• TINHHOANET

Thực hư miếng thịt bò ánh lên 7 sắc cầu vồng

Gần đây, một cô gái đã đăng lên Facebook cá nhân của mình bức ảnh về một miếng thịt bò ánh lên màu 7 sắc cầu vồng trong tô phở mua tại sân bay. Tại sao miếng thịt bò lại sáng lấp lánh như thế này? Có khuất tất gì ở đây chăng?

Miếng thịt bò “cầu vồng” đang được chia sẻ rầm rộ trên Facebook.

Sau khi được đăng lên Facebook, bức ảnh nhanh chóng nhận được sự chú ý của cư dân mạng, với hơn 1 ngàn lượt chia sẻ và bình luận. Hầu hết mọi người đều cho rằng miếng thịt đã gặp vấn đề gì đó, như nhiễm hóa chất, kim loại nặng… gây biến màu. Thậm chí có người còn đoán rằng cửa hàng đã sử dụng bò nhiễm phóng xạ.

Vậy thực hư mọi chuyện thế nào? Miếng thịt bò có độc hay không, và nếu có thì là chất độc gì? Chúng ta sẽ biết ngay sau đây.

Miếng thịt bò… chẳng làm sao cả

Dù có những mảng màu khá kỳ lạ, nhưng đây vẫn là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên.

Theo lý giải của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong thịt bò có chứa một hàm lượng sắt và chất béo nhất định. Khi ánh sáng tiếp xúc với một miếng thịt bò thái mỏng, sắt và lớp mỡ sẽ tạo nên hiện tượng khúc xạ ánh sáng, khiến tia sáng bị bẻ cong và tạo thành một dải cầu vồng.

Hiện tượng này cũng tương tự như việc ta nhìn thấy cầu vồng trên mặt tráng của đĩa CD vậy – do ánh sáng tiếp xúc với một bề mặt và bị khúc xạ trở lại.

Hiện tượng thịt bò “cầu vồng” cũng tương tự như việc ta nhìn thấy cầu vồng trên mặt tráng của đĩa CD.

Lý giải cụ thể hơn, tiến sĩ Thomas Powel – Giám đốc điều hành tại Hiệp hội khoa học Thịt Hoa Kỳ cho biết, khi thái mỏng một miếng thịt bò, chúng ta thường cắt ngang những đường cơ chạy trong miếng thịt.

Điều này kết hợp cùng độ ẩm sẵn có trong thịt bò sẽ tạo nên một bề mặt hoàn hảo khiến miếng thịt lấp lánh.

Hiện tượng miếng thịt lấp lánh là điều hoàn toàn tự nhiên.

Ngoài ra, trong thịt còn có một số sắc tố đặc biệt, phản chiếu ánh sáng lấp lánh hoặc ánh xanh lục khi tiếp xúc với nhiệt. Những sắc tố này không chỉ có trong thịt bò, nên có thể nói thịt bò không phải là loại thịt duy nhất có màu cầu vồng đâu.

Tóm lại, tất cả những điều nêu trên chỉ nhằm một mục đích cho các bạn thấy rằng thịt bò có màu cầu vồng là chuyện HOÀN TOÀN BÌNH THƯỜNG. Vì thế, bạn chớ có vứt đi kẻo “mang tội” đấy nhé!

Theo Yan

x