Tài liệu rò rỉ: Trung Quốc hết đường chối cãi hành vi đàn áp người có đức tin

11/06/20, 11:38 Thế giới

Văn phòng 610, một trong những cơ quan chính phủ khét tiếng nhất của chính quyền Trung Quốc, có giao nhiệm vụ kiểm soát, xử lý những người bất đồng chính kiến, có ảnh hưởng to lớn trong Đảng và tận hưởng quyền lực không thể bị cản trở để đàn áp các nhóm thiểu số tôn giáo, một tài liệu nội bộ của Epoch Times tiết lộ.

Các sĩ quan cảnh sát đi bộ trước cổng vào Cố Cung tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 26/1/2020. (Ảnh: Betsy Joles / Getty Images)

Văn phòng này có tên chính thức là Trung tâm điều hành và xử lý các vấn đề dị giáo, là một tổ chức nằm ngoài pháp luật của ĐCSTQ, tương tự như Gestapo của Đức Quốc xã, với nhiều tên gọi khác nhau nhằm ngụy trang trước công chúng.

Nó được cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân (Jiang Zemin) thành lập vào ngày 10/6/1999 – do đó nó lấy tên là 610 – với mục đích duy nhất là đàn áp Pháp Luân Công, một môn tu luyện bắt nguồn từ Trung Quốc – đã lan rộng đến hơn 90 quốc gia trên thế giới tại thời điểm đó. Theo ước tính chính thức, môn tập đã từng rất phổ biến với khoảng 100 triệu học viên ở Trung Quốc vào năm 1999. Cảm thấy bị đe dọa vì số người học Pháp Luân Công  nhiều hơn số lượng đảng viên, Giang đã ra lệnh đàn áp tàn bạo các học viên Pháp Luân Công.

Theo các tài liệu thu được từ báo Epoch Times tiếng Trung, Phòng 610 ở quận Phòng Sơn, Bắc Kinh, chính thức được gọi là “Chi nhánh Hướng dẫn chống Tôn giáo Dị giáo” của Ủy ban Chính trị và Pháp lý phòng Sơn, đã tiến hành một bài đánh giá với  tiêu đề “Tình trạng Ngăn chặn và Xử lý Dị giáo và Các Tôn giáo vào năm 2019.”

Loại đánh giá này thường xảy ra vào cuối năm giữa các cơ quan chính phủ ở Trung Quốc.

Video: Sự thật về cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc

Các cơ quan được Văn phòng 610 đánh giá bao gồm cả các tổ chức của Đảng và chính phủ, như Ủy ban Chính trị và Pháp lý (PLAC); Bộ Tổ chức chịu trách nhiệm phân công các chức vụ và thăng chức cho sĩ quan cảnh sát; cục cảnh sát địa phương; văn phòng công tố địa phương; tòa án; và cơ quan lập pháp bù nhìn.

Năm 2019, nhiều nhân vật trong các cơ quan chính phủ đã bị giáng chức vì không đáp ứng các tiêu chí được đặt ra trong việc đàn áp Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện cổ xưa của Trung Quốc nổi tiếng vì mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm cả giảm căng thẳng và tăng cường năng lượng trong cơ thể. Môn này bao gồm các bài tập đơn giản, chậm rãi, kết hợp với thiền định, cùng các giáo lý đạo đức dựa trên các nguyên tắc: Chân-Thiện-Nhẫn.

Tuy nhiên, dưới sự đàn áp của Phòng 610, các học viên Pháp Luân Công đã bị kết án một cách vô cớ, bị tống giam vào các trại lao động, nhà tù hoặc trung tâm tẩy não.

Đã có ít nhất 4,476 học viên Pháp Luân Công đã bị giết trong cuộc đàn áp ở Trung Quốc Đại Lục, theo Minghui.org, một trang web ghi lại chi tiết cuộc đàn áp Pháp Luân Công của ĐCSTQ.

Tuy nhiên, số người chết thực sự được cho là cao hơn nhiều so với báo cáo, vì hàng ngàn trường hợp vẫn chưa được xác nhận do sự kiểm soát chặt chẽ của ĐCSTQ đối với các sự kiện chi tiết của cuộc đàn áp, theo Minghui.org.

Phòng 610 có quyền lực vượt trên cả pháp luật quốc gia

“Văn phòng 610 giống như tổ chức Gestapo của Hitler,” Quách Quốc Đinh (Guo Guoting), một luật sư nhân quyền Trung Quốc lưu vong, nói trong một cuộc phỏng vấn với Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp. “Họ có quyền lực rất lớn và nhận đầy đủ hỗ trợ tài chính từ chính phủ nên … họ bí mật kiểm soát tất cả các học viên Pháp Luân Công trong khu vực địa phương của họ.”

Phòng 610 có các chi nhánh trên khắp Trung Quốc, thậm chí đến tận những ngôi làng hẻo lánh.

Tuy nhiên, “không có luật nào được thông qua khi thiết lập nó [và] không có điều khoản nào chính thức vạch ra nhiệm vụ của nó,” Sarah Cook – nhà phân tích nghiên cứu cao cấp của Trung Quốc tại Freedom House, một tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ cho biết.

Số lượng nhân viên tại Phòng 610 hiện vẫn chưa rõ, do tính chất bí mật của nó và thực tế là nhân viên 610 có thể giữ nhiều chức vụ, làm việc trong các bộ phận khác nhau cùng lúc.

Cook ước tính vào năm 2011, Phòng 610  có ít nhất 15.000 nhân viên, dựa vào số liệu trên các trang web của chính quyền địa phương.

Cơ quan này hoạt động mà không cần đến sự chấp thuận của cơ quan lập pháp bù nhìn của Đảng, Đại hội Nhân dân Quốc gia và Bộ Chính trị gồm 25 thành viên đều là các thành viên ưu tú của Đảng, nhưng Phòng 610 chưa bao giờ có cơ sở pháp lý để chứng minh cho sự tồn tại của nó.

Phòng 610 cũng tham gia vào hệ thống cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm- chủ yếu là các học viên Pháp Luân Công, được nhà nước bảo hộ. Điều này dẫn đến một lượng lớn các trường hợp tử vong không rõ nguyên nhân ở Đại Lục, theo Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công, một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Các nhà điều tra độc lập đã xác nhận rằng việc thu hoạch nội tạng này vẫn đang diễn ra, mặc dù ĐCSTQ luôn từ chối thừa nhận.

Trong một báo cáo được công bố vào ngày 1/3, Tòa án chuyên trách các vấn đề Trung Quốc – một tòa án công cộng độc lập được triệu tập để điều tra các cáo buộc cưỡng bức mổ nội tạng từ các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc, đưa ra phán quyết rằng việc mổ cướp nội tạng cưỡng bức đã xảy ra ở nhiều nơi ở Trung Quốc, với thời gian ít nhất 20 năm và tiếp tục xảy ra cho đến ngày nay.

Họ cũng kết luận rằng, các học viên Pháp Luân Công là nguồn cung cấp nội tạng chính cho các hoạt động cấy ghép và được nhà nước phê chuẩn.

Tiếp tục hoạt động sau khi được cải tổ

Phòng 610 có thẩm quyền từ mối liên hệ với PLAC, một tổ chức song song kiểm soát tất cả các yếu tố của bộ máy an ninh của Trung Quốc bao gồm: cảnh sát công cộng , công an nhà nước, tư pháp và hệ thống công tố.

Trước đây, Giám đốc khu vực của Phòng 610 ở cấp tỉnh và thành phố cũng đều là bí thư, hoặc phó bí thư cấp tỉnh hoặc cấp thành phố của PLAC. Theo sự sắp xếp đó, phòng 610 có thể phái tất cả các nguồn lực của PLAC để bức hại các học viên Pháp Luân Công.

Lãnh đạo ĐCSTQ hiện tại, ông Tập Cận Bình (Xi Jinping) đã tiến hành một số hoạt động làm suy yếu Văn phòng 610 sau khi lên nắm quyền vào năm 2012, như một phần trong các động thái chính trị của ông – bao gồm cả một chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng – nhắm vào các quan chức liên quan đến cựu Tổng bí thư ĐCSTQ – Giang Trạch Dân.

Ông Tập đã loại bỏ thư ký PLAC khỏi Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị – cơ quan ra quyết định mạnh mẽ nhất của Đảng – thu hẹp đáng kể thẩm quyền của PLAC. Sau đó, ông Tập bỏ tù một số cựu lãnh đạo của hệ thống 610, bao gồm cựu bí thư PLAC Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang), Chu Bản Thuận (Zhou Benshun) – trợ lý hàng đầu của Chu và cựu giám đốc Văn phòng 610 Lý Đông Sinh (Li Dongsheng).

Ngày 21/3/2018, ĐCSTQ tuyên bố rằng Phòng 610 và các chức năng của nó sẽ phụ thuộc vào PLAC và Bộ Công an. Văn phòng này dường như đã được đổi tên, không có tham chiếu đến tên chính thức và không chính thức xuất hiện kể từ sau năm 2019.

Tháng 4/2020 là thời gian chứng kiến khoảnh khắc “ngã ngựa” ​​của Tôn Lập Quân (Sun Lijun) – một quan chức từng giữ chức Phó trưởng phòng 610, cũng như sự kiện “về vườn” của bộ trưởng tư pháp Phó Chính Hoa (Fu Zhenghua). Ông Phó cũng đồng thời là phó bí thư của bộ này, trước đây ông cũng đã từng điều hành Phòng 610.

Tuy nhiên, một đánh giá cuối năm 2019 do phòng 610 thực hiện, cũng như các tài liệu sau này đề cập đến các tổ chức tương tự cho thấy, cơ quan này hoặc những người kế nhiệm của nó vẫn tiếp tục đàn áp Pháp Luân Công sau khi bị cải tổ. Các tổ chức này dường như được trao quyền đặc biệt ngoài vòng pháp luật để thực thi các chính sách đàn áp Pháp Luân Công khắp các bộ phận rộng lớn của chính phủ – nói cách khác, cũng chính là các quyền lực mà Văn phòng 610 đã từng nắm giữ.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

x