Sự tử tế: Nó làm chúng ta cảm thấy mạnh mẽ hơn

17/11/15, 10:47 Tin Tổng Hợp

Khoa học cho chúng ta biết rằng sự tử tế ảnh hưởng đến thiên hướng hạnh phúc. Nhưng sự tử tế còn làm được nhiều hơn thế, nó không chỉ cải thiện sức khỏe của bạn mà còn giúp bạn gia tăng tuổi thọ. Đó là một thực tế sinh học đã được chứng minh.

Nó giúp bạn ý thức hơn về tầm quan trọng của việc kết nối với người khác. (DragonImages/iStock)

Nhưng điều gì sẽ xảy ra với kịch bản ngược lại? Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người không thể mở lòng với người khác hay nhận được nó, thì điều đáng buồn ở đây không chỉ là họ không tốt lắm, mà còn có thực tế đáng buồn là những người không vui vẻ thoải mái sẽ không sống lâu.

Lòng tốt làm bạn muốn hạnh phúc hơn, phải không? Nhưng nếu trọng điểm là sự tử tế, nó thường liên quan đến sự kết nối với những người khác, cho dù đó là người thân, đồng nghiệp hay nhân viên thu ngân tại các cửa hàng tạp hóa.


Sự tử tế không chỉ lan truyền, nó cũng được chứng minh là có thể làm bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. (cynoclub/iStock)

Có các mối quan hệ lành mạnh – Sống thọ hơn

Không có gì ngạc nhiên khi sự tương tác giữa một cá nhân với những người khác có liên quan trực tiếp đến khỏe tâm thần và cảm xúc của người đó và ngược lại.

Một phân tích tổng hợp vào năm 2010 về sự tử tế liên quan đến tuổi thọ đã kết hợp các kết quả của 148 nghiên cứu. Kết luận được đưa ra là các loại quan hệ xã hội mà người đó thích hay không thích, thực sự có thể đặt họ vào nguy cơ tử vong sớm. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy:

… Những người có các mối quan hệ xã hội mạnh mẽ có tỉ lệ sống sót tăng cao hơn 50%. Phát hiện này vẫn nhất quán về độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe ban đầu, nguyên nhân cái chết và thời gian theo dõi.

“Hành vi ngẫu nhiên thể hiện sự tử tế” có thể thực hiện bất cứ nơi nào vào bất kỳ lúc nào.

Những sự khác biệt đáng kể được tìm thấy thông qua các phép đo xã hội … Sự liên kết mạnh nhất dành cho các tiêu chuẩn đánh giá phức tạp về việc hội nhập xã hội… và thấp nhất là chỉ số nhị phân của tình trạng cư trú (sống một mình so với những người khác).” (Significant differences were found across the type of social measurement evaluated… The association was strongest for complex measures of social integration… and lowest for binary indicators of residential status (living alone versus with others).”

Nghiên cứu này tiếp tục:

Một số chuyên gia nghĩ rằng sống tách biệt xã hội có hại cho sức khỏe con người. Họ chỉ ra một đánh giá năm 1988 của năm nghiên cứu tiềm năng… cho thấy rằng những người có ít mối quan hệ xã hội trung bình chết sớm hơn so với những người có mối quan hệ xã hội nhiều hơn.

Nghiên cứu cũng ghi chú rằng người dân, đặc biệt là ở Mỹ, có thể ngày càng trở lên cô lập về mặt xã hội. Cô lập có nghĩ là có ít cơ hội để trải nghiệm sự tử tế, cũng không mở rộng hay nhận lấy nó.

Những nghiên cứu tương tác xã hội này rất chính xác đến độ các nhà khoa học có thể so sánh các kết quả tiêu cực của sự cô lập xã hội đối với tỉ lệ thống kê tử vong do hút thuốc, uống rượu, béo phì và ít hoạt động thể chất. Đồng thời khẳng định mối quan hệ xã hội có ý nghĩa tích cực đến tuổi thọ cũng như giúp làm giảm huyết áp và duy trì một cân nặng khỏe mạnh.


Đó là mở rộng tấm lòng hơn với những người khác. (jchapiewsky/Flickr/CC BY)

Thiền chánh niệm – Mở rộng trái tim bạn, không chỉ là tư tưởng

Một nghiên cứu lâm sàng khác tại Đại học Bắc Carolina, Chapel Hill, đã khám phá những câu hỏi như các khía cạnh nào của mối quan hệ xã hội là quan trọng nhất trong việc dự đoán liệu người tham gia có một cuộc sống dài, hạnh phúc hay không?

Sáu mươi lăm giảng viên và nhân viên đã tham gia nghiên cứu, họ đã xem xét liệu những suy nghĩ tích cực và tập trung, những bài tập tinh thần tốt có giúp ích cho chính bản thân và những người khác chống lại stress hay không.

Mỗi người tham gia được phân ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm: nhóm đầu tiên đã tham gia vào một lớp học tạo ra những cảm xúc tích cực thông qua thiền định “lòng nhân ái” trong một giờ trong khoảng thời gian sáu tuần; nhóm thứ hai là một danh sách bình thường không sử dụng phương pháp điều trị nào để so sánh.

Trong lớp học, những người tham gia được hướng dẫn ngồi và suy nghĩ thiện lành về những người khác bằng cách bắt đầu trầm ngâm về những lo lắng và quan tâm của riêng họ và sau đó nghĩ về những chi tiết mối quan hệ xã hội của họ.

Những người này được bảo hãy âm thầm lặp lại những cụm từ như ‘bạn có thể cảm thấy an toàn, bạn có thể cảm thấy hạnh phúc, bạn có thể cảm thấy khỏe mạnh, bạn có thể sống một cách dễ dàng,’ và lặp lại những suy nghĩ này khi tâm trí của họ đang lang thang. Họ cũng được khuyên nên tập trung vào những suy nghĩ và về những người khác, trong những tình huống căng thẳng như khi họ bị kẹt xe.

Kết quả cho thấy rằng “những cảm xúc tích cực, kết nối xã hội tích cực và sức khỏe thể chất ảnh hưởng lẫn nhau trong một vòng xoắn ốc hướng lên tự duy trì.” Như Giáo sư tâm lý học Barbara Fredickson giải thích, “Đó là mở rộng tấm lòng hơn với những người khác.


Cảm xúc tích cực, sự kết nối xã hội và sức khỏe thể chất ảnh hưởng lẫn nhau trong một vòng xoắn ốc hướng lên tự duy trì. (Post memes/Flickr/CC BY)

Rung động dây thần kinh phế vị (thần kinh mê tẩu): Tất cả chỉ là trong nhận thức của bạn

Dây thần kinh phế vị là dây thần kinh dài nhất trong bộ não của bạn, và điều thú vị là nó có thể kết nối cảm xúc tích cực sinh ra từ sự tương tác tích cực với những người khác. Tăng cảm xúc tích cực làm tăng “giai điệu” phế vị, hay phản ứng, được xem như “một chỉ số đại diện của sức khỏe thể chất”. Các dây thần kinh phế vị cũng làm trung gian để điều chỉnh hệ thần kinh đối giao cảm và cũng có một ảnh hưởng tích cực ở đây.

Thần kinh phế vị là dây thần kinh dài nhất trong bộ não của bạn, và điều thú vị là nó có thể kết nối cảm xúc tích cực sinh ra từ sự tương tác tích cực với những người khác.

Trước và sau những khóa học thiền định, các học viên được khuyến khích thiền định hay cầu nguyện và trải nghiệm những khía cạnh tích cực và tiêu cực liên quan đến sự tiến bộ trong thiền định của họ. Sau đó các nhà khoa học ghi nhận sự biến thiên nhịp tim của người tham gia, chúng trực tiếp ảnh hưởng từ sự rung động của thần kinh phế vị. Theo tờ Time Health & Family.

Dây thần kinh phế vị điều chỉnh sự thay đổi nhịp tim hiệu quả với hơi thở và nói chung, nó rung động càng nhiều, thì sự biến thiên nhịp tim càng cao và nguy cơ bệnh tim mạch và tử vong giảm xuống. Nó cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong điều hòa nồng độ glucose và phản ứng miễn dịch.”

Dây thần kinh phế vị được kết nối với các dây thần kinh khác:

… Điều chỉnh tai hòa hợp với lời nói, phối hợp tiếp xúc bằng mắt và điều tiết sự diễn tả cảm xúc. Nó ảnh hưởng đến việc sản xuất oxytocin, một hormone quan trọng trong việc liên kết xã hội. Các nghiên cứu đã tìm thấy rằng sự rung động của thần kinh phế vị càng cao thì sự tiếp xúc gần gũi với người khác và hành vi cũng vị tha hơn.

Một điểm thú vị là sự phản hồi về mọi thứ đều được làm với sự nhận thức của người tham gia; tác động tích cực có một mối tương quan trực tiếp đến mối quan hệ xã hội của mỗi cá nhân. Những người tham gia thiền định tăng cường niềm vui, sự quan tâm, thanh bình và hy vọng sau khi tham gia chương trình sáu tuần. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một ý nghĩa quan trọng trong việc thay đổi tâm lý và cảm xúc: họ có ý thức hơn về sự kết nối với những người khác.


Lòng vị tha có thể được mô tả như một hành động mà một người thực hiện nhằm mang lại lợi ích cho người khác nhưng lại không vì lợi ích của chính mình. (Susan Chiang/iStock)

Khi nói đến lòng vị tha, trí thông minh của bạn có … vấn đề

Lòng vị tha có thể được mô tả như là một hành động một người thực hiện nhằm mang lại lợi ích cho người khác nhưng lại không vì lợi ích của chính mình. Một lính cứu hỏa là một ví dụ tốt về lòng vị tha. Một bài báo trên Science Daily liên quan đến các kết quả của một nghiên cứu khác, được một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Zurich thực hiện, dựa trên các kết nối trên bộ não của một người và lòng vị tha của họ. Trưởng bộ phận kinh tế, Ernst Fehr, giải thích:

Một khu vực nhất định của bộ não là nơi tiếp giáp giữa vùng đỉnh và thùy thái dương có liên quan đến khả năng đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu suy nghĩ và cảm xúc của họ.

Nhà nghiên cứu hậu tiến sĩ Yosuke Morishima thậm chí còn tỉ mỉ hơn: “Những người hành xử vị tha hơn cũng có một tỉ lệ chất xám cao hơn ở phần tiếp giáp giữa thùy đỉnh và thùy thái dương.” Tuy nhiên, Fehr nói thêm rằng quá trình tiếp xúc xã hội cũng có thể xem như một lý do giải thích lý do tại sao một người có lòng vị tha hơn người khác. Nếu cân nhắc đến cảm xúc của người khác như là một trong những định nghĩa của lòng tốt, những đặc tính khác cũng xứng đáng như sự thông cảm, đồng cảm, thiện lành, chu đáo, dịu dàng và chăm sóc cũng cùng thuộc một phạm trù lĩnh vực với nó. Vì vậy lòng nhân đạo, lòng tốt cũng nên được mở rộng với cả động vật.

Một khu vực nhất định của não có liên quan tới khả năng đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu suy nghĩ và cảm xúc của họ.

Sự tử tế không chỉ lan truyền, nó cũng đã được chứng minh rằng có thể làm bạn hạnh phúc hơn. Khi bạn tốt với người khác, não của bạn sản xuất ra những hormone tôt và chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và bạn có thể xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với những người khác, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực với tất cả mọi người xung quanh.

Thanh Phong dịch từ Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

x