• TINHHOANET

Trung Quốc kiểm duyệt “Hồ sơ Panama”

BBC cho biết tính tới chiều 4/4, ít nhất 481 cuộc trao đổi trên mạng xã hội Trung Quốc có liên quan tới “Hồ sơ Panama” đã bị chặn hoặc xóa.

Bắt đầu từ sáng 4/4, các nội dung trên mạng xã hội Sina Weibo và Wechat về “Hồ sơ Panama” phanh phui nghi án trốn thuế của nhiều đại gia, chính khách đã bị xóa, trong đó có ông Đặng Gia Quý, anh rể ông Tập Cận Bình.

Theo một báo cáo điều tra năm 2012 của Bloomberg News, ông Đặng và vợ có tổng tài sản hàng trăm triệu USD nằm trong bất động sản, cổ phần và các dạng tài sản khác.

Theo Liên đoàn phóng viên điều tra quốc tế (ICIJ), Hồ sơ Panama cho biết, ông Đặng đã có 2 công ty ở nước ngoài từ năm 2009. Người ta không rõ 2 công ty đó làm gì nhưng chúng tồn tại như vậy cho tới năm 2012, khi ông Tập Cận Bình trở thành tổng bí thư.

Ông Đặng không có phản hồi gì với ICIJ về thông tin liên quan.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc rõ ràng đã ngăn chặn việc phát tán các thông tin liên quan đến Hồ sơ Panama, đặc biệt nghi án trốn thuế của người nhà ông Tập Cận Bình. Tuy nhiên, người dùng trên các trang mạng xã hội như Sina Weibo và Wechat đã bàn luận rất sôi nổi chủ đề này.

Họ chia sẻ các bản dịch tiếng Trung về những chi tiết của câu chuyện, trong đó có cả thông tin về ông Đặng. Mã chủ đề được lập ra cũng mau chóng trở thành xu hướng tìm kiếm chính trên mạng xã hội.

Theo quan sát của BBC, tới cuối ngày 4/4, nhiều nội dung trên mạng xã hội đã biến mất, ít nhất 481 cuộc trao đổi đã bị xóa khỏi chủ đề bàn luận trên mạng, nhiều nội dung chia sẻ trên Wechat cũng bị xóa.

Freeweibo.com, một trang web theo dõi hoạt động kiểm duyệt trên Weibo cho biết, “Panama” là từ khóa thứ 2 trong số những từ khóa bị kiểm duyệt nhiều nhất trên mạng này. Từ khóa bị kiểm duyệt số một là bộ phim gây tranh cãi của Hong Kong “Ten years” (Mười năm).

Cùng với ông Đặng Gia Khánh, còn nhiều nhân vật khác trong giới thượng lưu Trung Quốc cũng bị nêu tên trong Hồ sơ Panama. Đó là bà Lý Tiểu Lâm, con gái cựu thủ tướng Lý Bằng và bà Jasmine Li, cháu gái cựu quan chức cấp cao Giả Khánh Lâm.

Theo Tuổi Trẻ

x