“Phép lạ của Mặt trời” – Hiện tượng siêu nhiên nổi tiếng nhất từng được ghi chép trong lịch sử

03/04/17, 09:21 Thế giới tâm linh

Ngày 13/10/1917, hơn 80.000 người đã đổ về ngôi làng Fatima, Bồ Đào Nha để chứng kiến “Phép lạ của Mặt trời”. Họ kể lại rằng: “Một vật thể tròn như chiếc đĩa sáng rực trên bầu trời, vượt qua đám đông dưới mặt đất. Vật thể phát ra ánh sáng và nhiệt quang trước khi chìm vào đám mây”.

Hơn 80.000 người đã đổ về ngôi làng Fetima để chứng kiến “Phép lạ của Mặt trời”. (Ảnh: Wikimedia)

Lúcia Santos và 2 người em họ Francisco Marto và Jacinta kể lại, đầu mùa xuân năm 1916 là lần đầu tiên Thiên thần ghé đến thăm hỏi các em khi đang trú mưa trong một cái hang trên đồng. Từ đây, tần suất ghé thăm của “những vị khách Thiên đường” trở nên thường xuyên hơn.

O0EVV4-20170401-ngay-13-10-1917-phep-la-cua-mat-troi-xuat-hien-tren-bau-troi-truoc-su-chung-kien-cua-hon-80000-nguoi
Lúcia Santos (trái) cùng người em họ, Jacinta và Francisco Marto, 1917. (Ảnh: Wikimedia)

Những đứa trẻ kể lại, vị Thiên thần đã quay lại thăm các em thêm 2 lần nữa trong năm 1916.

Tiếp đó đến trưa 13/5/1917, trong khi cả ba chị em đang đọc kinh thì bỗng xuất hiện một phụ nữ mặc áo trắng tỏa ánh hào quang, nhưng không phải là vị Thiên thần mà các em đã từng gặp những lần trước đó. Bà nói mình là Đức Mẹ Maria rồi bảo với ba em rằng hãy tiếp tục đọc kinh hàng ngày để cầu nguyện cho thế giới chấm dứt chiến tranh và được hòa bình. Trước khi biến mất, bà dặn 3 em hãy trở lại nơi đây đúng buổi trưa ngày 13 của tháng sau.

Các em về nhà thuật lại sự việc cho cha mẹ nghe. Tin này nhanh chóng loan truyền khắp làng, đa số mọi người tỏ ra không tin và hoài nghi, cho rằng đây là lời bịa đặt của những đứa nhỏ quậy phá. Theo lời kể, 3 chị em Lucia đã gặp lại vị Thiên nữ vào những ngày 13/6, 13/7, 19/8, 13/9 và khẳng định rằng Đức mẹ vĩ đại sẽ quay trở lại vào ngày 13/10/1917 trước sự chứng kiến của nhiều người.

Trong suốt cuộc gặp mặt, dù cả 3 anh em đều không thấy miệng người phụ nữ mấp máy nhưng chúng lại có thể nghe thấy giọng nói vang động mỗi lần người phụ nữ xuất hiện.

Trong lúc được hỏi, những đứa trẻ trả lời rằng, vị Thiên nữ hiện ra cao đẹp, tương tự như bức tượng của Đức mẹ Đồng trinh Mary.

Phép lạ của Mặt trời

Vào đúng ngày 13/10/1917, tại Fatima, hơn 80.000 bao gồm nhiều phóng viên, kí giả đã tập trung lại để theo dõi buổi cầu nguyện của 3 đứa trẻ. Lúc giữa trưa bỗng xuất hiện một hiện tượng kì lạ, một vật thể tròn như chiếc đĩa sáng rực trên bầu trời, vượt qua đám đông dưới mặt đất. Vật thể phát ra ánh sáng và nhiệt quang trước khi chìm vào đám mây. Sự việc diễn ra trong 10 phút và tất cả trở lại bình thường ngay sau đó.

Tranh “Joshua Commanding the Sun to Stand Still” của Gustave Dore, 1883.

Giáo hội công giáo nhìn nhận những tiên tri về tâm linh và huyền bí là quyền năng giới hạn, đó chỉ có thể là tự nhiên. Vì vậy, họ đã cố gắng che giấu những lời giải thích của các nhà vật lý những người đã kể lại cuộc gặp gỡ của họ với một vị Thần, và nhà thờ sau đó xác định đó là Đức Trinh nữ Maria.

Lời tiên tri thành hiện thực được đưa lên những trang báo thật sự đã tạo để lại tiếng vang đến tận ngày nay.

Bài viết trên tờ báo Ilustração Portuguesa đăng hôm 29/10/1917, cho thấy những người đang nhìn Mặt trời tại Fatima. (Ảnh: Wikimedia)

“Phép lạ của Mặt trời” có lẽ là hình ảnh siêu nhiên nổi tiếng nhất từng được ghi chép lại trong lịch sử, họ nhấn mạnh rằng đó là giây phút của ánh sáng, vật thể hình bầu dục phát sáng như ngọc trai.

Nhân chứng

Giáo sư José Maria Proença de Almeida Garrett – Giáo sư môn Khoa học Tự nhiên thuộc đại học Coimbra, kể lại những gì ông đã quan sát thấy ở Fatima hôm đó:

“Hôm đó, tôi đến nơi vào giữa trưa. Cơn mưa tầm tã từ buổi sáng sớm chẳng những không ngớt, mà bây giờ còn bị những trận gió dữ dội thổi ào tới tấp như muốn làm tràn ngập cả cảnh vật. (…) Lúc đó vào khoảng 2h chiều. Trong vài giây lát trước đó, Mặt trời còn bị che khuất sau đám mây dày đặc, bỗng chốc chiếu sáng qua đám mây.

Mọi cặp mắt đều hướng nhìn về phía Mặt trời như bị một sức mạnh nam châm vô hình nào đó cuốn hút vậy. Chính tôi cũng nhìn thẳng vào Mặt trời. Nó trông giống như một cái đĩa sáng rực rỡ, chói lọi nhưng không làm lóa mắt. (…) Nhưng Mặt trời vào lúc bấy giờ không làm lóa mặt, không giống như khi chúng ta nhìn nó bị che khuất sau một đám mây. Không, bầu trời lúc bấy giờ hoàn toàn trong sáng, chứ không hề có một vẩn mây nào che khuất Mặt trời cả; nó xuất hiện rõ ràng giữa bầu trời.

Cái đĩa sáng chói đầy màu sắc rực rỡ đó không đứng yên, nhưng chuyển động rất nhanh. Và đó không phải là những tia sáng lung linh phát ra từ các ngôi sao. Cái đĩa lửa quay tròn với một tốc độ nhanh khủng khiếp, khiến từ đám đông những người có mặt hôm đó bỗng chốc vang lên những tiếng kêu la sợ hãi thất thanh.

Mặt trời cứ tiếp tục quay tròn như thế cùng với tốc độ nhanh khủng khiếp tương tự, đồng thời, nó tách ra khỏi không trung và tiến đến gần mặt đất với màu đỏ máu, mọi cảnh vật như đang sắp sửa bị nghiền nát dưới độ quay nhanh khủng khiếp của vòng lửa khổng lồ. (…) Tất cả những hiện tượng này tôi đã bình tĩnh quan sát và trình bày ra đây sự nhận xét khách quan của mình, chứ không do bất cứ sự xúc động nào chi phối cả. Tôi cũng hoàn toàn chờ đợi sự nhận xét và quan điểm của người khác”.

Đám đông theo dõi hiện tượng lạ xuất hiện trên bầu trời Fatima.

Linh mục Joaquim Lourenco, hiện là nhà giáo luật học của giáo phận Leiria, nhưng vào lúc xảy ra phép lạ, hãy còn là một học trò và cùng người anh và các bạn bè của ông đang có mặt tại làng Alburitel, cách Fatima vào khoảng 54km. Tất cả đều tưởng ngày tận thế đã đến.

“Tôi nghĩ rằng tôi không đủ khả năng để diễn tả lại những gì chính tôi đã chứng kiến xưa kia. Tôi nhìn như dán mắt vào Mặt trời để quan sát: Mặt trời có màu nhợt, đến nỗi tôi có thể nhìn thẳng vào đó mà không bị đau mắt chút nào cả. Mặt trời vào lúc bấy giờ, trông tựa như một quả bóng bằng tuyết, quay chung quanh một cái trục, và bỗng chốc như rơi ra khỏi bầu trời, quay lượn ngoằn ngoèo và tiến sát gần mặt đất với vẻ đầy đe dọa. Vì quá sợ hãi, tôi đã chạy nấp vào phía sau người lớn đang đứng khóc lóc vì tưởng rằng thế giới trong giây lát nữa sẽ bị hủy diệt. Bên ngoài ngôi trường làng của chúng tôi, một đám đông đang tụ họp; còn đám học trò chúng tôi thì xô nhau chạy ra khỏi lớp và xuống đường. Khi phép lạ bắt đầu xảy ra, chúng tôi nghe thấy tiếng kêu la của những người đang đứng đầy ngoài đường phía trước cổng trường, đàn ông cũng như đàn bà…

Lúc bấy giờ có một người vô thần, mà cả buổi sáng hôm đó cứ rêu rao lên tiếng chê bai cười nhạo những người tới Fatima là ‘những kẻ ngu ngốc’, cốt chỉ để xem một đứa bé gái nhà quê. Nhưng trong suốt lúc xảy ra phép lạ thì ông ta đứng đờ ra như một người bị mất hồn và chỉ đưa mắt dán chặt vào Mặt trời. Ông ta bắt đầu run rẩy, rồi quỳ xuống trên bùn lầy và giơ hai tay lên trời cầu xin Chúa tha thứ cho mình”.

Bối cảnh Bồ Đào Nha lúc bấy giờ

Những thập niên cuối thế kỷ 19 và hai thập niên đầu thế kỷ 20 là thời kỳ đen tối và đặc biệt nhất trong lịch sử Bồ Đào Nha. Những năm 1890 -1899 và thập kỷ đầu thế kỷ 20, Bồ Đào Nha là một quốc gia quân chủ và mộ đạo gắn liền với Giáo hội Công giáo. Thống kê nói vào thời gian này có lúc cứ 9 người thì 2 người là linh mục hoặc tu sĩ.

Từ những năm cuối thế kỷ 19, các lực lượng chống Hoàng gia và giáo hội bắt đầu thành hình. Năm 1900, các lực lượng này kết hợp với nhau trong chủ trương “vị vua cuối cùng sẽ bị treo cổ cùng với ruột gan của vị linh mục cuối cùng”. Năm 1908, vua Charles I và Hoàng Thái tử bị ám sát. Năm 1910, vua Manuel I trốn sang Anh Quốc, và chính thể cộng hòa cách mạng lên cầm quyền, đi theo chủ trương Marxist, vô Thần; cai trị dựa trên khủng bố tàn bạo và gây sợ hãi.

Theo thống kê, giai đoạn năm 1911-1916, ít nhất 17 ngàn linh mục, tu sĩ nam nữ bị giết, hoặc riêng rẽ hoặc tập thể. Đôi khi ruột gan và đầu của người bị giết bị treo vào cây sào đem riễu ngoài đường phố để khủng bố tinh thần các linh mục, tu sĩ, còn sót lại. Tất cả các Thánh đường đều bị đóng cửa hoặc tiêu hủy. Không một ai dám đi dự Thánh lễ. Ảnh tượng Chúa, Đức mẹ và các Thánh bị chà đạp giữa đường phố. Cùng lúc này, Thế chiến I – một trong những đại ác họa của nhân loại bắt đầu diễn ra tại châu Âu.

Pagan – tín ngưỡng đa thần có một lịch sử lâu dài xung quanh Fatima. Những tác phẩm văn học địa phương chứa đựng nhiều câu chuyện về những nàng tiên và những cuộc gặp gỡ thần bí. Những vị tiên này đôi khi tương tác với loài người, đưa ra lời khuyên hoặc cảnh báo. Đôi khi, họ biểu thị sự xem thường đối với năng lực của con người trên Trái đất.

Tại Bồ Đào Nha, có rất nhiều ghi chép viết về những người phụ nữ có khả năng siêu nhiên, được gọi là Moura Encantada – người giám hộ lối vào không gian khác cũng như Trái đất. Những phụ nữ này có khả năng xoay chuyển Mặt trời và nhiều năng lực khác.

Người ta cho rằng, chính trong thời kỳ loạn lạc và tối khổ, những vị Thần đã tới để đem ánh sáng đến xoa dịu con chiên, hướng con người quay trở lại những đạo đức thiện lương vốn có.

Ngọc Sam biên dịch

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

x