• TINHHOANET

Triều Tiên ngắt Internet 3 tiếng, kiểm soát mạng xã hội sau bê bối “Hồ sơ Panama”

Hôm 6/4, mạng Internet ở Triều Tiên đã bị ngắt hoàn toàn trong vòng gần 3 tiếng, sau đó nước này còn kiểm soát các dịch vụ mạng xã hội như Twitter, Facebook, Youtube cho người nước ngoài đến thăm quan tại đây.

Triều Tiên vẫn kiểm duyệt Internet rất chặt chẽ.

Theo Ibtimes, mạng Internet ở Triều Tiên đã bị ngắt hoàn toàn trong vòng gần 3 tiếng vào ngày 6/4, hai ngày sau khi ngân hàng tín dụng Daedong của nước này được cho là có liên quan đến vụ bê bối Hồ sơ Panama. Đây được cho là lần mất mạng kéo dài nhất trong năm 2016 tại Triều Tiên.

Doug Madory, Giám đốc phân tích tại viện nghiên cứu Dyn Research cho rằng, thời gian mạng Internet bị ngắt lâu như vậy nhiều khả năng là do cố ý. “Nó ban đầu trông giống như một lỗi kỹ thuật như bị cắt dây, bị cúp điện hay hư hỏng tạm thời một chi tiết phần cứng. Nhưng cũng có thể đơn giản là họ đã cố tình tắt nó đi“, ông nói.

Điều trùng hợp là ngay sau khi kết nối mạng có trở lại, Bình Nhưỡng lập tức đưa ra lệnh kiểm soát chặt chẽ một loạt các trang web trong đó có Twitter, Facebook và Youtube. Các dịch vụ mạng xã hội này trước đó được mở giới hạn cho những người nước ngoài du lịch tại đây.

Lần gần đây nhất Triều Tiên trải qua tình trạng mất mạng lâu tương tự là vào tháng 12/2014, sau khi Bình Nhưỡng bị cáo buộc thuê hacker tấn công vào các máy chủ của Sony Pictures.

Theo AP, có hơn 2 triệu người Triều Tiên sở hữu điện thoại di động nhưng chỉ có một số rất ít là ngoại lệ được tiếp xúc với Internet đầy đủ. Những người này thường là các quan chức cấp cao, các trường đại học hàng đầu hoặc các thành viên trong gia đình của ông Kim Jong-un.

Theo VnExpress

x