Tổng biên tập Nhật báo Tân Cương mất chức vì chỉ trích chính sách của Bắc Kinh

Tổng biên tập Nhật báo Tân Cương Triệu Tân Úy bị cách chức và khai trừ Đảng sau khi bị phát hiện từng thảo luận “không phù hợp” và chỉ trích các nỗ lực chống khủng bố của Bắc Kinh, AP cho biết.

Ông Triệu Tân Úy.

Mạng Tin tức Trung Quốc ngày 2/11 đưa tin, ông Triệu đã có những “phát ngôn và hành vi” đi ngược lại các nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn ngừa tình trạng cực đoan tôn giáo và khủng bố.

Sau khi Trung Quốc áp đặt các quy định mới cấm mọi hình thức chỉ trích chính sách của Đảng Cộng sản, ông Triệu bị điều tra và phát hiện ông từng thảo luận “không phù hợp” và công khai phản đối chính sách của chính quyền tại khu vực miền Tây Trung Quốc.

Nhật báo Tân Cương chủ yếu viết về khu vực bất ổn miền Tây, vốn vẫn xảy ra nhiều xung đột giữa cảnh sát Trung Quốc và người dân tộc Duy Ngô Nhĩ.

Lời lẽ và hành động của ông không đi đúng đường lối của ủy ban trung ương đảng cũng như khu vực“, thông cáo đăng trên trang mạng của cơ quan thanh tra của đảng viết.

Trong khi đó, theo Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, họ có kế hoạch truy tố ông Triệu với cáo buộc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng (cụm từ thường được dùng để chỉ tội tham nhũng) và không chấp hành đường lối của Đảng về chống ly khai, khủng bố và các vấn đề nhạy cảm khác.

Chỉ hơn 1 tuần trước, Bắc Kinh công bố các quy định mới, theo đó cấm các đảng viên “bình luận vô căn cứ về những chính sách quốc gia”.

Theo Vietnam+

Danh Mục : Thế giới