• TINHHOANET

Thủ tướng Anh sẽ đưa ra luật xử lý hành vi hướng dẫn trốn thuế

Trước bê bối “Hồ sơ Panama” gây rúng động toàn cầu, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ đưa ra Quốc hội dự luật xem xét xử lý các công ty có nhân viên hướng dẫn khách hàng trốn thuế.

Thủ tướng Anh đang nỗ lực lấy lại hình ảnh sau cáo buộc liên quan đến “Hồ sơ Panama”. (Ảnh: AFP / Getty)

Chính phủ này đã thực hiện nhiều hơn bất cứ chính phủ nào trong việc chống tham nhũng dưới mọi hình thức, nhưng chúng ta sẽ tăng cường hơn nữa. Đó là lý do chúng ta sẽ đưa ra quy định trong năm nay về việc kiểm soát những công ty không thể ngăn chặn các nhân viên của họ hỗ trợ việc trốn thuế“, Reuters hôm 11/4 trích dẫn bài phát biểu của ông Cameron do Văn phòng Thủ tướng công bố.

Động thái này diễn ra sau khi Thủ tướng Anh bị nghi ngờ có quỹ đen liên quan tới người cha quá cố Ian Cameron bị cáo buộc trong Hồ sơ Panama.

Ông Cameron hôm 10/4 chính thức công khai bản kê thuế cá nhân nhằm chứng minh sự trong sạch của mình. Trước đó, ông thừa nhận mình và phu nhân Samantha từng sở hữu cổ phần trong Blairmore Holdings, công ty ở nước ngoài do ông Ian Cameron lập ra, tuy nhiên, ông đã bán chúng ngay trước khi trở thành thủ tướng.

Ông Ian, người qua đời năm 2010, là một trong 5 giám đốc người Anh từng tham gia các cuộc họp của ban lãnh đạo công ty ở Bahamas hoặc Thụy Sĩ.

Thủ tướng Anh cũng cho hay, ông đã đóng tất cả các khoản thuế ở Anh nhờ lợi nhuận thu được từ việc bán cổ phần của Blairmore Holdings, đồng thời khẳng định công ty này không được lập ra để trốn thuế.

Trong hơn 11 triệu tài liệu bị rò rỉ của công ty luật Mossack Fonseca, Blairmore Holdings bị cho là đã sử dụng “những cổ phiếu vô danh” để bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng.

Theo VnExpress

x