Trung Quốc liệt kê 4 yêu cầu cho Biden, bao gồm cả bãi bỏ thuế quan và lệnh trừng phạt

23/02/21, 09:41 Thế giới

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng 4 yêu cầu từ chính quyền của Tập Cận Bình tại Diễn đàn Lanting, một hội nghị video do Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức vào ngày 22/2, Epoch Times đưa tin.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Diễn đàn Lanting về quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ ở Bắc Kinh vào ngày 22/2/2021
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Diễn đàn Lanting về quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ ở Bắc Kinh vào ngày 22/2/2021. (Ảnh qua Getty Images)

Các yêu cầu bao gồm: chấm dứt hỗ trợ cho Đài Loan, Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng; nối lại đối thoại Mỹ-Trung; chấm dứt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc và các biện pháp trừng phạt đối với các doanh nghiệp Trung Quốc; và xóa bỏ tất cả các hạn chế đối với các cơ quan thông tấn và tổ chức, thực thể văn hóa của Trung Quốc như Viện Khổng Tử.

Sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức ngoại giao cấp cao của ông đã thúc giục Mỹ thay đổi chính sách đối với Trung Quốc, chỉ trích Mỹ đơn phương và có thành kiến ​​với Trung Quốc.

“Nói chúng tôi đơn phương là hoàn toàn sai sự thật,” Miles Yu, cựu cố vấn chính sách cấp cao về Trung Quốc của cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Nhà Lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ” của Epoch Times. “Thách thức Trung Quốc là thách thức toàn cầu, thách thức toàn cầu số một của chúng tôi… Chúng tôi [đã sử dụng rất nhiều nỗ lực] để thành lập liên minh đa phương đó… để tạo nên một liên minh đa phương đối mặt với thách thức Trung Quốc.”

Bốn yêu cầu của Trung Quốc

Vương tuyên bố tại hội nghị rằng chính quyền độc đảng toàn trị cộng sản Trung Quốc là một hệ thống dân chủ, và trong những năm qua, Hoa Kỳ đã hiểu sai về Trung Quốc.

Sau đó, Vương đã liệt kê 4 đề xuất với chính phủ mới của Hoa Kỳ như điều kiện tiên quyết để Trung Quốc-Hoa Kỳ giữ mối quan hệ lành mạnh.

Vương tuyên bố yêu cầu đầu tiên là phải dừng những hành vi sai trái và những bài phát biểu dung túng hoặc thậm chí ủng hộ những người ly khai đòi độc lập ở Đài Loan. Ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc liên quan đến Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng.

Đài Loan là một khu vực có chính phủ dân cử, hệ thống lập pháp và hệ thống tư pháp, cũng như quân đội, tiền tệ của riêng mình, v.v. Tuy nhiên, Bắc Kinh coi đây là một tỉnh ly khai và thường xuyên can thiệp vào nỗ lực gia nhập cộng đồng quốc tế của Đài Loan.

Chính quyền Trung Quốc bị quốc tế lên án vì đã vi phạm lời hứa duy trì chính sách “một quốc gia, hai chế độ” của Hồng Kông cho đến năm 2047 khi ban hành luật an ninh quốc gia vào ngày 30/6/2020. Tại Tân Cương, chính quyền Trung Quốc tiếp tục giam giữ hàng triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại các trại tập trung, trong khi ở Tây Tạng, chính quyền này đã và đang tra tấn người dân vì đức tin của họ và phá hủy di sản văn hóa của họ.

Cảnh sát địa phương đang tuần tra một ngôi làng ở tỉnh Hotan, thuộc vùng Tân Cương phía tây Trung Quốc vào ngày 17/2/2018. – Khu vực chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ ở vùng xa phía tây Tân Cương của Trung Quốc đã trở thành một trong những nơi được kiểm soát chặt chẽ nhất trên trái đất. (Ảnh qua Getty Images)

Yêu cầu thứ hai từ Vương là nối lại đối thoại Mỹ-Trung. Thứ 3 là chấm dứt thuế quan bổ sung đối với các sản phẩm của Trung Quốc, dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các doanh nghiệp và viện của Trung Quốc, đồng thời hỗ trợ sự phát triển công nghệ của Trung Quốc.

Trong những thập kỷ trước, chính quyền Trung Quốc bị cáo buộc đanhh1 cắp các công nghệ tiên tiến từ Hoa Kỳ. Một số lượng lớn gián điệp Trung Quốc đã bị giam giữ và thậm chí bị kết án tại Hoa Kỳ sau khi họ đánh cắp các mẫu, thiết kế và tài liệu mật từ các phòng thí nghiệm, nhà máy và quân đội. Một số sản phẩm của Trung Quốc, chẳng hạn như hệ thống viễn thông của Huawei, bị phát hiện có sơ hở khiến tin tặc Trung Quốc dễ dàng lợi dụng để tấn công người dùng nước ngoài.

Yêu cầu thứ tư của Vương là xóa bỏ tất cả các hạn chế đối với các tổ chức giáo dục, văn hóa, tin tức và đối ngoại của Trung Quốc.

Các thực thể này khác với các đối tác của chúng trong thế giới tự do. Họ là một phần trong hệ thống tuyên truyền của ĐCSTQ hoặc Phòng Công tác Mặt trận Thống nhất thực hiện các mệnh lệnh của chính quyền. Họ được yêu cầu đăng ký làm đại lý nước ngoài theo Đạo luật đăng ký đại lý nước ngoài của Hoa Kỳ.

Các khách mời bao gồm Cựu bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ Henry Paulson (trên cùng ỡ giữa), cựu thủ tướng Úc Kevin Rudd (trên cùng bên phải), Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Cui Tiankai (dưới bên phải) trên màn hình thông qua một liên kết video trực tiếp tại Diễn đàn Lanting trên Quan hệ Trung – Mỹ tại Bắc Kinh ngày 22/2/2021. (Ảnh qua Getty Images)

Phản ứng của Nhà Trắng

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã trả lời bài phát biểu của Vương tại cuộc họp báo ngày 22/2: “Vào khoảng thời gian tổng thống có cuộc trò chuyện với Chủ tịch Tập, chúng tôi tin rằng mối quan hệ với Trung Quốc là một trong những sự cạnh tranh mạnh mẽ.

Psaki nhắc lại rằng chính quyền của Biden sẽ phối hợp với các “đối tác và đồng minh của chúng tôi trên khắp thế giới, người châu Âu, các đối tác khác trong khu vực, cũng như với các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội” để giải quyết các mối quan hệ Mỹ-Trung.

Bà nói rằng bà không có bất kỳ cập nhật nào liên quan đến thuế quan.

Vào ngày 7/2, Biden nói trên CBS rằng: “Sẽ có sự cạnh tranh gay gắt [giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc]. Và tôi sẽ không làm theo cách mà ông ấy [Tập Cận Bình] biết và đó là bởi vì ông ấy cũng đang gửi tín hiệu.”

Về vấn đề Tân Cương, Biden tin rằng chế độ Trung Quốc đã phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ – một chỉ định được chính quyền Trump công bố một ngày trước lễ nhậm chức tổng thống – theo người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Emily Horne.

Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin rõ ràng nào về chính sách của Biden đối với Đài Loan, Biển Đông và các lệnh trừng phạt đối với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

x