• TINHHOANET

Thảm án Bình Phước: Nguyễn Hải Dương xin được tử hình sớm

Dương nói chỉ muốn sớm được chết để không phải day dứt về tội lỗi của mình và sợ ba mẹ khổ vì tuần nào cũng phải vào trại giam thăm, mất thời gian của gia đình.

duong-2-8465-1450344986
Nguyễn Hải Dương xin được tử hỉnh sớm. (ảnh” Internet)

Chiều 4/4, luật sư (LS) Đỗ Hải Bình (Đoàn LS TP.HCM, LS được TAND cấp cao tại TP HCM chỉ định bảo vệ quyền lợi cho Nguyễn Hải Dương ở phiên tòa phúc thẩm) xác nhận, Nguyễn Hải Dương (25 tuổi) đã làm đơn xin sớm được thi hành án tử hình gửi cho cơ quan công an vào sáng 30/3.

LS Bình cho biết, chiều 30/3, LS vào trại giam Công an tỉnh Bình Phước để gặp Dương an ủi, động viên tinh thần của Dương, sau đó mới lấy thêm thông tin về vụ án. Tuy nhiên, thấy tinh thần của Dương bất ổn, ốm đi nhiều và Dương nói chỉ muốn sớm được chết để không phải day dứt về tội lỗi của mình.

“Dương nói sợ ba mẹ khổ vì tuần nào cũng phải vào trại giam thăm, mất thời gian của gia đình. Vì vậy, Dương làm đơn xin sớm được thi hành án tử để không ai khổ vì mình nữa”, LS Bình kể lại.

Được biết, quyết định này của Dương khiến LS cũng như gia đình của Dương khá bất ngờ.
 
Nguyễn Hải Dương tại phiên tòa sơ thẩm (ngày 17.12.2015
Nguyễn Hải Dương tại phiên tòa sơ thẩm (ngày 17.12.2015

LS Bình cho biết, vụ án này dự kiến sẽ được xét xử phúc thẩm vào tháng 5/2016. Trước đó, phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 21/3 bị hoãn do Vũ Văn Tiến và Trần Văn Thoại không đồng ý LS do tòa chỉ định mà có đơn yêu cầu LS khác bào chữa cho mình.

Trước đó, ngày 17/12/2015, TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, ngụ An Giang) án tử hình, 8 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hình phạt là tử hình; Vũ Văn Tiến (24 tuổi, ngụ Bình Phước) lãnh án tử hình về tội giết người, 7 tù vì tội cướp tài sản, tổng hình phạt là tử hình và Trần Đình Thoại (27 tuổi, ngụ Vĩnh Long, cùng tạm trú TP.HCM) bị tuyên 13 năm tù về tội giết người, 3 năm tù vì tội cướp tài sản, tổng hình phạt là 16 năm tù.

Ngay sau khi tòa tuyên án, Tiến và Thoại đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng Dương không kháng cáo.

Sau phiên tòa sơ thẩm, LS Hoàng Kim Vinh người bào chữa chính thức cho Nguyễn Hải Dương, cho biết khi HĐXX thông báo nghị án, ông Vinh có tiến đến chỗ Dương hỏi “nếu tòa tuyên mức án tử hình, có kháng cáo không?”. Dương trả lời bình thản là sẽ không kháng cáo.

LS Vinh cũng cho biết Nguyễn Hải Dương chỉ nhiều lần nói với luật sư là “mong muốn được gặp mẹ và bà ngoại”. Dương nói mình có nghe mẹ và bà ngoại nhiều lần đến thăm nhưng không gặp được.

Riêng đối với Tiến, LS Lê Văn Nam (người bào chữa miễn phí cho Vũ Văn Tiến trong phiên tòa sơ thẩm – PV) cho biết, trước phiên tòa phúc thẩm đã có khoảng 10.000 chữ ký xin giảm án cho Tiến.

Theo thanhnien.vn

 
 

x