Ngành công nghiệp thực phẩm đang biến mọi người thành những kẻ ngốc?

11/12/18, 16:30 Không đặt tên, Trung Quốc

Ngành công nghiệp thực phẩm đang cố gắng biến người tiêu dùng của mình thành những kẻ ngốc. Mục đích của họ không gì khác là tiền và lợi nhuận. Những thay đổi của họ trước sự tẩy chay của người dân trông có vẻ tốt đẹp nhưng bản chất của họ vẫn không hề thay đổi.

Ngành công nghiệp thực phẩm đang biến mọi người thành những kẻ ngốc. Ảnh 1
Ngành công nghiệp thực phẩm đang biến mọi người thành những kẻ ngốc. (Ảnh t/h)

Có một cuộc chiến và nhiều thay đổi xảy ra bên trong ngành công nghiệp thực phẩm. Trong đó có những thay đổi tốt, nhưng cũng có một số thay đổi là xấu.

Cụ thể, các công ty như Papa John’s đang tham gia sản xuất thực phẩm hữu cơ, Kraft tạo ra bữa trưa hữu cơ, General Mills loại bỏ hoạt chất BHT ra khỏi các sản phẩm ngũ cốc của mình, Frito Lay đang bán sản phẩm Organic Doritos và công ty Amazon mua lại Whole Foods!

Điều đó cho thấy, sau nhiều thập kỷ sử dụng các loại nguyên liệu rẻ tiền và độc hại để tối đa hóa lợi nhuận cho mình, các thương hiệu thực phẩm giờ đây đã có sự thay đổi tích cực trước phản ứng mạnh mẽ của người tiêu dùng. Nhất là khi số lượng khách hàng từ chối sử dụng các sản phẩm đầy phẩm màu và hóa chất ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một số thành viên trong ngành công nghiệp thực phẩm đang tạo ra nhiều động thái sai lầm khiến niềm tin của người dùng tiếp tục suy giảm. Nhưng khi này họ cần thức tỉnh và nhận ra rằng có một thế hệ thông minh hơn, hiểu biết hơn, có ý thức về sức khỏe cao hơn trước kia đã nhận ra chân tướng của sự thật. Vì vậy họ cần phải dừng ngay hành động biến người dùng thành kẻ ngu ngốc để lấy lại lòng tin của mọi người.

Ngành công nghiệp thực phẩm đang biến mọi người thành những kẻ ngốc? 2
Khoai tây chiên của DOW Chemical. (Ảnh qua foodbabe)

Đó cũng là lý do ngành thực phẩm đang tự sáng chế ra các phát minh nhanh hơn bao giờ. Nhưng làm thế nào mà các công ty như Kraft, General Mills, Kellogg’s, Pepsico, Coca-Cola, Campbells,…. thực hiện cuộc cách mạng thực phẩm sạch và thay đổi đáng kể thị trường? Họ có hai sự lựa chọn cho mình hoặc là sát cánh cùng người tiêu dùng (những người muốn mua loại thức ăn thật sự mà không có chất phụ gia nguy hiểm), hoặc là họ sẽ bắt tay với các công ty hóa chất lớn để xây dựng và dán nhãn sản phẩm của mình.

Vừa qua, công ty Campbell đã tuyên bố họ sẽ không tham gia hiệp hội các nhà sản xuất thực phẩm (GMA). Lý do được đưa ra không phải là vì nguyên nhân tài chính, mà là họ muốn trở thành “công ty thực phẩm và sức khỏe hàng đầu”.

Nhưng phải chăng họ thật sự muốn vươn lên tầm cao hơn bằng việc xây dựng thương hiệu và đạo đức cho riêng mình? Hay họ chỉ đang cố gắng lôi kéo chúng ta một cách nhanh chóng nhất? Thời điểm này còn quá sớm để đưa ra câu trả lời và chúng ta cần có sự theo dõi ở những bước tiếp theo.

Những phát minh mới nhất của ngành công nghiệp thực phẩm…

Ngành công nghiệp thực phẩm đang biến mọi người thành những kẻ ngốc?. 3
Phụ gia thực phẩm trên Tate $ Lyle của Viện công nghệ thực phẩm (IFT). ((Ảnh qua foodbabe)

Vào năm 2017, tôi đã gửi một thành viên của nhóm mình đến Hội nghị thường niên của Viện công nghệ thực phẩm (IFT) và Hội chợ thực phẩm.

Đây là nơi mà các công ty hóa học và các nhà khoa học lớn hội tụ để cùng nhau thảo luận về những phát minh mới nhất của mình trong ngành thực phẩm. Sau đó, họ sẽ giới thiệu chúng cho các công ty thực phẩm. Nhưng tại đây nhiều loại phụ gia thực phẩm mà tôi đã vận động chống lại như: Thuốc nhuộm thực phẩm màu, màu caramel loại IV, BHT, TBHQ, hương liệu nhân tạo và tự nhiên đều được trưng bày.

Khi này những người tham gia cũng đã thảo luận về phong trào hữu cơ và thực phẩm sạch ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, họ còn nói về những gì mà mình cần tiến hành để tiếp tục thu lợi từ các phụ gia thực phẩm hóa học và GMO.

Cuộc khủng hoảng danh tính trong ngành công nghiệp thực phẩm…

Ngành công nghiệp thực phẩm đang biến mọi người thành những kẻ ngốc? 4
Các chất phụ gia mới của Clean-Label trên IFT. (Ảnh qua foodbabe)

Nhiều nhà sản xuất phụ gia thực phẩm lớn nhất đã giới thiệu đến người dùng những chất phụ gia tự nhiên, không biến đổi gen và hoàn toàn sạch. Chúng được dùng để thay thế màu tổng hợp, hương liệu và chất bảo quản. Nhưng mục đích chính của họ là thay đổi nhận thức của khách hàng, để người Mỹ có thể chấp nhận hóa chất thực phẩm và GMO trong thức ăn của mình.

Bên cạnh đó, họ cũng yêu cầu các thành viên của mình cắt giảm phong trào mà chúng tôi đang thực hiện, bằng cách dung nạp thêm “các nhà truyền thông khoa học”, để lấy được lòng tin của công chúng trong các công nghệ thực phẩm của mình.

Có lẽ họ đang đi đúng hướng, nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy không tin tưởng vào các thương hiệu sử dụng những chất phụ gia hóa học.

Tuần trước, tôi đã tiến hành cuộc khảo sát trên phương tiện truyền thông xã hội. Câu hỏi được đưa ra là bạn có cảm thấy tin tưởng cách thương hiệu của Big Food như: Kraft, Kellogg’s, General Mills, and Coca-Cola,… hay không?  Và tôi đã có được câu trả lời áp đảo rằng: KHÔNG!

Dưới đây là 5 lý do vì sao những thương hiệu này đã đánh mất niềm tin của chúng tôi…

Lý do thứ nhất: Họ không có đạo

Nhiều thương hiệu danh tiếng đã cải tiến sản phẩm của mình cùng với các thành phần lành mạnh ở những quốc gia khác. Họ cũng không sử dụng GMO ở nước ngoài, nơi việc ghi nhãn là điều bắt buộc. Nhưng điều này đã không được thực hiện tại Hoa Kỳ.

Điển hình là việc PepsiCo sử dụng màu tự nhiên như nước ép cà rốt đen và beta carotene ở các nước khác. Nhưng họ lại sử dụng thuốc nhuộm nhân tạo có nguồn gốc từ dầu mỏ (Red 40, Yellow 5) tại Hoa Kỳ.

Hay việc sản phẩm Doritos được bao phủ bởi các chất tạo màu yellow 6, yellow 5, and red 40 ở Mỹ. Và một số chất tạo màu được sản xuất đơn giản hơn với chiết xuất paprika, annatto và màu caramen không Amoniac được áp dụng ở châu Âu.

Ngoài ra, họ cũng không bán loại đồ thức ăn biến đổi gen ở nước ngoài, nhưng điều này lại được tiến hành phổ biến cùng với ngô GMO bị ô nhiễm thuốc trừ sâu Glyphosate ở Hoa Kỳ.

Và trong khi Coca Cola sử dụng chất không biến đổi gen trong nước soda của họ ở vương quốc Anh, thì họ lại tạo ra các sản phẩm của mình bằng loại nước siro được sản xuất từ ngô GMO có hàm lượng fructoza cao ở Hoa Kỳ.

Tương tự như vậy, nhiều sản phẩm của Heinz không có GMO ở vương quốc Anh, nhưng các sản phẩm tại Hoa Kỳ lại chứa đầy đủ các GMO.

Thương hiệu Starbucks không sử dụng màu caramel ở châu Âu, nhưng họ là sử dụng màu caramen loại IV ( được làm từ Amoniac có thể gây ung thư) tại Mỹ.

General Mills và Kellogg’s không sử dụng hóa chất BHT để bảo quản ngũ cốc của mình ở nước ngoài, nhưng nó được sử dụng rất nhiều ở Mỹ.

Ngoài ra khoai tây chiên của McDonald ở châu Âu được chế biến với một số thành phần đơn giản như: Khoai tây, dầu, dextrose, muối. Tuy nhiên, tại Mỹ chúng được làm bằng hương vị thịt bò tự nhiên, chất bảo quản và chiên trong loại dầu với chất chống tạo bọt dimethylpolysiloxane.

Lý do thứ hai: Họ chống lại sự Minh Bạch

Trong những năm qua, các thương hiệu thực phẩm nổi tiếng như Kraft, Pepsico, Coca-Cola, General Mills, Nestle, Kellogg’s, and ConAgra đã chống lại đạo luật ghi nhãn GMO. Thậm chí họ còn tiến hành việc rửa tiền để che giấu sự đóng góp của mình cho các chiến dịch chống đối việc ghi nhãn sản phẩm. Mặc dù một cuộc thăm dò thực tế đã cho thấy rằng khoảng 90% người tiêu dùng muốn thấy nhãn GMO trên bao bì.

Số tiền chi ra khi này cụ thể là: PepsiCo đóng góp 8 triệu USD, Coca cola 6 triệu USD, Kraft  4 triệu USD, ConAgra, General Mills và Nestle chi hơn 2,5 triệu USD

Đó là lý do vì sao luật ghi nhãn trên toàn quốc mới được thông qua trong năm 2016.

Khi này, có một điều kỳ quặc mà ai trong chúng ta cũng nhận ra rằng, việc ghi nhãn chỉ là một hành động đơn giản sử dụng mã QR thay cho các từ “sản xuất với kỹ thuật di truyền” trên bao bì, nhưng họ chưa bao giờ và luôn từ chối làm điều này trước đó vì lợi ích của người dùng.

Tương tự như trên, nhiều nhà hàng từ chối tiết lộ các thành phần có trong món ăn với lý do độc quyền. Mặc dù người dùng xứng đáng được biết những gì có trong thực phẩm mà mình đã mua và không có lý do gì để họ giữ lại danh sách này cho riêng mình.

Lý do thứ ba: Họ phá vỡ lời hứa

Ngành công nghiệp thực phẩm đang biến mọi người thành những kẻ ngốc? 5
Mountain Dew – một loại nước ngọt có ga của Pepsico. (Ảnh qua foodbabe)

Trở lại năm 2014, khi PepsiCo thông báo họ sẽ loại bỏ dầu thực vật BVO ra khỏi sản phẩm Mountain Dew, sau sự thành công của lá đơn thỉnh nguyện do nhà hoạt động xã hội Sarah Kavanagh đệ trình. Nhưng họ vẫn chưa loại bỏ hoạt chất BVO vào ba năm sau đó.

Cũng làm điều tương tự, hơn 2 năm trước, công ty Kellogg nói với truyền thông rằng, họ đang tìm kiếm một hoạt chất thay thế cho BHT trong ngũ cốc của mình. Nhưng thực tế họ lại bán loại ngũ cốc không có BHT ở nước ngoài.

Và các công ty như In-N-Out và Bojangles dù công khai tuyên bố sẽ loại bỏ thuốc kháng sinh khỏi thức ăn chăn nuôi, nhưng điều đó đã không được thực thi. Khi này họ vẫn tiếp tục tiến hành việc khai thác tại các nhà máy khủng khiếp của mình.

Lý do thứ tư: Họ không nói sự thật

Một công ty có tên RXBars đã dán nhãn thành phần ở mặt trước bao bì. Đây là điều mà tôi đã từng nói với giám đốc điều hành Whole Foods.

Tuy nhiên, khi tôi kiểm tra thành phần protein của họ trong các cửa hàng một cách kỹ lưỡng và đọc danh sách thành phần trên bao bì, tôi vẫn nhận thấy các hương liệu tự nhiên được liệt kê. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, mặt trước của gói bao bì không phải là toàn bộ sự thật về các thành phần có trong sản phẩm. Nó được tạo ra với mục đích gây hiểu lầm cho người dùng.

Mặt khác, khi Kraft Loại bỏ các chất nhuộm màu nhân tạo ra khỏi sản phẩm Mac n’ Cheese, họ đã tiến hành một chiến dịch tiếp thị như để khẳng định rằng đây là việc mà họ đã tự quyết định; chứ không phải nói lên sự thật rằng, đây là thứ mà bạn yêu cầu và chúng tôi đã thực hiện.

Theo đó, họ không đề cập đến rất nhiều bậc cha mẹ để đưa ra yêu cầu loại bỏ thuốc nhuộm trong nhiều năm. Họ cũng không nhắc đến những ảnh hưởng đối với sức khỏe đã được quy cho các loại thuốc nhuộm màu.

Ngành công nghiệp thực phẩm đang biến mọi người thành những kẻ ngốc? 7
Các thương hiệu thiên nhiên được liệt kê gây hiểu lầm cho người dùng. (Ảnh qua foodbabe)

Ngoài ra, họ cũng không nói đến việc 365.000 người đã ký một bản kiến nghị yêu cầu họ thực hiện việc thay đổi này.

Tương tự như vậy họ cũng không đề cập đến cuộc họp đã có với tôi vào năm 2013. Khi đó, họ nói với tôi rằng, chúng tôi chỉ cần trả lời đồng ý hay không đồng ý. Sau đó, Kraft sẽ giữ Mac & Cheese theo cách riêng của mình.

Một số thương hiệu khác cũng cố gắng kéo len đôi mắt của chúng tôi bằng cách thông báo rằng họ đang dọn dẹp sạch sẽ những thứ độc hại trong thức ăn của mình. Nhưng trên thực tế, họ chỉ trao đổi chất độc từ thành phần này sang một thành phần khác.

Chưa hết, kể cả McDonald cũng đã từng thông báo trên các phương tiện truyền thông rằng: Họ đã loại bỏ hương vị nhân tạo trong kem, nhưng tất cả những điều họ làm là thay thế nó bằng hương vị tự nhiên (hương vị tự nhiên và nhân tạo cơ bản là giống nhau).

Lý do thứ năm: Họ luôn cố gắng lừa dối người dùng

Các thương hiệu thực phẩm đã kiểm soát những nhà khoa học và tạo ra nhiều nhóm dẫn đầu tấn công thực phẩm hữu cơ. Mục đích chính là bảo vệ việc sử dụng loại thực phẩm được sản xuất từ thuốc trừ sâu tổng hợp, thuốc kháng sinh, GMO và phụ gia thực phẩm hóa học.

Một số nhóm nghiên cứu như “Hội đồng khoa học và sức khỏe Hoa Kỳ”, “Trung tâm tự do tiêu dùng” là các tổ chức khoa học độc lập. Nhưng chúng đã nhận được sự tài trợ lớn từ các công ty thực phẩm như Coca Cola và McDonald.

Theo đó, các nhóm nhà khoa học đã làm việc để đưa ra những lời trích dẫn trên các phương tiện truyền thông với tư cách là một nhà chuyên gia độc lập. Hầu hết những lời trích dẫn này đều mang đến lợi ích cho ngành công nghiệp thực phẩm. Và lẽ dĩ nhiên, họ sẽ không đề cập đến mối quan hệ của mình với Big Food. Đây là việc làm vô cùng phi đạo đức.

Chính vì những lý do kể trên mà chúng tôi không thể nào tin tưởng vào các công ty thực phẩm. Vì vậy cách tốt nhất để lấy lại lòng tin của người tiêu dùng chính là họ phải lắng nghe chúng tôi và đứng về phía những người tiêu dùng, những người muốn họ bán loại thực phẩm lành mạnh.

Công ty thực phẩm lớn cần phải thức dậy, nếu họ muốn tồn tại trong thị trường ngày nay

Ngành công nghiệp thực phẩm đang biến mọi người thành những kẻ ngốc? 8
Tác giả trong chuyến thu thập chữ ký thỉnh nguyện năm 2013. (Ảnh qua foodbabe)

Chúng tôi đang chán ngấy với các chất phụ gia hóa học mà họ sử dụng.

Chúng tôi đang chán ngấy với các tiêu chuẩn kép.

Chúng tôi cũng chán ngấy các nhóm tiếp thị gây hiểu lầm và lừa đảo của họ.

Chúng tôi chán ngán sự mập mờ thiếu minh bạch của ngành công nghiệp thực phẩm.

Chúng tôi càng chán ngán sự hỗ trợ của họ cho các trang trại ở nhà máy.

Chúng tôi cực kỳ chán nản với những bước đi dài và lớn để họ che giấui GMO trong thực phẩm của mình.

Chúng tôi cũng chán ngán với cách họ đứng phía sau những tiêu chuẩn lỏng lẻo mà chính phủ ban hành. Cũng như những lời lý giải về sự an toàn của chất phụ gia mà họ đã sử dụng…. Chúng tôi đã nghe về điều đó hàng triệu lần và biết được sự thật là như thế nào!

Cần biết rằng chúng ta có sức mạnh và đừng để ngành công nghiệp thực phẩm kiểm soát sức khỏe của bạn

Tôi muốn bạn là những người tiêu dùng thông minh nhất. Tôi muốn bạn thay đổi cuộc sống của chính mình và cuộc sống của gia đình. Tôi muốn bạn chịu trách nhiệm về vận mệnh của cuộc đời mình.

Theo đó, việc đầu tiên mà bạn cần làm chính là ngăn chặn sự tấn công của các loại thực phẩm chế biến với vẻ ngoài đẹp đẽ của nó. Sau đó hãy ăn toàn bộ những loại thực phẩm cung cấp cho bạn một thứ Sức khỏe tuyệt vời giống như những giấc mơ của mình.

Và mặc dù ngành công nghệ thực phẩm đã làm một số điều phá hủy sự tin tưởng của tôi và của bạn,… Nhưng với những thay đổi hiện tại tôi hy vọng rằng họ có thể xoay chuyển và đi đúng hướng.

Riêng bạn nghĩ sao? Điều gì có thể khiến cho ngành công nghiệp thực phẩm lấy lại lòng tin từ bạn? Có quá muộn cho họ không? Có phải họ sẽ mãi mãi ở bên kia lịch sử hay hông? Tôi muốn bạn hô vang chia sẻ suy nghĩ của mình!

Vani

Tú Văn, theo Food Babe

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

x