• TINHHOANET

Sách “Chữa bệnh không hiệu quả” – Lời nói dối dưới dao phẫu thuật và lừa gạt trong lọ thuốc

Có bệnh bái tứ phương nên ai có bệnh mà không tìm đến bệnh viện cầu cứu bác sĩ. Nhưng vì “sức khỏe bằng vàng” nên cái giá để mua cũng thật đắt đỏ, không những thế, có khi “tiền mất mà tật mang”.

Góc khuất ngành y. (Ảnh: Internet)

Cuốn sách Heillose Medizin (tạm dịch là Điều trị không hiệu quả) do bác sĩ người Đức Jörg Blech viết năm 2005. Quyển sách này cho chúng ta bài học kinh hoàng về lĩnh vực chữa bệnh, chắc chắn sau khi xem xong bạn sẽ hiểu biết thêm nhiều kiến thức bệnh lý y khoa, để nhận biết những tin tức bác sĩ nói với chúng ta có đúng hay không.

Bác sĩ Blech dũng cảm mở ra “tấm màn màu xám” trong lĩnh vực chữa bệnh. Ông công bố đủ loại “quy tắc ngầm” của ngành này trong quyển sách. Những “quy tắc ngầm” này thường làm hại bệnh nhân và thân nhân của họ một cách vô tình, khiến họ bất lực. Tại châu Âu và châu Mĩ, một số phương pháp trị liệu mơ hồ, không rõ ràng dần dần bị quần chúng hoài nghi và loại bỏ.

Còn ở Trung Quốc, cái được gọi là “phương pháo điều trị cao cấp” đang được một số bệnh viện sử dụng “cực kỳ hưng thịnh”, như kỹ thuật “cấy ghép tế bào gốc” mà lúc đó nước ngoài mới đang trong giai đoạn nghiên cứu. Bệnh viện nước ngoài ứng dụng kỹ thuật này vào lâm sang vô cùng thận trọng, trong khi bệnh viện Trung Quốc lại sử dụng tràn lan. Tại sao lại xuất hiện tình huống này? Tất cả chỉ vì một chữ – Lợi.

Người dân đã quá quen thuộc với những việc như vậy thường xuyên xảy ra ở bệnh viện, nhưng khi việc đó xảy ra trên thân họ thì họ vẫn dại dột không nhận ra và tin tưởng bệnh viện.

Trong quá trình điều trị dài đằng đẵng, chúng ta rất khó phân biệt được mình khỏi bệnh rốt cuộc là nhờ thuốc và phẫu thuật ngoại khoa, hay là nhờ khả năng tự phục hồi của cơ thể.

Trên toàn thế giới có hơn 25.000 chủng loại sách báo y học, hàng năm có khoảng 2.000.000 cuốn luận văn y học, nhưng trong đó 70% kết quả nghiên cứu không được công khai, bởi vì… những luận văn này phản ánh chính là mặt trái của các phương pháp chữa bệnh tân tiến đang dùng, ngành y tế hiện đại như một “bãi mìn”, một khi công bố đối với các cơ sở y tế khám chữa bệnh vô cùng bất lợi.

Bệnh nhân càng biết ít thông tin, thử càng nhiều phương pháp điều trị, kết quả là tổn thương tích dồn, có khi khỏi bệnh này lại mắc bệnh khác. Thế nhưng tâm lý bệnh nhân là khi đau, khó chịu thì phải chữa, ai cũng muốn thoải mái nên không ngại để bác sĩ thực hành lâm sàng trên thân thể mình.

Vào 20 năm trước, có một phương pháp điều trị gọi là “phẫu thuật tim laser”, dùng tia laser đốt cháy tim ra 20-30 lỗ nhỏ, để cho các mạch máu tái sinh nhằm cải thiện nguồn cung cấp oxy của cơ tim. Người phát minh ra phương pháp này là một bác sĩ người Thụy sĩ.

Phương pháp giải phẫu này đã từng vô cùng thịnh hành tại Châu Âu. Về sau các chuyên gia Anh quốc nhiều lần luận chứng rằng, tỉ lệ thành công của phương pháp này cũng chỉ xấp xỉ với uống thuốc, nhưng chi phí lại cao hơn nhiều lần. Thêm vào đó, trái tim đã từng bị giải phẫu sau này nếu sơ suất bị thương, tỉ lệ sinh tồn còn thấp hơn người điều trị bằng thuốc.

Mà những ai phải “phẫu thuật đặt stent tim” lại càng lo lắng. Stent là những khung lưới kim loại nhỏ được đưa vào trong lòng mạch vành, để mở rộng lòng mạch bị hẹp và giữ nó không hẹp lại.

Các chuyên gia ngoại khoa của Đức làm một thí nghiệm rất có sức thuyết phục: Họ đem 100 người bị hẹp động mạch vành tới 75% phân thành hai nhóm, một nhóm điều trị bằng phẫu thuật, nhóm kia không phẫu thuật mà mỗi ngày chỉ rèn luyện thân thể. Một năm sau, nhóm phẫu thuật có tỉ lệ khôi phục 70%, mà không làm phẫu thuật tỉ lệ khôi phục lại đạt tới 88%.

Có khá nhiều thí nghiệm cho kết quả như vậy, nhưng các cơ sở y tế không tình nguyện công bố chúng, bởi vì cả bệnh viện và bác sĩ ngoại khoa đều khó lòng chống cự được sự “hấp dẫn” của lợi nhuận kếch xù từ phẫu thuật tim. Từ đó có thể thấy đạo đức nghành y vì chạy theo lợi nhuận mà xuống cấp trầm trọng.

surgery-3
Bác sĩ phẫu thuật với “cây hái tử thần”. (Ảnh: Internet)

Trung Quốc từng có ca bệnh như thế này, một bệnh nhân nam 35 tuổi cảm thấy tim hơi yếu nên đến bệnh viện khám bệnh, các bác sĩ biết được người này khá giả nên đã vẽ ra phác đồ trị liệu tối ưu, “hào phóng” đặt vào tim anh này 17 cái stent, khiến anh ta rốt cuộc không chèo chống được “ưu đãi điều trị” này mà qua đời.

Trong ngành y, người không có nhân phẩm cao thượng và tín ngưỡng mà trở thành bác sĩ thì chẳng khác nào đang khinh nhờn chuyên ngành “thần thánh” này. Người bệnh đem cả sinh mạng gửi gắm cho người “thần thánh” như vậy, thế mà người này lại chẳng màng đến tính mạng của họ.

“Phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm” đã được chứng thực là có 4 rủi ro, thậm chí tỉ lệ bệnh tình chuyển xấu sau phẫu thuật đạt đến 12%. Tại nước Anh, trong một hội thảo của các bác sĩ ngoại khoa, nhân viên nghiên cứu đã tiến hành điều tra đồng loạt 220 bác sĩ ngoại khoa chỉnh hình, kết quả không có một vị bác sĩ nào sẵn lòng tiếp nhận phẫu thuật điều trị đau lưng.

Ngay cả chứng bệnh khó chữa như thoát vị đĩa đệm thực ra có thể tự khôi phục dần dần. Một chuyên gia người Anh của khoa chình hình đại học Bochum nhấn mạnh lưng rằng, con người có khả năng tự lành đáng kinh ngạc, hệ thống tế bào miễn dịch sự tự động xem các sụn khớp sai lệch là dị vật, ròi tiến hành hòa tan bằng enzym, đây chính là khả năng tự lành, nhưng điều này cần một ít thời gian. Bác sĩ đương nhiên không nói cho người bệnh biết điều này, họ sẽ nói bệnh này không thể tự khỏi, giống như câu nói “vĩnh viễn không trị hết” trong bệnh cao huyết áp hay bệnh tiểu đường đều .

Đối với đa số người mắc chứng đau lưng, biện pháp tốt nhất cõ lẽ đã rõ ràng – không làm gì cả. Vị bác sĩ trên đã đề nghị những người bệnh chịu đủ “tra tấn” (đang điều trị với bác sĩ) nên cố gắng duy trì cách sinh hoạt bình thường, chỉ sau 2 tháng sẽ có khoảng 90% người bệnh cải thiện rõ rệt, sau 1 năm số người cải thiện sẽ đạt đến 99%. Ông cho rằng: “Mọi người cần phải đề phỏng cẩn thận, đừng để người bệnh lưu lại di chứng vì phẩu thuật dư thừa“.

Một khi chụp cộng hưởng từ, dù bạn có bị đau xương cùng hay không đều sẽ “lộ ra” bệnh tật khác: 2/3 người bình thường bị thoát vị đĩa đệm, 1/3 người thậm chí bị rạn nứt xương, nghe xong bạn có thấy đáng sợ không? Dưới tình trạng “dung túng” hỗn loạn, không minh bạch như ngày nay, bạn rất dễ bị chẩn đoán ra bệnh về lưng và eo dẫn đến phẫu thuật “dư thừa”.

Trong một nghiên cứu điển hình, nhân viên tia phóng xạ và bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình đã đưa một số phim chụp X-quang và chụp cắt lớp vi tính cho các bác sĩ khác chuẩn đoán. Các bác sĩ này cho rằng trên 30% các trường hợp có một số biểu hiện bệnh lý, từ đó đề nghị phẫu thuật. Nhưng họ đã bị “chơi xỏ”, đây là phim chụp X-quang của các sinh viên có thân thể bình thường.

Giáo sư Di Ou của đại học Washington ở thành phố Seattle đã hết sức kinh ngạc trước sự phổ biến của loại “chẩn đoán bệnh xương cùng” này.

Một số bác sĩ dù đưa ra phương án điều trị không hiệu quả lắm, nhưng may mắn có nhiều bệnh nhân khỏi bệnh nhờ năng lực tự lành của cơ thể mà được mọi người thừa nhận và nổi tiếng.

Một số chứng bệnh kỳ thực có chiều hướng tự biến mất, cho nên trên thực tế là dựa vào khả năng tự chữa của cơ thể. Khi bị cảm mạo, nếu bạn khám bác sĩ tốt thì 7 ngày là khỏi, quá lắm cũng hơn 1 tuần, nhưng nếu gặp phải bác sĩ “không giỏi” thì sẽ trì hoãn.

Tuy nhiên, dù là do năng lực tự lành bệnh thì cả bệnh nhân và bác sĩ vẫn quy cho phương pháp điều trị. Ví như viêm khớp, có 35% người bệnh bất luận làm gì cũng sẽ tự khỏi.

Thuốc Tây với đủ kiểu dáng màu sắc. (Ảnh: Internet)

Bác sĩ đeo ống nghe khám bệnh cho bạn, ân cần an ủi, cho bạn uống thuốc viên nhộng đủ màu sắc, và có công tác chuẩn bị mang đến sự an tâm trước khi phẫu thuật, tất cả điều này đều có thể giúp cải thiện sức khỏe người bệnh. Ví như với các bệnh nhân parkinson càng rõ ràng, bác sĩ tiến hành phẫu thuật thần kinh cho người bệnh, nhẹ nhàng cạo da đầu, chỉ với thủ thuật đó mà người bệnh thật sự cảm thấy bệnh tình chuyển biến tốt đẹp.

Hoặc như bệnh nhân tim mạch dùng giả dược (thuốc không có hoạt chất chữa bệnh), tử vong thực sự thấp hơn nhiều so với nhóm đối chứng không uống giả dược.

Hiệu ứng giả dược phát sinh, có thể nói là bởi vì khả năng tự lành bệnh: Người bị bệnh ban đầu cảm thấy cần phải tìm trợ giúp, năng lực khôi phục được đánh thức khiến cho phản ứng sinh hóa vận hành. Mặt khác, nếu họ vẫn trong trạng thái tiêu cực, cũng có thể có thể xuất hiện mặt trái hiệu ứng.

Thống kê thuốc kê toa tại các bệnh viện Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 1/3 là giả dược; theo khảo sát tại Israel, 6% số bác sĩ được hỏi cố tình kê giả dược.

Trong lĩnh vực y tế, có một loại mánh khoé bịp người gọi là “nghiên cứu phát minh giả”. Đối với các thuốc gốc (generic) vẫn còn đang trong thời gian độc quyền. Họ chỉ thay đổi thành phần hóa học đi một chút nhưng không làm thay đổi công dụng, nhưng đã đủ điều kiện xin bằng sáng chế rồi đưa ra thị trường. Từ đó mới gây tình trạng thuốc kém chất lượng, lũng đoạn thị trường.

Tổ chức Y tế thế giới WHO ban hành 325 loại thuốc tân dược thiết yếu, hơn 90% trong số đó có thể được tin cậy sử dụng để điều trị và không có nguy cơ. Nhưng duy có nước Đức, có 50.000 chủng loại – thuốc tự pha chế tràn ngập tại trên thị trường.
Trong quá trình chữa bệnh bác sĩ luôn cam kết đây là phương pháp tốt nhất cho bạn. Nhưng nếu cái “phác đồ tốt nhất” mà mất lợi nhuận, họ sẽ gạt sang một bên, và sau đó sẽ nói với bệnh nhân và gia đình họ lựa chọn “phương pháp tối ưu”.

Tiến sĩ Zeng Youwei nói về sự tình như vậy, ngày đầu tiên anh làm việc tại khoa tiêu hóa, anh còn ở lại sau cùng vì chưa làm xong 1 xét nghiệm. Sắp lúc xong việc khi một người nông dân bị bệnh tim mạch vì nhìn nhầm số trong phiếu khám bệnh mà vào phòng anh, nhưng vì cả ngày anh chưa có tiếp bệnh nhân nào vì vậy anh ý định khám bệnh kê đơn cho người nông dân kia và nghĩ để ông đi cũng không có ai khám nữa.

Người bệnh cầm đơn thuốc hỏi anh uống hết chỗ thuốc này sẽ khỏi chứ? Anh nói phải quay lại làm điện tâm đồ kiểm tra lần nữa, người nông dân đột nhiên khóc mà nói: “Tôi chạy đâu ra tiền, và sau đó là tiền mua thuốc nữa”, vị bác sĩ lập tức trầm lặng không nói lên lời. Lúc này anh có một cảm giác ân hận, như muốn từ bỏ bệnh viện về sau không muốn làm bác sĩ.

page
Cây rút tiền.(Ảnh: Internet)

Rất nhiều người ban đầu bệnh tình rất nhẹ vì tâm lý lo lắng mà đi khám, nhưng đến bác sĩ với “chuyên môn cao” nên tiên lượng có phần quá độ, làm đủ các xét nghiệm rồi dùng thuốc trị liệu, mà dùng thuốc thì khó tránh tác dụng phụ, kết quả có khi sức khỏe bị tàn phá. Bệnh nhân rút cuộc trở thành “cái máy ATM rút tiền trung thành” của riêng bác sĩ.

Bệnh trĩ chính là một loại bệnh thuộc dạng này, bình thường là bị thiết nghĩ ra được, bởi vì trị liệu sai lầm mà làm cho “không bệnh mà phát” hoặc chuyển biến xấu. Những “chuyên gia điều trị qua đường hậu môn”, thường chỉ làm cho tình trạng tồi tệ hơn để có thêm thời gian “mặc cả” điều kiện với người bệnh khiến cho bệnh nhân “đã rét vì tuyết lại lạnh vì sương”.

Trong chẩn đoán và điều trị ung thư, người bệnh thường hoảng sợ hơn, hy vọng cuối cùng của người chết đuối vớ được cây cỏ cứu mạng, và các bác sĩ đã ở trong đó để kiếm tiền sinh lợi và an toàn hơn.

Trong kiểm tra ung thư, các mô nằm khá gần sít nhau thì rất dễ nhầm lẫn với khối u dù không phải hoàn toàn 100% nhưng không sai khắc nhiều lắm. Miễn là họ đang ở trong một quan sát thử nghiệm kỹ càng, chúng ta có thể khẳng định một hiện tượng thú vị: Tế bào ung thư tồn tại ở tuyệt đại bộ phận thân thể người nơi sâu kín nhất, dù cho thân thể của ngươi ở vào trạng thái tốt nhất cũng là như thế.

Zab Judah Folkman của trường Y Harvard cho biết: “Hầu hết mọi người có ít khối u mà không biết”. Gần như tất cả người cao niên sẽ có một số khối u trong cơ thể, và chỉ có một số ít người sẽ có nguy hiểm khi là loại u ác tính. Mặc dù phát hiện sớm sẽ mang lại một số phục hồi, nhưng cũng có một số điều trị khiến bệnh nhân hoảng loạn không cần thiết, những ưu và nhược điểm của biện pháp này hiện đang trong ngành y tế vẫn còn gây tranh cãi.

Ung thư không quá khủng khiếp như các bác sĩ nói, thậm chí ung thư giai đoạn cuối đều có thể bảo trì ổn định không tăng phát, chỉ cần không “quấy rầy” quá sớm các tế bào ung thư để tránh trạng thái “giằng co” với hệ thống miễn dịch.

Bản thân hệ thống miễn dịch của chúng ta kỳ thật phi thường “cứng cỏi”, các nghiên cứu vivo cho thấy bình thường một ngày sẽ có 500-800 tế bào ung thư sinh ra (cơ thể người có khoảng 75 nghìn tỉ tế bào, số lượng tế bào nhân bản sai sót như thế không có gì quá lớn), nhưng sẽ bị các kháng thể của con người sản xuất bởi các tế bào lympho B “hành quyết”. Mỗi tế bào có một proto-oncogene, nếu có một kích hoạt proto-oncogene có thể sản xuất các tế bào ung thư.

Giáo sư y khoa tại Đại học Geneva – Wong Peng, hơn mười năm trước một thí nghiệm khiến cho ông khá xúc động, ông từng giám sát giải phẩu hơn 100 tử thi, họ rất ngạc nhiên khi thấy rằng các cơ thể có tế bào ung thư tồn tại, nhưng không chết vì bệnh ung thư. Ông về sau nghiên cứu phát hiện, tại mỗi chu kỳ con người ở bên trong, tế bào ung thư sinh trưởng đến thời khắc “giới hạn cao trào” xuất hiện 6 đến 10 lần, nhưng đại đa số chúng ta có thể biến nguy thành an.

Tế bào ung thư. (Ảnh: Internet)

Ngay cả những ngày các tế bào ung thư của con người để đạt 4.000, nhưng cũng có thể nhận được cứu trợ của hệ thống miễn dịch, nếu như một khi phát hiện có bệnh trạng rồi, khi đó tế bào ung thư ngươi cũng đã biết có bao nhiêu, ít nhất 1 tỷ.

Nhưng đây là quá trình cực kỳ lâu dài, mặc dù khi đó hệ thống miễn dịch đã hình thành lộ trình tiêu diệt các tế bào ung thư bởi các “lympho nhớ” đặt tế bào ung thư trong tình trạng vây hãm, sự cân bằng này sẽ làm hệ miễn dịch không ngừng “ăn” các tế bào ung thư đến khi vô lực vì các tế bào ung thư tăng sinh một cách vô hạn mới thôi.

Quá trình phân chia tế bào của con người chắc chắn sẽ sản xuất ra các bào bất thường hầu như mỗi ngày. Nhưng cơ thể con người là một tổng thể hữu cơ rất toàn diện, có các tế bào miễn dịch cơ thể như tế bào lympho T, tế bào lympho B, đại thực bào, các tế bào miễn dịch là “lính tuần tra” của cơ thể, dành tất cả thời gian mỗi ngày để tuần tra khắp cơ thể, chúng phát hiện thấy kẻ lạ mặt (tế bào đột biến) ngay lập tức tiêu diệt (2 phương pháp là miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể), để đảm bảo trạng thái bình thường của cơ thể.

Các bác sĩ thực tế thổi phồng bệnh để bỏ túi lợi nhuận, một số bác sĩ không tình nguyện vì người bệnh nói ra phương án trị liệu có hiệu quả tương đương, bỏ qua lợi nhuận bác sĩ chẳng khác gì là “làm công hữu ích”, những bác sĩ vô lương tâm truy cầu chính là lợi nhuận trị liệu “tối đa hóa”, mà đối với sự khôi phục người bệnh bọn họ không hứng thú.

Đối với hóa trị liệu, đầu những năm 1990, bác sĩ Á Bối đã vạch trần phương diện này. Anh đã tốn thời gian 1 năm, tổ chức hàng ngàn ấn phẩm về hóa trị liệu. Anh choáng váng, cho biết: “Trên hầu hết các khối u, nó không thể giải thích sự tồn tại của bằng chứng rõ ràng về hóa trị liệu (đặc biệt là điều trị liều cao ngày càng phổ biến) kéo dài tuổi thọ hoặc thay đổi chất lượng cuộc sống”.

Các học giả điều trị khối u đều đồng ý: Trị bệnh bằng hoá chất mở rộng cũng không có được tác dụng ngăn chặn. Có lẽ nguyên nhân chính là các thầy thuốc không muốn nói minh bạch cho người bệnh, đối với ung thư họ đã vô sách, cho nên trị bệnh bằng hoá chất mới biến thành chữa bệnh hình thức. Bác sĩ nói làm giảm triệu trứng, bệnh nhân hiểu để kéo dài cuộc sống. Nguyên lý như vậy để cả hai bác sĩ và bệnh nhân hạnh phúc, bởi vì nó vẫn giữ được niềm hy vọng cho tất cả mọi người. So sánh điển hình như là một thông tin đăng báo: “Tiếp tục phát triển các loại thuốc mới có thể dẫn đến tiếp tục cải thiện điều trị ung thư”.

Bác sĩ phụ khoa Jagger nói: “Bác sĩ thật cao hứng có thể cung cấp một thứ gì đó, người bệnh cũng rất thích ý đạt được một thứ gì đó”.

Bệnh phụ khoa của tử cung là lý do phổ biến nhất để loại cắt bỏ lý do là xuất hiện khối u. Phần lớn các u xơ tử cung lành tính như vậy, sẽ có 2-3% ở những người phụ nữ. Nó thường không gây đau đớn, nó sẽ không được nhận thấy. Hormone estrogen (nội tiết tố nữ) sẽ khuyến khích các u xơ tử cung như vậy. Đến tuổi mãn kinh estrogen trong cơ thể phụ nữ sẽ giảm, do u xơ tử cung sẽ ngừng phát triển hoặc thậm chí thu nhỏ.

Bác sĩ biết nó là bình thường, nhưng lại bổ sung thuốc hormone để điều trị như cho thời kỳ mãn kinh. Nếu nguồn cung cấp estrogen liên tục, u xơ tử cung tiếp tục tăng trưởng, tăng lên một kích thước nhất định, do đau đớn và tác động của nó trên mô lân cận, phẫu thuật cắt bỏ tử cung là không thể tránh khỏi. Dĩ nhiên là số ca phẫu thuật tăng lên sẽ tạo công ăn việc làm cho các bác sĩ.

Năm 2000, Israel đã có một sự kiện rất kỳ lạ xảy ra. Vào mùa xuân năm đó, đa số các bác sĩ Israel bãi công trên toàn quốc trong vài tuần, hàng trăm ngàn xét nghiệm kiểm tra ngừng bỏ đi, hàng chục ngàn ca phẫu thuật bị hoãn hoặc hủy bỏ. Ngoài phòng cấp cứu, lọc máu, phòng bệnh ung thư, sản phụ khoa, nhi khoa, còn lại toàn bộ tạm dừng. Người nào bị bệnh hoặc là đi tìm bác sĩ gia đình, hoặc là dứt khoát đợi trong nhà.

Trong cuộc khảo sát đơn vị tang lễ lớn nhất của Israel, kết quả của cuộc đình công: Hầu hết tử vong trên toàn quốc giảm đáng kể! Tuần báo của nước Anh đã nhận xét: Cuộc đình công của các bác sĩ quốc gia Israel đối với sức khỏe bệnh nhân thực hữu ích.

Tổng kết: Cuốn sách nói về thực trạng chung của phát triển y học ngày nay. Y học hiện đại quả thực đã đạt được những thành tựu to lớn nhưng thách thức mà nó gặp phải lại cũng không nhỏ. Ví như đến thời điểm tất cả các thuốc kháng sinh đều vô hiệu thì sẽ ra sao? Điều này không phải viễn tưởng, chỉ nhìn tốc độ kháng thuốc do lạm dụng kháng sinh, mà để tìm ra 1 thuốc kháng sinh mất bao lâu.

Mặt trái mà y học hiện đại bộc lộ ra cũng kinh hoàng. Bạn còn nhớ thảm họa đen tối nhất lịch sử y dược thế giới – Thalidomide, thuốc được coi như trị bách bệnh, được trị chứng nôn mửa buổi sáng cho các thai phụ thời kỳ ốm nghén. Kết quả để lại nỗi đau cho 1 thế hệ những cậu bé, cô bé bị dị tật bẩm sinh.

Nhưng đây có lẽ mới thực sự là đỉnh điểm, tội ác chưa từng có trong lịch sử. Tuy rằng cấy ghép nội tạng là điều nhân đạo nhưng một số thành phần dựa vào đó để trục lợi bằng cách buôn bán nội tạng. Theo ước tính việc buôn bán nội tạng, hầu hết là bất hợp pháp, có giá trị hàng tỷ USD mỗi năm.

Thực tế xu hướng ngành y đang muốn quay trở lại với tự nhiên. Và hiển nhiên khi chữa Tây y không khỏi người ta sẽ tìm đến Đông y, Đông y cũng không khỏi thì tìm đến phương pháp khí công.

Nhẫn Đông dịch từ soundofhope.org

x