• TINHHOANET

Philippines trục xuất hơn 300 người Trung Quốc vì hành vi lừa đảo

Hôm qua 14/10, Cơ quan Di trú Philippines đã bắt đầu trục xuất hơn 300 người Trung Quốc về nước vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại.

Philippines trục xuất 312 người Trung Quốc về nước ngày 14/11/2019. (Ảnh qua CNN)

Theo South China Morning Post, 312 công dân Trung Quốc bị Philippines bắt hồi tháng trước (9/10) trong cuộc đột kích vào một cơ sở ở thành phố Pasay thuộc khu đô thị Manila đã bị trục xuất về nước vào hôm 14/11.

Ông Fortunato Manahan, chỉ huy đơn vị tình báo của cảnh sát Philippines cho biết, những công dân Trung Quốc này đã rời thành phố Manila bằng 5 chuyến bay của hãng China Eastern về Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc và Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm.

AP dẫn lời ủy viên Cơ quan Di trú Philippines Jaime Morente cho hay, tổng cộng 524 người nước ngoài bị bắt vào ngày 9/10, trong đó có: 424 người Trung Quốc, 45 người Myanmar, 25 người Malaysia, 23 người Việt Nam, 4 người Đài Loan, 3 người Indonesia.

Tất cả đều không có giấy phép lao động và dính líu tới hoạt động lừa đảo. Họ bị cáo buộc thực hiện các hành vi xây dựng hệ thống đánh cắp thông tin cá nhân như tên đăng nhập, mật khẩu hay thông tin về các loại thẻ tín dụng của người dùng… để lừa đảo hoặc tống tiền. Nạn nhân chủ yếu là công dân Trung Quốc đại lục.

Philippines trục xuất 312 người Trung Quốc về nước. (Ảnh qua CNN)

Vụ bắt giữ lần này đã đưa số lao động nước ngoài bị bắt ở Philippines lên tới gần 1.500 người, gây ra tình trạng quá tải tại trại giam của Cục Xuất nhập cảnh, nơi chỉ có thể chứa 140 người. 

Theo người phát ngôn Cơ quan Di trú, bà Dana Sandoval, nhiều vụ bắt giữ hàng loạt tương tự gần đây cho thấy các tổ chức tội phạm liên quan đến lừa đảo và đánh bạc trực tuyến bất hợp pháp có thể đang tìm cách chuyển hoạt động sang Philippines.

Nữ phát ngôn viên cũng cho hay, giới chức cơ quan di trú và lực lượng thực thi pháp luật đang nỗ lực gấp 3 lần để trục xuất những đối tượng hoạt động phi pháp này khỏi Philippines. 

Các quan chức Philippines cảnh báo người nước ngoài không nên chọn Philippines làm căn cứ cho các hoạt động phi pháp, đồng thời nhấn mạnh sẽ có nhiều vụ bắt giữ hơn nữa trong những ngày tới.

Thiện Thành (t/h)

x