• TINHHOANET

Thủ tưởng Malta – Pakistan bị ép từ chức vì bê bối “Hồ sơ Panama”

Sau các nhà lãnh đạo Iceland, Anh và Argentina, mới đây nhất hôm 10/4, Thủ tưởng Malta và Pakistan bị ép từ chức do có liên quan tới vụ “Hồ sơ Panama”.

Thủ tướng Nawaz Sharif có tên trong Hồ sơ Panama.

Theo ReutersAP, ngày 10/4, hàng nghìn người biểu tình đã tụ tập tại một quảng trường lớn ở thủ đô của Malta yêu cầu Thủ tướng Joseph Muscat từ chức, sau khi trong “Hồ sơ Panama” có thông tin 2 đồng minh chính trị của ông Muscat có các tài khoản “giấu tên” ở nước ngoài.

Cuộc biểu tình này được tổ chức bởi phe đối lập ngay bên ngoài Văn phòng Thủ tướng.

Hiện Thủ tướng Muscat chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về lời kêu gọi từ chức của những người biểu tình.

Trước đó, Thủ tướng Muscat cho biết, ông sẽ đưa ra quyết định về tương lai của Bộ trưởng Y tế và Năng lượng Konrad Mizzi và Chánh Văn phòng Thủ tướng Keith Schembri sau khi thu thập được toàn bộ thông tin liên quan và dựa trên ý kiến của dư luận.

Trong một diễn biến liên quan tới bê bối “Hồ sơ Panama”, ngày 10/4, Thủ lĩnh phe đối lập Pakistan Imran Khan đã kêu gọi Thủ tướng nước này, ông Nawaz Sharif từ chức vì những thông tin rò rỉ trong tài liệt mật này.

Theo những thông tin này, các con trai của nhà lãnh đạo này hiện là chủ của vài công ty “bình phong.”

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở tư dinh tại thủ đô Islamabad, ông Khan cảnh báo sẽ tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài nhà riêng của Thủ tướng Sharif ở phía đông thành phố Lahore nếu ông không từ chức. Tuy nhiên, ông Khan không đưa ra thời gian cụ thể tiến hành cuộc biểu tình này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thông tin Pakistan Pervaiz Rashid đã bác bỏ yêu cầu của ông Khan, đồng thời khẳng định Thủ tướng Sharif sẽ không từ chức vì “những cáo buộc vô căn cứ”.

Theo Vietnam+

x