Sự kiện hiếm hoi ở Trung Quốc: Chính quyền địa phương chỉ trích truyền thông nhà nước

27/05/20, 17:30 Trung Quốc

Chính quyền tỉnh Hắc Long Giang đã bày tỏ sự tức giận đối với truyền thông CCTV của nhà nước Trung Quốc, vì cơ quan này công bố thông tin sai lệch về sự bùng phát virus Vũ Hán ở thành phố Cáp Nhĩ Tân – thủ phủ của tỉnh, Epoch Times đưa tin.

Tin giả

Chính quyền tỉnh Hắc Long Giang gần đây đã lên tiếng chỉ trích truyền thông CCTV của nhà nước Trung Quốc vì cho rằng cơ quan này phát tán thông tin sai lệch, liên quan đến trường hợp một người dân địa phương, mà chính quyền xác nhận là “bệnh nhân số 0” của đợt dịch lần 2. Báo cáo trên được quan chức chính quyền tỉnh Hắc Long Giang soạn thảo sau cuộc điều tra dịch bệnh ở thành phố Cáp Nhĩ Tân ngày 30/4.

Tối 14/4, CCTV đã đưa tin thông tin sai về một trường hợp nhiễm bệnh là Han Peixi. Điều này gây ra rất nhiều bình luận và tin đồn hỗn loạn đang lan rộng khắp đất nước, phá hoại hình ảnh của thành phố Cáp Nhĩ Tân và thậm chí cả tỉnh Hắc Long Giang,” tài liệu ghi rõ.

“Tuy nhiên, CCTV đã không sửa lỗi, và cũng không đính chính lại cho rõ sự thật”.

Cụ thể, CCTV đưa tin về người đàn ông tên Han, đã bay từ Hoa Kỳ đến Cáp Nhĩ Tân vào ngày 19/3. Báo cáo của cơ quan này khẳng định Han đã bị nhiễm bệnh và đã lây truyền virus cho người hàng xóm cùng khu chung cư là cô Cao, 33 tuổi.

Cô Cao được chính quyền địa phương công bố nhiễm bệnh không có biểu hiện triệu chứng vào ngày 9/ 4 và được chẩn đoán chính thức vào ngày 14/4.

CCTV cũng cho rằng cô Cao sau đó đã lây truyền virus cho bạn trai tên Li, 32 tuổi và mẹ của cô tên là Wang, cùng bạn của mẹ cô là Gou, 54 tuổi.

Ông Guo là bệnh nhân bị đợt dịch thứ 2 ảnh hưởng và là người nhiễm bệnh đầu tiên ở Cáp Nhĩ Tân; ông đến bệnh viện xét nghiệm vào ngày 7/4 vì có triệu chứng sốt, ho khan và được chẩn đoán nhiễm bệnh vào ngày 9/4.

Cùng ngày 14/4, tờ Nhân Dân Nhật Báo (People Daily), cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã xuất bản một báo cáo thông qua công ty con là China Economy Weekly, trong đó tuyên bố rằng Han và Cao đã sống chung với nhau sau khi Han trở về từ Mỹ.

Từ đó, câu chuyện riêng tư của 2 người họ đã nhanh chóng được các phương tiện truyền thông khác của Trung Quốc đưa tin, thậm chí còn lặp đi lặp lại nhiều lần.

Tài liệu bị rò rỉ nhấn mạnh rằng CCTV, Beijing News và các phương tiện truyền thông quy mô lớn khác thuộc chính phủ có ảnh hưởng rất lớn đến xã hội và được người dân [ở Trung Quốc] tin tưởng. Mặc dù chính quyền thành phố Cáp Nhĩ Tân đã cố gắng làm rõ báo cáo nhưng hiệu quả rất hạn chế, tài liệu cho biết.

CCTV là công ty con của Cục Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Trung Quốc – cơ quan chính phủ trung ương giám sát các ngành công nghiệp truyền hình và phát thanh khắp Trung Quốc.

Chính quyền tỉnh Hắc Long Giang đề nghị các quan chức thành phố nên tích cực hơn trong việc “lãnh đạo tuyên truyền” liên quan đến dịch bệnh.

Câu chuyện từ chính quyền địa phương

Ngày 15/3, chính quyền thành phố Cáp Nhĩ Tân tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng Han là một phụ nữ 22 tuổi, chứ không phải là đàn ông như CCTV và các phương tiện truyền thông nhà nước khác đã đưa tin.

Trong một cuộc họp báo vào ngày 21/4, Li Xikun, một nhân viên tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Cáp Nhĩ Tân cho biết, Han là sinh viên của trường Đại học New York.

Cụ thể, Li cho biết vào ngày 18/3, Han đã đi chuyến bay từ Hồng Kông đến Trung Quốc. Sau khi đến Cáp Nhĩ Tân vào ngày 19/3, cô về căn hộ chung cư của cha mẹ để tự cách ly trong 14 ngày. Han có một anh trai đang sống cùng gia đình.

Vào ngày 19 và 31/3, Han đã thực hiện xét nghiệm axit nucleic và xét nghiệm kháng thể trong máu, tất cả đều cho kết quả âm tính. Từ ngày 5 đến ngày 8/4, Han đến Thượng Hải để làm phẫu thuật, không liên quan đến virus. Còn những lúc khác, Han ở nhà với bố mẹ và anh trai, Li cho biết.

Li nói rằng chính quyền Cáp Nhĩ Tân cho rằng Han là nguồn gốc gây ra dịch bệnh vì cô trở về từ New York. Ngày 10/4, các nhà chức trách lại kiểm tra Han một lần nữa và thông báo rằng xét nghiệm axit nucleic và kháng thể Ig-M là âm tính, nhưng kháng thể Ig-G đã dương tính trở lại.

Li cho rằng rằng Han chắc chắn đã bị nhiễm virus khi cô sống ở New York, nhưng đã hồi phục mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên cha mẹ và anh trai của Han vẫn đang sống cùng cô và đều không bị nhiễm bệnh.

Thật không rõ vì lý do gì mà CCTV và các phương tiện truyền thông khác lại báo cáo họ dương tính với COVID-19.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x