Mỹ: Các cuộc biểu tình đang trở nên ôn hòa hơn khi thực thi pháp luật liên bang

08/06/20, 14:20 Thế giới

Hôm 7/6, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS) Chad Wolf cho biết các vụ bạo loạn và cướp bóc bạo lực đã giảm bớt trên toàn quốc, đồng thời các cuộc biểu tình đã trở nên ôn hòa vì sự hiện diện của cơ quan thực thi pháp luật liên bang, Epoch Times đưa tin.

Người biểu tình gần Nhà Trắng trong cuộc biểu tình ôn hòa về cái chết của George Floyd tại Washington, DC ngày 3/6/2020.(Ảnh: của Win McNamee / Getty Images)

Phản ứng của chính quyền nhằm đảm bảo các thống đốc bang, và thị trưởng địa phương có cơ quan thực thi pháp luật cần thiết để duy trì hòa bình và trật tự, đã phát huy hiệu quả, ông Wolf cho biết.

“Trong vài ngày qua, chúng tôi thấy các cuộc biểu tình bạo lực và sự cướp bóc và bạo loạn dữ dội đã giảm đi. Đó không phải là sự tình cờ và nó không phải là tình cờ. Đó là do chúng tôi đã hành động sớm,” ông phát biểu trong chương trình Chris Wallace của đài Fox News ngày 7/6.

Chuyện bắt đầu khi các cuộc biểu tình ôn hòa về cái chết của George Floyd ngày 25/5, theo Bộ Tư pháp, trong khi hầu hết các cuộc biểu tình đã được chứng minh là diễn ra một cách hòa bình, Tổng chưởng lý William Barr cho biết, gần đây DOJ có bằng chứng về các cuộc biểu tình đã bị tổ chức Antifa và các nhóm tương tự khác kiểm soát và kích động bạo lực.

Wolf nói: “Bạn có tưởng tượng được [chuyện gì sẽ xảy ra] nếu chúng tôi không làm gì không, [chuyện gì sẽ xảy ra] nếu chúng tôi không tăng sự hiện diện của cảnh sát ở khu vực D.C. và ở các thành phố trên cả nước?”.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã hành động đúng, và những gì chúng tôi thấy là các Thống đốc bang đã triển khai Vệ binh Quốc gia. Các Thống đốc và thị trưởng bang gọi cho chính phủ liên bang yêu cầu hỗ trợ. Và đó là những gì chúng tôi đã cung cấp cho họ. Và tôi vui mừng thông báo rằng nó đã phát huy hiệu quả.”

Cảnh sát quỳ gối với đám đông lớn tại một cuộc mít tinh tại Tòa thị chính West Hartford. (Ảnh qua The CT Mirror)

Các cuộc biểu tình ở Washington vào ngày 6/6 gần như diễn ra trong hòa bình, Wolf lưu ý, “gần như không có vụ bắt giữ nào.” Ông cũng cho biết, việc tùy chọn sử dụng lực lượng đang chấp hành nhiệm vụ để thực thi pháp luật “chỉ nên được sử dụng như biện pháp cuối cùng”.

Đầu tháng 6, Tổng thống Donald Trump và Tổng chưởng lý Williams Barr đã tổ chức một cuộc điện đàm hội nghị với các Thống đốc bang, cho biết họ có quyền trấn áp bạo lực và kích hoạt Vệ binh Quốc gia nếu cần. Khi đó, chính phủ đã thực hiện 51 vụ bắt giữ vì các tội cấp liên bang, liên quan đến các vụ bạo loạn.

Quan điểm đằng sau cuộc điện đàm này là cảnh báo các Thống đốc về tầm quan trọng của việc “có đủ lực lượng trong tay”, để đảm bảo các sự kiện có thể được kiểm soát sau “ngày bạo lực nhất ở Washington trong 30 năm qua”, ông Barr phát biểu trong chương trình Face The Nation trên CBS News ngày 7/6 .

“Nó nguy hiểm hơn cho mọi người nếu bạn ở trong  những cuộc hỗn chiến cuồng loạn, trong khi lực lượng cảnh sát quá mỏng manh chỉ được trang bị dùi cui, chạy theo những người biểu tình, điều quan trọng là phải triển khai lực lượng đầy đủ trên đường phố,” ông nói.

Video: Cảnh sát bang Michigan khuyến khích biểu tình trong ôn hòa, không bạo lực

Barr cũng khẳng định rằng việc Tổng thống yêu cầu 10.000 binh sĩ đang chấp hành nhiệm vụ điều ra đường phố Mỹ là chuyện “hoàn toàn không có thực” và các quan chức chính quyền Trump đều đồng ý rằng chỉ sử dụng quân đội như là “biện pháp cuối cùng.”

“Tôi cảm thấy, và cũng như bộ trưởng quốc phòng cảm thấy, chúng tôi có đủ nguồn lực và sẽ không cần phải sử dụng quân đội liên bang. Nhưng trong trường hợp đề phòng bất trắc, chúng tôi muốn họ ở gần đó”,  ông nói.

Các quan chức của cả hai bên nói rằng các nhóm bên ngoài văn phòng Tổng thống đã khai thác các cuộc biểu tình gần đây, để tiếp tục chương trình nghị sự của riêng họ. Các sở cảnh sát ở một số bang cũng đã cảnh báo, họ phát hiện một số vật liệu được cài cắm một cách cố ý ở một số địa điểm nhất định để gây bạo loạn.

Sau khi bạo lực có dấu hiệu chậm lại trong những ngày gần đây, Tổng thống Trump tuyên bố vào sáng 7/6 rằng: Ông vừa ra lệnh cho Lực lượng Bảo vệ Quốc gia “bắt đầu quá trình rút khỏi Washington.” Ông cho biết tình hình hiện tại có vẻ như “mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát hoàn hảo.”

“Họ sẽ về nhà, nhưng có thể nhanh chóng trở lại, nếu cần. Đêm qua người biểu tình xuất hiện ít hơn nhiều so với dự đoán!” Tổng thống Mỹ viết trên Twitter, đề cập đến Vệ binh Quốc gia.

Khi có dấu hiệu cho thấy bạo lực đang giảm dần, Thành phố New York đã dỡ bỏ giờ giới nghiêm lúc 8 giờ tối. Lệnh giới nghiêm, được đưa ra để đối phó với bạo loạn và cướp bóc. Ngày 7/6, thị trưởng Bill de Blasio tuyên bố chỉ có khoảng 40 vụ bắt giữ trên toàn thành phố vào ngày 5/6, ít hơn nhiều so với những đêm trước đó, không có dấu hiệu trộm cắp và đập phá như các cuộc biểu tình xảy ra trước đó.

Tại một cuộc họp ngắn ngày 4/6, Giám đốc FBI – Christopher Wray cho biết cơ quan này đang thực hiện nhiều cuộc điều tra, nhắm vào những kẻ cố ý gây ra các vụ bạo lực cực đoan, bao gồm cả những vụ bạo lực do tổ chức Antifa, hoặc m hệ tư tưởng giống Antifa kích động bạo loạn.

“Chúng tôi sẽ tiến hành phân loại, coi đó là những cuộc điều tra khủng bố trong nước, và đang tích cực tiến hành điều tra thông qua các lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố. Những chiến thuật mà họ sử dụng rất khác nhau, đôi khi từ thành phố này sang thành phố khác, đôi khi từ đêm này sang đêm khác,” ông cho biết.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x