Mỹ: Phát hiện 2000 hóa chất chưa được kiểm nghiệm trong các thực phẩm đóng gói

25/01/20, 09:05 Sức khỏe

Mới đây, báo cáo của Nhóm công tác môi trường (EWG) cho thấy, có khoảng 2.000 loại hóa chất chưa được kiểm nghiệm được tìm thấy trong một lượng lớn thực phẩm chế biến và đóng gói thông thường. Nhưng có thể bạn sẽ ngạc nhiên hơn nữa khi biết rằng các loại hóa chất này đều hợp pháp, dựa trên luật điều chỉnh hóa học hiện hành cùng với kẽ hở luật pháp tại Mỹ.

Phát hiện 2000 hóa chất chưa được kiểm nghiệm trong các thực phẩm đóng gói
Phát hiện 2000 hóa chất chưa được kiểm nghiệm trong các thực phẩm đóng gói bày bán đầy trong siêu thị. (Ảnh qua Collective-evolution)

Các hóa chất này được tìm thấy trong các sản phẩm được bày bán trong các siêu thị ở Mỹ. Một số chất được xác nhận hoặc nghi ngờ có thể gây ung thư, như natri nitrit tổng hợp, được tìm thấy trong nhiều loại thịt chế biến. Một hóa chất khác như butylated hydroxyanisole (BHA) (được tiểu bang California liệt kê là một hóa chất gây ung thư), cũng được tìm thấy trong nhiều loại mặt hàng thực phẩm khác nhau, như pizza pepperoni đông lạnh.

Chính phủ có nên chịu trách nhiệm?

Đại đa số mọi người tin rằng các hóa chất độc hại nên được quy định rõ và được kiểm soát một cách chặt chẽ để không xuất hiện trong các thực phẩm tiêu thụ hàng ngày của chúng ta.

“Mọi người tưởng rằng các chất phụ gia được ‘chứng nhận an toàn’, hay chứng nhận GRAS bởi một công ty thực phẩm hoặc hóa chất hoặc hiệp hội thương mại được miễn trừ quy trình kiến ​nghị phụ gia thực phẩm lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Tuy nhiên, thật không may, chính sách hiện tại về phụ gia thực phẩm được viết vào năm 1958 lại hoàn toàn do các công ty hóa chất và thực phẩm đồng tham gia soạn thảo,” Undragraga, chuyên gia dinh dưỡng tại EWG cho hay.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) (Ảnh qua lekoboz)

Theo đó, chứng nhận miễn trừ GRAS ban đầu được tạo ra nhằm cho phép sử dụng nhiều thành phần đã được công nhận là an toàn, chẳng hạn như giấm. Nhưng với những tiến bộ nhanh chóng trong ngành khoa học thực phẩm, quy định này đã được áp dụng cho hàng ngàn hóa chất mà chúng ta thậm chí không biết tác dụng lâu dài của nó là gì. 

Vào năm 2017, Nhóm công tác môi trường (EWG) đã tham gia các nhóm an toàn và sức khỏe cộng đồng khác để đệ đơn kiện lên FDA nhằm nỗ lực xóa bỏ kẽ hở luật định của GRAS. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của tổ chức EWG, “thay vì khắc phục kẻ hở của quy định về GRAS, FDA lại cho phép các công ty tự khai báo, đồng thời cho phép họ sử dụng nền khoa học của ngành công nghiệp này để hỗ trợ cho các báo cáo của họ”. Nhiều nhà khoa học thực hiện việc kiểm định hóa chất thậm chí lại được thuê bởi chính các công ty trong ngành công nghiệp hóa chất này.

Chúng ta có thể làm gì để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình cũng như cộng đồng?

“Người tiêu dùng không phải là một nhà hóa chất để có thể tóm lấy một món hàng bất kỳ trong cửa hàng mà không cần hoài nghi hay đủ khả năng để nhận biết món hàng có chứa thành phần nguy hiểm hay không”, Dawn Undurraga, chuyên gia dinh dưỡng tại EWG và đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Thật không may là kẽ hở luật định về hóa chất không chỉ xảy ra trong ngành thực phẩm, mà còn trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, cũng như các sản phẩm vệ sinh. Chẳng hạn, Liên minh châu Âu đã cấm gần 1300 hóa chất từ ​​các sản phẩm mỹ phẩm, so với chỉ có 11 tại Mỹ. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất có thể sử dụng loại hóa chất gì họ muốn, bất kể nó có qua bất kỳ thử nghiệm an toàn thích hợp nào hay không.

“Mức độ rủi ro thực sự phụ thuộc vào sự dễ dãi của của người tiêu dùng, Undurraga nhận định. “Càng tìm hiểu nhiều về những thứ có trong thực phẩm thông thường, chúng ta càng tìm thấy nhiều bằng chứng đáng lo ngại.” Vì chính phủ không có sự quan tâm tốt nhất cho chúng ta, họ thường mong muốn được lại lợi nhuận từ người dân, nên chúng ta phải thông báo cho người tiêu dùng và đưa ra quyết định tốt nhất cho bản thân và gia đình.

Đây là sự thật. Giống như Dự án đã nói không với GMO (thực phẩm biến đổi gen) – chúng ta không thể thông qua các dự luật yêu cầu nhà sản xuất dán nhãn các thực phẩm có thành phần biến đổi gen, vì vậy dự án nói không với GMO đã quyết định bắt đầu dán nhãn, cho tất cả các sản phẩm, mà họ chắc rằng nó không có thành phần biến đổi gen trong đó. Điều này buộc nhiều công ty sản xuất thực phẩm phải đánh giá lại các thành phần họ sử dụng và loại bỏ chúng ra, để được phê duyệt cấp nhãn hiệu và theo kịp nhu cầu ngày càng phát triển của người tiêu dùng.

thực phẩm biến đổi gen
Thực phẩm biến đổi gen (GMO). (Ảnh: Pinterest)

Vì vậy để bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, hãy chia sẻ thông tin này để mọi người nâng cao nhận thức, và biết được những gì cần đề phòng và tránh các vật phẩm có chứa hóa chất gây ung thư. Hoặc đơn giản nói với bạn bè và gia đình của bạn, chỉ cần những điều đơn giản như thế cũng đã tạo ra một tác động to lớn. Ngày càng có nhiều người sẽ nhận thức được, biết những gì cần chú ý và tránh những sản phẩm nguy hại. Điều này buộc các nhà sản xuất thực phẩm phải loại ra các thành phần nguy hại hoặc khả năng bị phá sản. Về cơ bản họ sẽ phải tiến bộ hoặc phá sản!

Ngoài ra, nếu cầm trên tay một sản phẩm, làm thế nào để biết mình có đang đưa hóa chất độc hại vào cơ thể hay không? Câu trả lời là nếu bạn không thể đọc và hiểu về một thành phần nào đó có trong sản phẩm, tốt nhất là bạn nên tránh xa loại sản phẩm đó ra.

Hạo Nhiên (theo Collective-evolution)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

x