• TINHHOANET

Sóc Trăng: Chi 1 tỷ lắp camera nhà lãnh đạo, Tỉnh uỷ nhận sai, hứa thu hồi tiền

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng thừa nhận việc lắp camera nhà riêng lãnh đạo là sai nên thống nhất thu hồi quyết định và yêu cầu các cá nhân xuất tiền túi để trả lại ngân sách.

Camera được lắp trước nhà của một cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng. (Ảnh qua VnExpress)
Camera được lắp trước nhà của một cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng. (Ảnh qua VnExpress)

Chiều 30/9, Tỉnh uỷ Sóc Trăng đã ra thông báo hủy quyết định duyệt chi gần 900 triệu đồng lắp camera an ninh nhà lãnh đạo, đồng thời thu hồi số tiền đã chi sau khi báo chí phản ánh và dư luận bức xúc.

“Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiến hành họp kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và các cá nhân liên quan đã để xảy ra sai sót này; báo cáo đầy đủ sự việc và xin ý kiến chỉ đạo của Trung ương”, thông cáo báo chí nêu.

Tỉnh ủy Sóc Trăng cho rằng, việc lắp camera an ninh nhằm góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn là chủ trương đúng đắn của tỉnh. Trong đó, việc giám sát khu vực nhà riêng của các cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy gắn với giám sát an ninh lối xóm, cộng đồng… Tuy nhiên khi triển khai thực hiện đã sai về quy mô, số lượng và kinh phí lắp đặt camera. 

Do đó, Ban Thường vụ quyết định hủy Quyết định số 1542 ngày 23/4//2019 về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng thời, thu hồi số tiền hơn 882 triệu đồng đã chi.

Trước cổng nhà một lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng ở huyện Kế Sách có gắn 2 camera. (Ảnh: Zing)
Trước cổng nhà một lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng ở huyện Kế Sách có gắn 2 camera. (Ảnh: Zing)

Được biết hồi tháng 4, Phó bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Huỳnh Văn Sum đã ký quyết định chi gần 1 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Đảng để lắp camera cho tất cả cán bộ trong Ban Thường vụ. 

Việc này được cho là thực hiện theo đề xuất của Công an tỉnh Sóc Trăng, là một phần trong chương trình bảo vệ tổng thể từ trụ sở các cơ quan Đảng, Nhà nước… 

Tuy nhiên, việc dùng tiền ngân sách lắp camera an ninh tại nhà riêng của các cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã gặp phải phản ứng gay gắt từ dư luận.

Có ý kiến còn cho rằng, vấn đề đặt ra ở đây không chỉ là việc hủy quyết định và thu hồi tiền về ngân sách, bởi dự án lắp đặt camera tại nhà riêng các lãnh đạo ở Sóc Trăng đã hoàn thành và bàn giao, gần 900 triệu tiền từ ngân sách đã được chi. Nếu báo chí không vào cuộc phản ánh, số tiền gần 1 tỷ đồng chi sai quy định sẽ thế nào?

Theo đó, sau khi Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Sóc Trăng nhận sai, vấn đề quan trọng hiện nay là phải làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm để thắt chặt kỷ luật, kỷ cương trong chi tiêu ngân sách.

Thùy Linh (t/h)

x