Mỹ trừng phạt nặng thép Việt Nam có nguồn gốc Trung Quốc

Hôm 21/5, Bộ Thương mại Mỹ đã áp thuế mạnh tay với lô thép có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được vận chuyển qua Việt Nam để tránh thuế chống bán phá giá.

Công nhân Trung Quốc tại một nhà máy thép ở Giang Tô. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, hải quan Mỹ sẽ thu thuế chống phá giá (AD) 199,76% và chống trợ giá (CVD) 256,44% đối với loại thép cán nguội được nhập từ Việt Nam nhưng sử dụng vật liệu từ Trung Quốc. Tỷ lệ tương ứng đối với loại thép chống gỉ lần lượt là 199,43% và 39,05%.

Quyết định của Bộ Thương mại Mỹ được cho là mang đến thắng lợi cho những công ty sản xuất thép nước này. Họ từng vận động thành công áp thuế chống trợ giá và chống bán phá giá với thép nhập khẩu từ Trung Quốc vào năm 2015 và 2016.

Sau đó Bắc Kinh “lách luật” với việc chuyển sản xuất đến các nước khác, rồi mới đưa sản phẩm tới Mỹ. Tuy nhiên, trong vụ việc lần này, Bộ Thương mại Mỹ đứng về phía các doanh nghiệp trong nước rằng 90% nguồn gốc lô hàng là xuất xứ từ Trung Quốc.

Trước đây hồi tháng 11/2017, Liên minh châu Âu cũng đã có động thái tương tự để trừng phạt những lô thép nguồn gốc Trung Quốc “rửa nguồn” như vậy.

Việc này diễn ra trong bối cảnh ngành thép thế giới đang chật vật do giá cả bị đẩy xuống thấp khi nguồn cung quá nhiều, chủ yếu xuất phát từ Trung Quốc.

Theo Zing News