• TINHHOANET

Mossack Fonseca dọa kiện Hiệp hội phóng viên điều tra quốc tế

Hôm 10/5, Mossack Fonseca dọa kiện Hiệp hội Phóng viên Điều tra Quốc tế (ICIJ), sau khi tổ chức này đăng tài liệu trong “Hồ sơ Panama” về giao dịch tài chính ở nước ngoài của công ty luật này lên mạng.

Theo AP, Mossack Fonseca hôm 10/5 cho biết, họ đã đề nghị ICIJ ngừng đăng thông tin thu thập được qua một vụ đột nhập máy tính. Công ty luật có trụ sở ở Panama cho hay, ngoài việc được thu thập bất hợp pháp, dữ liệu còn chứa nhiều lỗi.

Hồi đầu tuần này, ICIJ đã đăng tải thông tin về khoảng 200.000 công ty nước ngoài trong hệ thống cơ sở dữ liệu tra cứu và tìm kiếm được. Hiệp hội cho biết, không phải tất cả những bên có tên đều phạm luật.

“Hồ sơ Panama” đã tiết lộ cách các nhân vật tên tuổi, trong đó có người thân hoặc bạn bè lãnh đạo một số nước, sử dụng các công ty ẩn danh hoặc các phương tiện khác ở nước ngoài để cất giấu tài sản.

Việt Nam xuất hiện trong danh sách “Hồ sơ Panama” với 189 cá nhân, tổ chức cùng 19 công ty đăng ký trụ sở ở các thiên đường thuế.

“Hồ sơ Panama” gồm 11,5 triệu tài liệu nằm trong 2,6 terabyte dữ liệu liên quan đến chứng từ thuế của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm từ năm 1977 đến tháng 12/2015.

Báo cáo của ICIJ dựa trên những thông tin này cho thấy Mossack Fonseca đã giúp giới nhà giàu và quyền lực lập ra hàng trăm nghìn công ty tại Quần đảo British Virgin, Cayman, Seychelles và Bermuda. Đây là những nơi được mệnh danh là thiên đường thuế, lý tưởng cho các hoạt động ngầm, né thuế hay rửa tiền.

Theo VnExpress

x