• TINHHOANET

Nguyễn Hữu Linh bị tòa tuyên y án 18 tháng tù vì tội dâm ô

HĐXX phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo kêu oan, do đó Tòa vẫn giữ nguyên hình phạt 18 tháng tù đối với Cựu Viện phó VKSND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh về tội danh ‘dâm ô đối với người dưới 16 tuổi’.

Nguyễn Hữu Linh bị tuyên y án 18 tháng tù.
Nguyễn Hữu Linh bị tuyên y án 18 tháng tù. (Ảnh qua thanhnien)

Phiên tòa được xét xử kín theo yêu cầu của gia đình bị hại vào sáng 6/11. Sau 2 tiếng làm việc, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên (TAND TP.HCM) đã tuyên án công khai đối với bị cáo Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, Cựu Viện phó VKSND Đà Nẵng).

Theo đó, Tòa phúc thẩm không chấp nhận toàn bộ kháng cáo của bị cáo Linh, đồng thời tuyên y án sơ thẩm 18 tháng tù đối với bị cáo về tội ‘dâm ô đối với người dưới 16 tuổi’ theo khoản 1 Điều 146 BLHS năm 2015. Bản án có hiệu lực ngay lập tức.

Kết thúc phiên tòa, ông Linh choáng váng đứng dậy rời tòa trong trạng thái mất bình tĩnh.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh sau khi nghe tuyên án.
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh sau khi nghe tuyên án. (Ảnh qua thanhnien)

Trước đó, nhằm đảm bảo an ninh, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên đã mượn phòng của TAND TP. HCM để xét xử phúc thẩm.

Ông Nguyễn Hữu Linh đến tòa cùng luật sư trên chiếc ôtô màu trắng. Hai nhân viên bảo vệ tòa và luật sư che chắn cho ông đi vào hầm, sau đó lên phòng xử bằng lối đi nội bộ.

Theo hồ sơ vụ án, trưa ngày 1/4/2019, bị can Nguyễn Hữu Linh đi từ Đà Nẵng vào TPHCM rồi đến nhà con trai ở chung cư Galaxy (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4) để ở.

Chiều cùng ngày (1/4), ông Linh cùng bạn bè đi nhậu đến 21h đêm thì về lại chung cư Galaxy và vào thang máy để đi lên tầng 11. 

Tại đây, ông Linh gặp cháu N.K.C (2013) đi mua đồ giúp mẹ trở về và từ tầng trệt tòa nhà và đã có những hành vi sàm sỡ cháu bé như ôm, hôn vào má, sờ vào đùi. Sự việc trên đã được camera trong thang máy ghi lại.

Làm việc với ban quản lý, ông Linh khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng, CMND do Công an tỉnh Quảng Nam cấp. Hai hôm sau, ông Linh đến Công an quận 4 trình diện, khai nhận có ôm hôn bé gái 3 lần vì thấy dễ thương “chứ không có ý định xâm hại”.

Ông Nguyễn Hữu Linh mất bình tĩnh sau khi nghe tòa tuyên y án sơ thẩm.
Ông Nguyễn Hữu Linh mất bình tĩnh sau khi nghe tòa tuyên y án sơ thẩm. (Ảnh qua thanhnien)

Hồi tháng 5, TAND quận 4 lần đầu đưa vụ án ra xét xử, nhưng sau đó trả hồ sơ điều tra bổ sung – yêu cầu giám định lại đoạn camera, xác minh bàn tay trái của ông Linh “có hay không chạm vào phần cơ thể phía trước của bé gái”. Dù kết quả giám định sau đó không đủ cơ sở kết luận, song VKS giữ nguyên quan điểm truy tố vì căn cứ vào cả chuỗi hành vi của Linh, đủ cơ sở buộc tội.

Ngày 23/8, tại phiên xét xử sơ thẩm lần 2, TAND Q.4 (TP.HCM) đã tuyên bị cáo Linh 18 tháng tù giam về tội “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, theo khoản 1, điều 146 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)…

Vũ Tuấn (t/h)

x