Theo Daily Mail, hôm 293, một người đàn ông, 38 tuổi, vừa bị tòa án ở thành phố Kashgar, thuộc khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc kết án tù sau khi nhà chức trách cảnh báo nhiều lần về việc không được nuôi râu nhưng người này vẫn bỏ ngoài tai.

Một người đàn ông Duy Ngô Nhĩ để râu dài. Ảnh: Daily Mail
Một người đàn ông Duy Ngô Nhĩ để râu dài. (Ảnh Daily Mail)
Người đàn ông này bắt đầu để râu từ năm 2010, trước khi bị chính quyền địa phương cáo buộc hay “cãi vã và gây rối”. Vợ của ông ta cũng bị kết án 2 năm tù vì đeo khăn che mặt.

Phát biểu sau phiên tòa, giới chức thành phố Kashgar cho biết: “Từ đầu năm đến nay, một số người vi phạm về việc để râu, dùng mạng che mặt đã bị truy tố và kết án”.

Một chiến dịch có tên gọi “Dự án về vẻ đẹp” được phát động nhằm kêu gọi phụ nữ không dùng mạng che mặt, đây vốn là thói quen khá phổ biến của tộc người Duy Ngô Nhĩ. Giới chức Trung Quốc không khuyến khích người dân để râu và đeo mạng che mặt, bởi họ cho rằng điều này liên quan đến những tư tưởng cực đoan. Tuy nhiên, người Duy Ngô Nhĩ đã phản đối kịch liệt nhận định trên.

Hồi tháng 4/2014, giới chức vùng Shaya ở Tân Cương bắt đầu thưởng tiền cho những ai cung cấp thông tin về người có nhiều râu. Vào tháng 8/2014, chính quyền thành phố Karamay cấm những ai có nhiều râu và mặc trang phục Hồi giáo lên xe buýt công cộng.

Theo NLĐ

KHUYẾN MÃI KHỦNG FRISO: GIẢM GIÁ ĐẾN 50%.