• TINHHOANET

NATO bắt đầu cấp vũ khí cho Ukraine

Bộ trưởng Bộ quốc phòng Ukraine hôm Chủ Nhật (14/9) cho biết, các quốc gia NATO đang chuyển vũ khí đến nước này để trang bị cho cuộc chiến chống lại lực lượng ly khai thân Nga và “chặn đứng” Tổng thống Putin.

Bộ trưởng Valery Heletey phát biểu với báo giới, ông đã thảo luận về đợt hỗ trợ vũ khí này trong cuộc gặp song phương với các bộ trưởng quốc phòng thuộc NATO trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh của khối diễn ra tại xứ Wale vào ngày 4  và 5/9.

Các quan chức NATO từng tuyên bố họ sẽ không gửi “vũ khí sát thương” đến nước không phải thành viên của khối như Ukraine.

Tháng trước, một quan chức cấp cao của Kiev cho biết, Ukraine đã ký thỏa thuận về việc được hỗ trợ vũ khí và nhận cố vấn quân sự từ các nước thành viên NATO. Tuy nhiên, bốn trong năm quốc gia được nhắc đến, trong đó có Mỹ, đã phủ nhận điều này.

Ông Heletey nói, “Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận này trong một cuộc hội đàm thân mật, không có mặt truyền thông, đề cập đến …những loại vũ khí mà chúng tôi đang cần”. Ông cũng cho biết, Ukraine cần vũ khí có khả năng “chặn đứng Putin”.

“ Chúng tôi không có quyền tiết lộ bất kì quốc gia cụ thể nào mà chúng tôi đã cùng thỏa thuận. Nhưng những vũ khí này thực sự đang trên đường đến với chúng tôi – Điều này hoàn toàn là sự thật, tôi chính thức thông báo với các bạn”, ông nói.

Ông cũng cho biết, khoảng 3.500 binh lính Nga hiện đóng quân trên lãnh thổ Ukraine cùng hơn 25.000 quân đang tập kích tại Nga sát biên giới hai nước.

Moscow phủ nhận cáo buộc của Kiev và phương Tây về việc gửi quân và xe tăng tới miền Đông Ukraine để hỗ trợ phiến quân trong cuộc xung đột với quân đội Ukraine, khiến hơn 3.000 người thiệt mạng.

Thỏa thuận ngừng bắn được dàn xếp bởi các đại diện ngoại giao đến từ Ukraine, Nga, lực lượng ly khai, và quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) diễn ra tại miền Đông Ukraine bắt đầu từ 5/9.

Thỏa thuận hiện đang được duy trì, mặc dù vẫn có những vi phạm nhỏ, đặc biệt là tại các điểm nóng như Donetsk.

Bùi Hương, Hàn Mai @tinhhoa.net

Theo Reuters

x