Nòng nọc có mắt trên đuôi; bướm uống nước mắt rùa

23/07/15, 21:45 Chưa phân loại

Các nhà khoa học đã khám phá ra những điều thú vị về động vật, từ loài bướm uống nước mắt rùa đến điều kì lạ như bào thai cá mập hai đầu.

Các loài động vật luôn có sức hấp dẫn của riêng mình. Đôi khi, sự sáng tạo của thiên nhiên lại hết sức kỳ lạ.

Trong năm 2013, các nhà khoa học đã khám phá ra những điều thú vị về động vật, từ loài bướm uống nước mắt rùa đến điều kì lạ như bào thai cá mập hai đầu. Dưới đây là những phát hiện về những loài động vật kì lạ nhất trong năm qua.

1.Cá leo thác

Cá leo thác Nopoli (Sicyopterus stimpsoni) được tìm thấy ở bang Hawaii, Mỹ, là loài có một khả năng kỳ lạ đó là leo lên những thác nước có độ cao 100m bằng cách sử dụng những chiếc mút ở miệng.

Nhà sinh học Richard Blod đưa ra quan điểm: “Nếu loài cá leo thác này là con người, thì sẽ giống như con người chạy marathon theo chiều dọc nguồn nước.”

Vào tháng 1 năm 2013, Blod đã báo cáo cho biết các cơ bắp của loài cá này được sử dụng để leo thác cũng dùng để ăn. Vì vậy, chắc rằng nếu bạn chạy marathon ngược nguồn nước như nó, bạn sẽ chạy bằng miệng.

2.Phôi thai cá mập biết phát hiện kẻ thù

Trong khi một số loài cá mập đẻ con, thì một số khác lại đẻ trứng, những bào thai ấy được ví von như những chiếc túi của nàng tiên cá. Các bào thai loài cá mập tre vằn có khá năng tự vệ vô cùng đặc biệt.

Khi có một con vật ăn thịt tiến lại gần nó, các bào thai này có thể phát hiện điện trường của kẻ thù và đóng băng tại chỗ để tránh bị phát hiện và giảm nguy cơ bị bắt.

3. Nòng nọc có mắt trên đuôi

Vào tháng 3 năm nay, các nhà nghiên cứu đã thực hiện cấy thành công mắt lên đuôi và thân, thay vì cấy lên đầu nòng nọc của một loại ếch. Thí nghiệm được thực hiện bằng cách phẫu thuật ghép nhãn cầu vào những bộ phận lạ và sau đó loại bỏ mắt ban đầu.

Kết quả cho thấy có thể điều trị bệnh mù bằng việc làm sáng tỏ cách hệ thống thần kinh được điều chỉnh như thế nào. Các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng, những con nòng nọc có mắt ở đuôi đều có thể nhìn được.

4. Nhện ăn thịt dơi

Một nghiên cứu hồi tháng 3 tiết lộ rằng, loài nhện ăn thịt dơi sống trên mọi châu lục ngoài trừ châu Nam Cực. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện loài nhện Argiope savignyi và một giống nhện đáng sợ mang tên Poecilotheria có thể ăn thịt những con dơi nhỏ.

Họ đã thực sự hứng thú với phát hiện này. Sau khi xem xét kĩ những báo cáo khoa học trong 100 năm qua, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 52 trường hợp nhện ăn thịt dơi trên toàn thế giới.

Trong hầu hết các trường hợp, nhện săn dơi chủ yếu xuất hiện ở vùng nhiệt đới, đặc biệt ở Bắc và Nam Mỹ.

5. Bào thai cá mập 2 đầu

Vào tháng 3 năm nay, các nhà nghiên cứu đã báo cáo một trường hợp kỳ lạ về một con cá mập bò mang thai được đánh bắt ngoài khơi Florida Keys.

Con cá mập này mang bào thai không chỉ có một mà những hai cái đầu. Biến dạng này xảy ra khi phôi thai cá mập cố gắng chia thành cặp song sinh đầu trong quá trình phát triển nhưng không thành công. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, nếu được sinh ra con cá mập này sẽ không thể sóng sót lâu trong tự nhiên.

6. Trăn khổng lồ nuốt khỉ

Nếu bạn là một người yếu tim thì không nên chứng kiến cảnh tưởng này. Vào tháng 8 vừa qua, các nhà nghiên cứu đã quay lại được cảnh tưởng một con trăn cuốn chặt và nuốt trọn một con khỉ rú ở rừng Amazon, Brazil. Các cuộc trăn tấn công động vật linh trưởng hiếm khi được báo cáo, điều đó khiến cho video này gây nhiều ngạc nhiên.

Thông thường các loài linh trưởng thường tìm cách bảo vệ mình bằng việc chúng sống bầy đàn, và chúng có xu hướng sống trong các nhóm “gia đình”. Trong trường hợp này, con khỉ đã lang thang qua xa bầy đàn của mình, không phát hiện con trăn đang lại gần và chẳng bao lâu thì bị nuốt trọn.

7. Bướm uống nước mắt rùa

Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng đối với những con bướm trong rừng mưa Amazon đây lại là một cách để tồn tại.

Những con bướm màu sắc rực rỡ sống ở khu rừng Amazon thuộc địa phận Peru thường bao quanh đàn rùa đề uống nước mắt. Ở miền tây Amazon muối khá khan hiếm, các loài động vật như bướm, ong cần natri-một khoáng chất có trong nước mắt rùa để tồn tại. Bởi vậy nước mắt rùa trở nên rất quý giá với loài bướm.

Ngoài việc tạm thời làm cản trở tầm nhìn, bướm uống nước mắt không nguy hại gì đối với rùa bởi những giọt nước mắt ít có tác dụng với loài bò sát này.

8. Bọ ngựa săn mồi nhờ hình dáng giống hoa

Bọ ngựa phong lan giống như một số loài côn trùng khác khi bắt trước cách ngụy trang để săn mồi. Nhưng trong khi các loài vật khác ngụy trang để tránh thú săn mồi thì ngựa phong lan lại là con vật săn mồi.

Với hình dạng bông hoa lan xinh đẹp, con bọ ngựa thực sự thu hút con mồi của nó, đặc biệt là loài côn trùng thụ phận như ong, bướm. Theo như báo cáo của các nhà nghiên cứu vào tháng 10 vừa qua, bọ ngựa là loài động vật duy nhất trên thế giới bắt chước một bông hoa để thu hút con mồi.

9. Loài gián có thể chịu lạnh

Trong Giáng sinh vừa qua, các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện mới về loài gián có khả năng chịu lạnh. Loài gián sống được trong tuyết này được phát hiện ở New York, Mỹ. Chúng có tên khoa học là Periplaneta japonica. Theo các nhà nghiên cứu, trứng gián có thể “quá giang” trong một chuyến vận chuyển cây cảnh từ châu Á đến công viên High Line.

Mặc dù chúng có thể tồn tại trong tuyết nhưng không được cho là một dịch hại mới, vì chúng sẽ phải cạnh tranh với những con gián ở New York về nơi ở và thức ăn.

10. Cá sấu sử dụng công cụ để săn mồi

Năm 2013 vừa qua bạn lo lắng về sự thống trị của robot hay zombie? Tuy nhiên, điều mà bạn cần lo là loài bò sát to lớn với hàm răng sắc nhọn đã phát triển tới mức có thể sử dụng công cụ để tiêu diệt tất cả chúng ta.

Vào đầu tháng 12, các nhà khoa học cho biết, cá sấu biết sử dụng công cụ đã từng được phát hiện. Chúng che đậy cơ thể mình bằng các cành cây nhỏ nhằm thu hút các loài chim tìm kiếm nguyên liệu làm tổ. Khi những con chim dại dột tiến lại gần, hàm răng sắc nhọn của cá sấu sẽ nhanh chóng đớp gọn chú chim tội nghiệp.

Các nhà khoa học đã ghi nhận hành vi này ở loài cá sấu ở Louisiana và loài cá sấu ở Ấn Độ. Nhưng chúng chỉ xuất hiện gần các địa điểm chim yến hay làm tổ và trong suốt mùa chim làm tổ. Đây là bằng chứng thuyết phục đầu tiên về loài bò sát biết sử dụng công cụ săn mồi.

Theo Mộc
PLXH

Theo Tấm Gương

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x