• TINHHOANET

Ngẫm cái sự đời: Thời này đi đâu cũng gặp ma

Thực tế cái quan niệm “thời này làm gì có ma” là hoàn toàn sai lầm, vì xã hội không những có ma mà chúng còn đang là cái họa loạn nhân gian. Hãy cùng tham khảo quan điểm từ bài viết của một độc giả gửi về cho Tinhoa.net.

Ma thường được hiểu là hồn ma bóng quế của cõi âm gian mà dân tình thường hay nói đến và trong giới lên đồng người ta cũng hay lợi dụng để bói toán hay giao tiếp với người cõi âm. Ma quỷ thường đeo bám và “hành” người sống nếu chẳng may họ đắc tội hoặc gặp phải những thứ này. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần biểu hiện của ma. Ma thực ra còn là những thứ có khả năng khống chế phần lý trí của con người khiến họ đánh mất phẩm cách, không kiểm soát được bản thân, làm những chuyện rõ ràng không phải của … người bình thường.

Dưới đây là một số ma đang làm loạn nhân gian mà đôi khi chúng ta biết nhưng không chịu thừa nhận, thậm chí còn vì nó mà không tiếc bản thân mình. Bài viết sẽ kể sơ qua về chúng mong các bạn có thể sớm nhận ra để mà phòng tránh.

Con ma thứ nhất cũng là con ma thấy được rõ ràng nhất: Ma men

Cái này có lẽ chị em phụ nữ nào có ông chồng suốt ngày rượu chè thì ắt sẽ hiểu rõ nhất. Uống rượu vào là thần trí đảo điên, vợ hay không vợ đều chẳng nhìn ra, muốn đánh thì đánh, muốn mắng thì mắng, bạ đâu nằm đó, thậm chí còn làm những việc khôi hài.

Thật sự khi con người uống rượu vào thần trí của bản thân đều chạy mất, thứ duy nhất đang điều khiển họ chính là ma, bởi lời nói ra chẳng đầu chẳng đuôi, sau khi nói liền quên mất.

Người nào đã lỡ dính vào con ma men này thì có dứt ra cũng khó, bởi nó có ma lực… Đã lỡ ghiền rồi thì một ngày không có rượu là một ngày tâm trí bần thần. 

Thôi thì nhắn các ông các bà rằng phải cố mà tránh xa con ma men ra, bởi làm bạn với ma men chỉ có hại mình, hại người thân và cả xã hội.

Con ma thứ hai cũng hãi hùng không kém: Ma túy

Ma túy rõ là còn có sức khống chế con người còn mạnh mẽ và ác liệt hơn cả ma men. Để thỏa mãn con ma này, nhiều tay chơi sẵn sàng bán cả tài sản, giết người cướp của, không có gì lại không dám làm.

Người dính vào con ma này mà không thoát ra được thì kết quả thì trước sau gì cũng là đoản mệnh hoặc tù tội.

Ấy vậy mà ngày càng nhiều thế hệ thanh thiếu niên dính vào loại ma này nên tỉ lệ trộm cắp, bạo lực, cướp giựt cũng gia tăng. Người đi ra đường bây giờ lúc nào cũng phải nơm nớp lo sợ, trước kia chốn quê bình yên, đồ đạc có để bừa phứa cũng chẳng mất, nay hở tay một xíu đã chẳng thấy đâu.

Con ma thứ ba: Ma bài bạc

Nỗi khổ vì loại ma này thật cũng không thể diễn tả. Một gia đình nọ có con lỡ dính phải loại ma này, bao nhiêu tài sản, tiền bạc đều đội nón ra đi.

Ấy vậy mà cậu con ấy không chút thương xót, lần mò sang tận biên giới vay mượn tiền của xã hội đen để lao vào đỏ đen. Nợ cũ trả chưa xong lại chồng thêm nợ mới, thế là băng nhóm này gọi về nhà bảo cha mẹ chuộc con nếu không chúng sẽ mổ lấy tạng đem bán.

Cha mẹ lâm tình cảnh “bỏ thì thương, vương thì tội”, đành phải vay mượn mấy trăm triệu chuộc con.

Cậu này giờ đây đã thân tàn ma dại, tứ chi bất lực, ấy vậy mà vẫn chưa tởn, chứng nào tật nấy.

Con ma này sinh ra cũng bởi thói chuộng hư vinh, thích hưởng thụ và vô tâm của một số người. Họ mê mờ lao vào đó, để cuối cùng không tìm được lối thoát. Đến cuối đời thành kẻ trắng tay.

Con ma thứ tư hiện đại và hại điện hơn: Công nghệ và thế giới ảo

Bạn có thừa nhận mình đang ghiền chiếc điện thoại thông minh của mình đến điên cuồng, mắt không thể rời nó, một ngày thiếu iPhone là một ngày vô vị. 

Vô số video được đưa ra để cảnh tỉnh và nhắc nhở. Tuy nhiên, công nghệ mới cũng như một thứ ma túy bởi bạn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi cầm trên tay chiếc máy siêu thông minh mà chỉ cần vài cái quẹt quẹt là có thể kết nối cả thế giới … ảo. Trong cái vui sướng và hạnh phúc ấy, bạn chấp nhận để mặc cho nó biến mình thành con người ra sao cũng được. Tác hại của nó về lâu dài là cực kì nguy hiểm, và con người sẽ chẳng còn nhìn nhau nữa bởi họ đang phải nhìn và giao tiếp với nhau chỉ bằng chiếc điện thoại.

Ngoài điện thoại thông minh, cũng phải kể đến thế giới ma quỷ của game online, nếu nhìn những hình ảnh nhân vật game truyền kì cực ảo mà các game thủ say mê, bạn sẽ nhận ra ngay sự ma mị của nó. Ấy thế mà không ít người không thể dứt ra, họ thà sống trong thế giới ảo ấy còn hơn sống trong đời thực, có người vì chơi game mà thiệt mạng. Cha mẹ vì thế mà phải chật vật cai nghiện game cho con.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, để hạn chế cho trẻ nghiện game, đừng cho chúng tiếp xúc quá sớm với thế giới của những chiếc điện thoại thông minh, vì đó là cầu nối dẫn vào thế giới ảo, đừng để bản thân sa lầy và tự mình đầu độc con trẻ.

Con ma thứ tư: Ma sắc

Vì con ma này mà nhiều gia đình ly hôn, vợ chồng cơm không lành, canh không ngọt. Phải công nhận là thời buổi này, ra đường đi đâu cũng thấy người đẹp. Tuy nhiên, sắc thường đi kèm với dục, nên lên mạng xã hội là thấy nhan nhản gái xinh khoe này khoe nọ.

Rồi thêm vào là những video clip mà hình ảnh gợi cảm, lời lẽ không ủy mị ướt át đau khổ thì nhân vật chính uốn éo, khuôn mặt ai cũng na ná nhau bởi một khuôn gọt giũa, động tác nhảy nhót như mô phỏng tư thế giao hoan.

Điều nguy hiểm hơn là hình ảnh ấy xuất hiện nhan nhản trước mặt trẻ con, chúng không hiểu hết ý nghĩa, nên vô tư mà bắt chước. Tâm hồn thánh thiện của trẻ thơ phần nào bị những hình ảnh và cuộc thi “thực tế” làm mờ đục dần.

Rồi trẻ lớn lên trong ánh sáng hào nhoáng và danh vọng, trẻ sớm biết buồn trước thất bại và hiểu ý nghĩa của ganh đua.

Bạn sẽ cảm thấy ra sao khi vô tình bắt gặp hình ảnh một đứa trẻ, chỉ dưới 10 tuổi thôi, mặc bộ đồ đen bó sát, nhảy những điệu nhảy mà bản thân không hiểu hết ý nghĩa, uốn éo trước sự thán phục trầm trồ của khán giả?

Tuổi của chúng lẽ ra phải chơi năm mười, ngồi xé giấy dán diều và mơ ước một ngày được làm cô giáo, làm bác sĩ.

Người lớn chúng ta đã đánh cắp thô bạo ước mơ của trẻ thơ, giết chết sự trong sáng, và khiến trẻ lạc lối trên đường đời.

Thế mới nói, xã hội bây giờ đi đâu cũng gặp ma, có bà mẹ sợ quá chẳng dám cho con đi học hay đi làm xa, giấu con trong nhà cho an toàn. Nhưng bà cũng chỉ có thể bảo bọc con một thời, không thể che chở nó cả đời. Thay vì khổ sở vất vả bảo vệ nó sao không dạy nó cách tự vệ, dạy nó cách tự lập và đứng vững dù trời đất có chao đảo? Chuyện này không khó, nhưng phải biết dụng tâm vậy.

 

x