Lượng máu dự trữ chỉ đủ dùng trong 4 ngày, BV Việt Đức kêu gọi hiến máu

07/02/20, 11:30 Việt Nam

Bác sĩ Vi Quỳnh Hoa – Giám đốc Trung tâm Truyền máu của bệnh viện Việt Đức cho biết, đến sáng 6/2, hai nhóm máu O, A bệnh viện chỉ còn 12 đơn vị, trong đó còn 10 đơn vị nhóm máu O, 2 đơn vị nhóm máu A. Với số lượng máu còn lại này bệnh viện chỉ đủ dùng trong 4 ngày, riêng nhóm máu O và A chỉ đủ dùng 1 ngày.

Lượng máu dự trữ chỉ đủ dùng trong 4 ngày, BV Việt Đức kêu gọi hiến máu
Kho máu của bệnh viện Việt Đức chỉ còn 2 đơn vị nhóm máu A. (Ảnh: Thảo My)

Theo bác sĩ Hoa, Tết Nguyên đán là thời điểm tình trạng khan hiếm máu xảy ra ở nhiều bệnh viện trên cả nước do kỳ nghỉ kéo dài. Ngoài ra, máu là chế phẩm sinh học tuy được dự trữ nhưng có hạn sử dụng rất ngắn. 

Đặc biệt, hiện nay dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona đang diễn biến phức tạp, người dân hạn chế tụ tập đông người, có rất ít người tham gia hiến máu, do đó tình trạng thiếu máu cho điều trị ngày càng trầm trọng hơn.

Lượng máu dự trữ chỉ đủ dùng trong 4 ngày, BV Việt Đức kêu gọi hiến máu-ảnh 2
Cả kho máu của Bệnh viện Việt Đức chỉ còn 10 đơn vị máu nhóm O. (Ảnh:Thảo My)

Theo GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, mỗi ngày bệnh viện Việt Đức thực hiện khoảng 250 ca mổ, trong đó có 25-30 ca cấp cứu các loại, hầu hết là người bệnh tai nạn giao thông bị chấn thương, hoặc đa chấn thương phức tạp cần truyền lượng máu rất lớn.

Có những ca bệnh cấp cứu do vỡ gan, lượng máu cần truyền trong 1 lần có khi lên tới cả 10 đơn vị máu, hàng chục người hiến máu mới đủ máu để truyền cho người bệnh. Do vậy, nhu cầu máu để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện mỗi ngày rất lớn.

Lượng máu dự trữ chỉ đủ dùng trong 4 ngày, BV Việt Đức kêu gọi hiến máu-ảnh3
GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức tham gia hiến máu trong chương trình ”Blouse trắng – Trái tim hồng”. (Ảnh: BVCC)

Theo chia sẻ của bác sĩ tại bệnh viện Việt Đức, 1 số bệnh nhân nhập viện nhiều ngày mà không có máu để truyền, chỉ số huyết sắc tố vẫn liên tục giảm mà không có cách nào cản lại được. 

Hiện bệnh viện đã có nước rửa tay khô, khẩu trang y tế, bệnh viện cũng đã đưa vào hoạt động các điểm hiến máu cố định để phân tán số người, đảm bảo không tập trung đông, tránh lây nhiễm.

Bệnh viện hữu nghị Việt Đức kêu gọi người dân ở Hà Nội hãy đến 1 trong các điểm hiến máu dưới đây để hiến máu giúp cứu sống các bệnh nhân:

Lượng máu dự trữ chỉ đủ dùng trong 4 ngày, BV Việt Đức kêu gọi hiến máu-ảnh 4
Thông báo kêu gọi hiến máu trước đó của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong năm 2019. (Ảnh: BVCC)

– Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Khu phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 20h tất cả các ngày trong tuần (kể cả t7, Cn và ngày lễ).

– Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội ở địa chỉ: số 26 Lương Ngọc Quyến (Hoàn Kiếm), số 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân) và số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa); từ 8h đến 17h các ngày thứ 2 đến thứ 7.

– Khoa Huyết Học bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Số 20 Phủ Doãn

– 8h00 ngày 21/02/2020 tại Hội Trường khu C2 Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn sẽ diễn ra “Ngày hội hiến máu” do ĐTN BV phối hợp với khoa Huyết học của BV và BV huyết học Trung ương tổ chức. Liên hệ đăng ký: đồng chí Lợi: 0973896324.

“Khan hiếm” máu tại nhiều bệnh viện trên cả nước

Trước Tết Nguyên đán, lượng máu do các Trung tâm dự trữ Máu trên cả nước tiếp nhận được khá cao nhờ chương trình “Chủ Nhật Đỏ”. Tuy nhiên, do kỳ nghỉ Tết kéo dài, lượng máu dự trữ hiện nay đã gần như cạn kiệt. Những đơn vị máu còn lại cũng đã cận hạn sử dụng. Được biết, không chỉ Hà Nội, tình trạng khan hiếm máu cũng xảy ra ở nhiều địa phương như TP. HCM, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ,..

Bác sĩ Chuyên khoa II, Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia cho hay: “Đến ngày 1/2, lượng máu dự trữ của Viện huyết học chỉ còn 6.700 đơn vị máu. Nhưng mỗi ngày Viện lại cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố ( bao phủ khoảng 40 triệu dân).

Tuy nhiên, tính đến 11h30 ngày 6/2, lượng máu dự trữ của Viện huyết học vẫn chỉ còn 5.000 đơn vị máu, nhóm A đáng báo động khi còn chưa đến 200 đơn vị.

Theo Bác sĩ Dương, nhiều lịch hiến máu đã được lên kế hoạch từ trước đó, tuy nhiên, đến nay các đơn vị từ chối, trì hoãn do lo ngại về ảnh hưởng của dịch bệnh do virus corona.

“Nếu không có thêm lịch hiến máu, với số lượng bệnh nhân nhập viện lại đang tăng lên từng ngày sau kỳ nghỉ Tết, thì nguồn dự trữ máu ở tất cả bệnh viện trên cả nước đều ở mức cạn kiệt, không còn đảm bảo khả năng cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân”, bác sĩ Dương cho hay.

Lượng máu dự trữ chỉ đủ dùng trong 4 ngày, BV Việt Đức kêu gọi hiến máu-ảnh 5
Nhiều người dân tham gia hiến máu cứu người tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Ảnh: BVCC).

Còn theo lãnh đạo Bệnh viện Truyền máu Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh, tại bệnh viện hiện chỉ còn 4.900 đơn vị trong khi mỗi ngày bệnh viện phải viết 800-1000 túi máu, tình trạng này nếu tiếp tục tiếp diễn thì lượng máu dự trữ tại bệnh viện chỉ có thể duy trì trong khoảng 1 tuần tới. 

Theo đó, trong 2 tuần qua bệnh viện chỉ tiếp nhận được 500 đơn vị máu, chủ yếu huy động từ người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế, đa phần nhóm máu B và AB, nhóm máu O và A thiếu trầm trọng, lượng này không đủ để cấp cứu chứ chưa nói đến điều trị cho người bệnh.

Trước tình hình hiện nay bệnh viện đã phải bố trí lại các địa điểm có biện pháp an toàn để người dân tham gia hiến máu. 

Tại các điểm hiến máu, sau khi được các bác sĩ thăm khám, người hiến máu sẽ được đeo khẩu trang y tế, rửa tay bằng cồn sát khuẩn, đeo bao giày sau đó mới tham gia hiến máu, khu vực hiến máu được giãn ra theo nhiều khung giờ và nhiều khu vực khác nhau tránh tập trung đông người để người hiến máu an tâm khi tham gia hiến máu.

Từ Nguyên (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

  Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

x