• TINHHOANET

Người gốc Việt có tên trong “Hồ sơ Panama”

Hôm 5/4, một tờ báo của Canada cho biết trong “Hồ sơ Panama” đang gây rúng động toàn cầu có tên một người Canada gốc Việt.

Nhà đầu tư Canada gốc Việt Eric Van Nguyen có tên trong Hồ sơ Panama.(Ảnh: Montreal)

Theo tờ Toronto Star, người Canada gốc Việt nằm trong danh sách là Eric Van Nguyen, 32 tuổi. Anh này từng bị buộc tội lừa đảo các nhà đầu tư 290 triệu USD ở New York, Mỹ cùng 7 đồng phạm. Trước cáo buộc này, Nguyen sống tại Quebec, Canada.

Nhà chức trách Canada cho biết, họ đang theo dõi chặt chẽ trường hợp các công dân bị nêu tên trong “Hồ sơ Panama” vừa bị rò rỉ. Họ sẽ tham khảo ý kiến của các công tố viên trong trường hợp cần thiết. Nếu phát hiệu dấu hiệu phi pháp, những người có tên trong danh sách tài chính thiếu minh bạch này có thể phải hầu tòa ở Canada.

Sau khi các trang tài liệu của công ty luật Mossack Fonseca bị rò rỉ, Canada cố gắng sở hữu bản sao những tài liệu về các hoạt động trốn thuế tình nghi của một ngân hàng lớn ở nước này.

Quốc gia Bắc Mỹ này cũng đang theo dõi chặt chẽ những trường hợp công dân có liên quan tới các công ty bình phong ở Panama và những thiên đường trốn thuế khác.

Theo dữ liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca, Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) và các công ty con của nó có liên quan tới 378 công ty ma ở nước ngoài. Tuy nhiên, đại diện của RBC khẳng định mọi việc làm của họ đều tuân thủ pháp luật và quy định của những quốc gia mà họ hoạt động.

Ngày 3/4, báo Đức Süddeutsche Zeitung tiết lộ về hồ sơ gồm 11,5 triệu tài liệu liên quan đến các hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài của các cá nhân, tổ chức từ năm 1977 cho tới cuối tháng 12/2015.

Tài liệu cho thấy, công ty Mossack Fonseca đã lập mạng lưới khổng lồ để hỗ trợ hàng loạt chính trị gia và doanh nhân các nước che giấu tài sản và rửa hàng tỷ USD tiền mặt.

Những cái tên nổi bật trong danh sách bị cáo buộc có liên quan đến gia đình và cộng sự của cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, Tổng thống Syria Bashar al-Assad…

Công ty luật Mossack Fonseca đặt trụ sở ở Panama nhưng hoạt động trên toàn thế giới. Website của Mossack Fonseca cho biết, công ty có hệ thống 600 nhân viên làm việc tại 42 quốc gia, bao gồm nhiều “thiên đường trốn thuế” như Thụy Sĩ, Cyprus, quần đảo Virgin thuộc Anh…

Theo Zing

x