia đã điều tra những người rửa tiền Trung Quốc cư trú tại Colombia, Mexico, Canada, Úc và Mỹ. Hơn nữa, trong 7 năm qua, các ngân hàng Trung Quốc ở Ý, Tây Ban Nha và Mỹ đã bị điều tra, dẫn đến các vụ bắt giữ và mức phạt nặng vì tội rửa tiền.

Ngành công nghiệp xuất khẩu lớn của Trung Quốc đã cho phép rửa các khoản tiền buôn ma túy trị giá hàng trăm tỷ USD thay cho các tổ chức buôn lậu ma túy Mexico và Colombia,”  người phát ngôn nói.

Thật khó để tưởng tượng rằng chính quyền cộng sản Trung Quốc lại không liên quan đến cả hoạt động rửa tiền và sản xuất hóa chất liên quan đến ma túy, Maltz nghi vấn.

“Làm thế nào mà họ có thể không nhận thức được hoạt động này? Ngay lúc này, liệu họ có đang lãnh đạo nó hay không, liệu họ có tổ chức nó hay không, liệu họ có đang chỉ đạo nó hay không, đó là một ẩn số,” ông nói.

Mục đích chủ yếu của các băng đảng ma túy là tiền bạc và quyền lực, nhưng các động cơ của chính quyền Trung Quốc vượt xa điều đó, Maltz nói.

Các container được chất lên các tàu tại một cảng ở Thanh Đảo, Trung Quốc, phía đông tỉnh Sơn Đông, vào ngày 8/4/2018. (Ảnh qua AFP)

“Tôi xem đây là một con đường khác trong cuộc tấn công toàn cầu của Trung Quốc chống lại những kẻ thù của họ. Còn cách nào để làm tổn thương nước Mỹ nhiều hơn là đầu độc những đứa trẻ và gây ra tất cả những cái chết do quá liều này, đồng thời kiếm được hàng tỷ USD? Tôi gọi đó là một hình thức chiến tranh hóa học ở Mỹ, bởi vì bạn đang đối phó với những hóa chất gây chết người vô cùng mạnh, đang được sản xuất trong các phòng thí nghiệm ở Trung Quốc,” ông nhấn mạnh.

Maltz cho biết các mạng lưới của Trung Quốc rất khó thâm nhập vì có rất ít các nhân viên bí mật và người cung cấp thông tin, những người có thể quan sát Trung Quốc, nói tiếng Trung Quốc và hiểu văn hóa Trung Quốc.

“Và sau đó khi bạn thêm vào các giao tiếp được mã hóa, và bạn thêm vào bằng tiền kỹ thuật số, nó trở nên rất phức tạp,” ông nói.

Sự gia tăng sử dụng tiền kỹ thuật số của các tổ chức tội phạm trùng với sự sụt giảm các vụ bắt giữ tiền mặt số lượng lớn ở Mỹ. Vào năm 2011, các đặc vụ đã thu giữ hơn 741 triệu USD tiền mặt, trong khi chỉ có 234 triệu USD bị tịch thu vào năm 2018, theo một báo cáo gần đây của DEA.

Hóa chất tính bằng đơn vị tấn

Một liều fentanyl đủ gây gây tử vong hiển thị bên cạnh một đồng xu. (Ảnh qua DEA)

Khi các phòng thí nghiệm methamphetamine (meth: Ma túy tổng hợp) nhỏ hơn bị đóng cửa ở Mỹ vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, DEA bắt đầu nhắm mục tiêu vào các hóa chất tiền chất đang được sử dụng để sản xuất ma túy.

“Trong cùng một khung thời gian đó, các thiên tài trong băng đảng Sinaloa như ‘Chapo’ Guzman và những người khác đã liên kết với các nhóm tội phạm có tổ chức của Trung Quốc và họ đã nhập hàng tấn các lô hóa chất từ Trung Quốc vào Mexico để sản xuất methamphetamine,” Maltz nói.

Các siêu phòng thí nghiệm được thiết lập ở Mexico và dòng chảy meth qua biên giới Mỹ tiếp tục tăng mạnh, cùng với hiệu lực của ma túy.

Năm 2007, một công dân Trung Quốc đã bị bắt và bị buộc tội sản xuất methamphetamine ở Mexico, rồi đem đi phân phối tại Mỹ. Người đàn ông, tên Zhenli Ye Gon, bị bắt ở bang Maryland, nhưng sống ở Mexico. Khi nhà chức trách Mexico tìm được nơi ở của anh ta, họ đã phát hiện ít nhất 205 triệu USD  tiền mặt, được “chất ngay ngắn” trong một căn phòng.

“Đó là một gã điều hành ở Mexico. Nó cho bạn thấy tầm quan trọng về những điều chúng tôi đang nói đến. Đó mới chỉ là [tiền đến] từ việc bán hóa chất,” Maltz nói

Trong những năm gần đây, lượng meth được bán ra đã tăng lên đáng kể. Cho đến năm tài chính này, chỉ trong vòng 3 tháng, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới đã thu giữ hơn 471 kg meth được bán qua các cảng nhập cảnh. Điều đó cũng không là gì nếu so với gần 910kg meth bị tịch thu trong năm tài khóa 2014.

Cảnh sát trưởng và nhân viên cấp cứu của quận Montgomery tiến hành cứu chữa một người sử dụng ma túy quá liều trong bãi đậu xe của trạm xăng ở thị trấn Harrison thuộc bang Dayton, Ohio, vào ngày 1/11/2019. (Ảnh qua The Epoch Times)

Các siêu phòng thí nghiệm dựa vào việc nhập khẩu hóa chất tiền chất từ ​​Trung Quốc, cũng như Ấn Độ, theo báo cáo năm 2019 của DEA.

Các lô hàng hóa chất sẽ được tráo nhãn ở Trung Quốc, rồi được chuyển đến các công ty hợp pháp ở Mexico hoặc Trung Mỹ, sau đó được các băng đảng chuyển hướng và nhập lậu đến các phòng thí nghiệm bí mật trên đất liền, báo cáo cho biết.

Mùa hè năm ngoái, Maltz cho hay, chính quyền Mexico đã tịch thu một phòng thí nghiệm điều chế meth ở Mexico, có khả năng sản xuất 7 tấn meth chỉ trong 3 ngày.

“[cá mạng lưới] của Trung Quốc cũng đang hoạt động trên khắp các khu vực [tại] Panama và ở Trung Mỹ, cũng như điều hành các lô hàng cocaine lớn đến châu Á và các nơi khác trên thế giới. Chẳng ai nhận ra rằng người dân tộc Trung Quốc ở dưới các chiến hào lại đang tổ chức các chuyến hàng cocaine quy mô lớn như vậy,” Maltz nói.

Fentanyl

Trung Quốc có lẽ nổi tiếng nhất với mối liên hệ với fentanyl tổng hợp opioid (ma túy) mạnh. Hàng tấn fentanyl được sản xuất tại các phòng thí nghiệm của Trung Quốc và được gửi trực tiếp đến người dân ở Mỹ thông qua hệ thống bưu chính. Nhiều hơn lượng ma túy được đưa vào thông qua biên giới Mexico ở phía nam nước Mỹ.

Các tập đoàn buôn ma túy Mexico cũng đã tăng sản xuất các sản phẩm liên quan đến fentanyl, nhưng vẫn phụ thuộc vào các hóa chất tiền chất từ Trung Quốc.

Fentanyl ban đầu được phát triển như một loại thuốc giảm đau và gây mê. Nó mạnh gấp 50 đến 100 lần so với heroin, gây nghiện cao và gây chết người. Nó thường được ép thành thuốc oxycodone theo toa giả, hoặc trộn vào heroin, cocaine, và thậm chí cần sa. Người mua có thể không biết các loại thuốc họ mua có chứa fentanyl bất hợp pháp, chỉ cần 2mg cũng đủ gây tử vong.

Video: Ma Túy Trung Quốc Đang Hoành Hành tại Mỹ

Nó cũng là một loại ma túy cực kỳ sinh lợi. Malt cho chiết 1kg fentanyl chỉ có giá khoảng 5.000 USD ở Trung Quốc. Nhưng nếu các băng đảng mang số fentanyl đó vào phòng thí nghiệm và trộn nó với các loại ma túy khác hoặc ép thành ma túy dạng viên, họ có thể kiếm được 2 triệu USD trở lên khi bán nó trên các đường phố Mỹ.

Các cơn động kinh do Fentanyl, chỉ  tính ở bang Arizona,  đã tăng gấp 3 lần mỗi năm, kể từ năm 2016.

Vào tháng 8/2019, hải quân Mexico đã chặn một tàu vận tải chở 25 tấn fentanyl, có nguồn gốc từ Trung Quốc và đang trên đường đến Culiacán, Sinaloa, căn cứ của băng đảng Sinaloa ở Mexico.

Giờ đây, Trung Quốc và các băng đảng ma túy Mexico có mối quan hệ cực kỳ nguy hiểm. Tại sao không có ai ở Mỹ nói về tỷ lệ tử vong do sử dụng quá liều từ chất độc này mỗi ngày?” Maltz đưa ra nghi vấn.

Vào năm 2018, trung bình mỗi ngày ở Mỹ có 184 người chết do sử dụng ma túy quá liều, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Cả năm có hơn 67.000 ca tử vong do dùng ma túy quá liều, chỉ nhẹ hơn so với 70.000 ca của năm 2017, theo CDC.

Khoảng 70% tất cả các trường hợp sử dụng ma túy quá liều đều có liên quan đến opioid, bao gồm thuốc theo toa, heroin và fentanyl.

Vào tháng 8/2018, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã hủy bỏ bản cáo trạng 43 tội danh ở các bang Cleveland, Ohio, buộc tội 2 công dân Trung Quốc điều hành một âm mưu sản xuất và vận chuyển các chất tương tự fentanyl gây chết người và 250 loại ma túy khác đến ít nhất 25 quốc gia và 37 bang.

Vào ngày 17/7, Bộ Tài chính đã áp lệnh trừng phạt đối với 4 công dân Trung Quốc và tổ chức của họ theo Đạo luật Kingpin, với vai trò là những tên buôn ma túy nước ngoài tầm cỡ.

Bốn người này đã sử dụng một công ty có tên Global United Biotech Inc. để tạo điều kiện cho việc mua fentanyl và các loại ma túy khác cho người đứng đầu là Zheng Fujing, theo Bộ Tài chính.

Tổ chức này đã rửa một phần tiền thu được từ ma túy bằng cách sử dụng các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin và chuyển tiền thu được vào và ra khỏi tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc và Hồng Kông. Việc áp dụng đạo luật kingpin có nghĩa là tất cả tài sản của các cá nhân và tổ chức này ở Mỹ  phải bị chặn và báo cáo.

Một hành động hiếm hoi của Trung Quốc đó là đã kết án 9 kẻ sản xuất và phân phối fentanyl vào Mỹ. Các vụ bắt giữ đã được thực thi theo khuyến cáo từ cơ quan hành pháp Mỹ.

Tuy nhiên, chuyên gia Trung Quốc và Cựu Thiếu tướng Không quân Hoa Kỳ – Robert Spalding đã bày tỏ sự hoài nghi về động thái của Trung Quốc trong một bài đăng trên Twitter vào ngày 8/11/2019.

“Nếu bạn biết bất cứ điều gì về Fentanyl và ĐCSTQ, bạn sẽ biết rằng tất cả đều được thiết kế cho truyền thông. Nó cho thấy không có thay đổi thực tế nào trong chính sách. ĐCSTQ vui mừng hy sinh một vài người Trung Quốc cho một hiệp định thương mại. Vì chúng ta không hiểu điều này nên nó sẽ được ca ngợi như một vấn đề lớn,” Spalding viết.

Chính quyền Trung Quốc cũng cam kết rằng họ sẽ mở rộng quyền kiểm soát fentanyl và các chất tương tự, cố gắng kiềm chế việc sản xuất và phân phối ma túy bất hợp pháp.

Mạnh mẽ hơn bao giờ hết

Sự hợp tác giữa các mạng lưới tội phạm Trung Quốc và các băng đảng Mexico đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Mỗi băng đảng đều có một phần kinh doanh, với việc Trung Quốc cung cấp hóa chất và dịch vụ rửa tiền, trong khi các băng đảng Mexico chăm sóc phần còn lại.

“Việc ngăn chặn những thay đổi đáng kể, không lường trước được đối với thị trường ma túy bất hợp pháp, trong thời gian tới, [băng đảng] Mexico sẽ tiếp tục thống trị việc nhập khẩu và phân phối cocaine, heroin, cần sa, methamphetamine và fentanyl tại các thị trường Mỹ. Không có tổ chức tội phạm nào khác có thể sở hữu một cơ sở hạ tầng hậu cần đủ để cạnh tranh với [băng đảng] Mexico,”  báo cáo DEA 2019 cho biết.

Việc sử dụng các tổ chức Trung Quốc để rửa tiền cũng tạo ra một vành đai an toàn cho các băng đảng Mexico, Maltz cho hay.

“Họ nhận ra rằng việc đưa người Trung Quốc ra làm rào chắn, những người biết rất ít về tổ chức và cơ cấu của họ – sẽ làm cho tổ chức của họ ít gặp rủi ro hơn nếu một trong những người Trung Quốc này bị bắt cùng với tiền,” ông nói.

“Hãy nhớ hóa chất và tiền là những phần quan trọng đối với các băng đảng. Không có hóa chất, không có loại ma túy nào có thể được sản xuất. Không có tiền, họ hết đường kinh doanh. Họ vừa đang kiếm được hàng tỷ USD và vừa đang giết chết người dân Mỹ ở mức độ chưa từng thấy.”

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x