Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, thực vật và động vật cũng có nhận thức và cảm quan nhiều hơn chúng ta nghĩ.

Động thực vật đều có cảm giác. (Ảnh: Internet)

>>> Cây cối giao tiếp với nhau bằng những cách thức đáng kinh ngạc

Có một câu chuyện cổ dân gian ở quần đảo Solomon như thế này: Nếu có một cây cổ thụ cần chặt nhưng lại quá lớn không thể đốn bằng rìu, người ta vẫn có thể hạ nó mà không cần dùng đến rìu.

Dân làng sẽ tụ họp và tuôn ra những lời nguyền rủa, lăng mạ vào cái cây đó, liên tục mỗi ngày như thế trong khoảng một tháng. Họ nói rằng tới cuối tháng, cái cây sẽ tự chết và ngã xuống đất. Đơn giản chỉ cần liên tục chửi rủa nó là được.

Tuy chưa được xác thực, nhưng câu chuyện dân gian này đã cho chúng ta nhiều điều để suy ngẫm. Cây cối có cảm xúc không? Những lời tiêu cực như vậy có thể thực sự lấy đi sinh mệnh của một cái cây hay thậm chí một con vật không? Phải chăng cây cối và động vật cũng cảm thấy đau?

Nghiên cứu ​​khoa học

Vào sáng sớm ngày 2/2/1966, Grover Cleveland Backster Jr., một chuyên gia phát hiện nói dối, đã có một khám phá đáng ngạc nhiên. Ông quyết định thử máy phát hiện nói dối trên một cái cây ngưu thiệt lan hoa trong văn phòng mình.

Grover Cleveland Backster Jr. đang thí nghiệm máy dò nói dối trên thực vật. (Ảnh từ nytimes)

>>> Thí nghiệm khoa học đã chứng thực được thực vật cũng có cảm xúc

Backster kết luận thực vật cũng có giác quan và chúng có thể phản ứng với sự đau đớn. Đây là một phát hiện rất đáng kinh ngạc. Mặc dù lý thuyết của ông không thuyết phục được phần lớn các nhà khoa học và chính Backster cũng không thể tạo lại các kết quả thí nghiệm của mình một cách khoa học, nhưng ông vẫn tiếp tục khẳng định rằng thực vật có ý thức và có thể cảm thấy đau.

Backster không phải là người nổi tiếng duy nhất nghiên cứu chủ đề này. Trước Backster, Sir Jagdish Chandra Bose, cha đẻ của Khoa học Ấn Độ hiện đại, cũng tiến hành một thí nghiệm toàn diện để chứng minh rằng thực vật có thể phản ứng lại.

Sir Jagdish Chandra Bose, cha đẻ của Khoa học Ấn Độ hiện đại, cũng tiến hành một thí nghiệm toàn diện để chứng minh rằng thực vật có thể phản ứng lại. (Ảnh từ s3.india)

>>> Cây cối có thể nói chuyện với nhau bằng thứ ngôn ngữ đặc biệt

Công trình của ông cho thấy sự sinh trưởng và phát triển của thực vật có thể bị ảnh hưởng bởi âm nhạc, tiếng nói hoặc tiếng ồn lớn. Sự ô nhiễm không khí và môi trường ít ánh sáng có thể làm cây cối yếu đi; và về cơ bản, cây cối cũng biết đau.

Ngày nay, một số nhà khoa học đã có những chứng minh bổ sung cho cuộc thảo luận này, ví dụ nếu cảm thấy nguy hiểm, thực vật có thể phản ứng bằng cách giải phóng một số hóa chất và thực vật cũng có thể cảm nhận được vật cản ngay cả trước khi tiếp xúc với vật cản đó.

Ngoài ra, tương tự như các tế bào thần kinh của con người có thể phản ứng với cơn đau, thực vật cũng có các tín hiệu điện hoạt động để tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể của chúng.

Cảm nhận nỗi “đau” ở động vật

Xác định cách động vật phản ứng với cơn đau đơn giản hơn rất nhiều so với ở thực vật, vì nó rõ ràng hơn. (Ảnh: Internet)

Xác định cách động vật phản ứng với cơn đau đơn giản hơn rất nhiều so với ở thực vật, vì nó rõ ràng hơn. Tuy nhiên, vấn đề phức tạp cần thảo luận là liệu chúng có cùng cảm nhận giống với chúng ta khi đau không. Động vật có cảm xúc khi phản ứng với sự đau đớn, hay chỉ giới hạn trong cảm nhận vật lý?

Con người có thể cảm thấy đau ngay cả khi không bị tổn thương về thể chất. Điều này liên quan đến nỗi sợ hãi hoặc ký ức về nỗi đau đã xảy ra trước đó, hoặc thậm chí là khi chứng kiến ​​nỗi đau của người khác. Nghiên cứu cho thấy động vật cũng có phản ứng đau tương tự như con người.

Các thí nghiệm đã chứng minh rằng những con vật bị đau đã chọn ăn thức ăn có thuốc giảm đau, vì chúng cảm nhận được cơn đau thuyên giảm sau khi ăn. Chúng cũng có những thay đổi hành vi nếu xác định được những hành động, nơi chốn, hoặc thậm chí người đã gây đau đớn cho chúng.

Động vật cũng phải đối mặt với lo lắng, đặc biệt là khi chúng bị tách khỏi vùng an toàn của mình hoặc xa những người mà chúng cảm thấy an toàn. Mỗi con vật có phản ứng khác nhau với người lạ và địa điểm lạ dựa trên trải nghiệm “cuộc sống” và nỗi đau của chúng.

Thông điệp ở đây là gì?

Những cuộc thảo luận về vấn đề này đều đưa đến một sự thật rằng thực vật và động vật cũng có nhận thức và cảm quan nhiều hơn chúng ta nghĩ. Biết được và thừa nhận những điểm tương đồng này sẽ giúp chúng ta hiểu về sinh học như một khái niệm của sự hợp nhất.

Hồng Liên, theo visiontimes