“Lưỡng hội” TQ: Số lượng phóng viên giảm gần 10 lần, toàn bộ đại biểu đều bị cách ly

11/05/20, 11:34 Trung Quốc

“Lưỡng hội” (2 cuộc họp thường niên của ĐCSTQ) bị trì hoãn hơn 2 tháng do ảnh hưởng của dịch bệnh, sẽ được khai mạc ở Bắc Kinh vào cuối tháng 5. Theo tin tức mới nhất, ngoài việc rút ngắn thời gian của Lưỡng hội, số lượng phóng viên cũng được giảm đi rất nhiều, đồng thời, tất cả các phóng viên và đại biểu tham gia đều sẽ phải cách ly. 

"Lưỡng hội" (2 cuộc họp thường niên của ĐCSTQ) bị trì hoãn hơn 2 tháng do ảnh hưởng của dịch bệnh, sẽ được khai mạc ở Bắc Kinh vào cuối tháng 5.
“Lưỡng hội” bị trì hoãn hơn 2 tháng do ảnh hưởng của dịch bệnh, sẽ được khai mạc ở Bắc Kinh vào cuối tháng 5. (Ảnh qua Đại Kỷ Nguyên)

Vào ngày 7/5, tài khoản WeChat chính thức của Hiệp hội Tin tức Trung Quốc đã tuyên bố rằng, số lượng phóng viên tham gia Lưỡng hội trong năm nay sẽ giảm bớt đáng kể, so với những năm trước là khoảng 3.000 người thì năm nay có thể chỉ còn vài trăm người.

Một người phụ trách một đơn vị tin tức trọng điểm của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ cho biết, ngoài “Nhân dân Nhật báo”, “Tân Hoa Xã” và CCTV, số lượng các phương tiện truyền thông khác đều giảm bớt và mỗi tỉnh có khả năng sẽ khống chế chỉ cho phép 10 người tham gia.

Báo cáo trích dẫn nhiều nguồn tin nói rằng, các cuộc phỏng vấn của Lưỡng hội trong năm nay chủ yếu sẽ dùng phương thức video và gọi điện thoại. Các phóng viên và “Kênh Ủy ban” đều sẽ thông qua video để tiến hành hội nghị, ở hiện trường sẽ không có phóng viên.

Một số nguồn tin cho biết, năm nay Lưỡng hội sẽ thực hiện quản lý khép kín, toàn bộ phóng viên và đại biểu sẽ bị cách ly, có xe chuyên dụng để đưa đón. Toàn bộ hội nghị sẽ kéo dài trong 8 ngày, so với 14 ngày của những lần diễn ra Lưỡng hội trước đây thì đã rút ngắn đi gần một nửa.

Lưỡng hội của ĐCSTQ thường được tổ chức vào đầu tháng 3 hàng năm. Trước đó, Lưỡng hội ở địa phương của các tỉnh và thành phố hầu hết được tổ chức vào tháng 1 và tháng 2. Tuy nhiên, do sự bùng phát của virus Vũ Hán, lưỡng hội của các tỉnh và thành phố đã bị dời ngày.

Trung Quốc hủy họp Lưỡng Hội vì Dịch Corona

Vào ngày 29/4, Ủy ban Thường Vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc của ĐCSTQ tuyên bố rằng, hội nghị Đại hội đại biểu nhân dân sẽ được tổ chức vào ngày 22/5 và hội nghị Hiệp thương Chính trị sẽ được tổ chức vào ngày 21/5.

Trong những năm trước, hội nghị Đại hội đại biểu Nhân dân và hội nghị Hiệp thương Chính trị đều khai mạc từ ngày 3 đến ngày 5/3. Năm nay, do bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi Vũ Hán, việc tổ chức Lưỡng hội đã bị hoãn hơn hai tháng.

Trong quá khứ, Lưỡng hội của ĐCSTQ thường diễn ra trong nửa tháng, sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu nhiệm kỳ mới sửa đổi Hiến pháp. Tuy nhiên, tổng thời gian Lưỡng hội năm nay chỉ vẻn vẹn trong 8 ngày, hội nghị Hiệp thương Chính trị và Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc chỉ họp trong vòng một tuần.

Nghe nói, đây chỉ là một quyết định sơ bộ. Nếu tình hình dịch bệnh thay đổi, thời gian họp sẽ được điều chỉnh bất cứ lúc nào.

Ngoại giới phân tích, nền kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Bắc Kinh lo lắng về sự sụp đổ của nền kinh tế, nên đã nỗ lực để tuyên truyền rằng dịch bệnh ở Trung Quốc đã được kiểm soát và thúc giục tất cả các địa phương tiếp tục đi làm và sản xuất trở lại. 

Lưỡng hội" của ĐCSTQ được tạm thời quyết định tổ chức vào tháng 5?
Nền kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. (Ảnh qua Twitter)

Tuy nhiên, tổ chức Lưỡng hội liên quan đến việc tụ tập đám đông quy mô lớn, có liên quan đến an nguy sinh mệnh của các quan chức và đại biểu của ĐCSTQ, rõ ràng là ĐCSTQ sẽ phải rất thận trọng.

Tờ “Apple Daily” của Hồng Kông dẫn lời các nguồn tin vào giữa tháng 4 cho biết, việc giảm số ngày họp chủ yếu là để rút gọn một số khâu, thực tế là để giảm các hội nghị được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân. Ngoài các báo cáo công tác của Thủ tướng ĐCSTQ, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc và Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị, các báo cáo của các Bộ và Ủy ban khác sẽ được gửi đi dưới dạng văn kiện để giảm bớt số lượng lớn người tụ tập trong Đại lễ đường.

Bởi vì dịch viêm phổi Vũ Hán vẫn còn đang diễn ra, người bên ngoài vào Bắc Kinh cần phải cách ly 14 ngày. Những đại biểu của Lưỡng hội đến Bắc Kinh tham gia hội nghị, trừ khi có bố trí kiểm dịch đặc biệt, nếu không cũng sẽ phải đối mặt với việc cách ly. 

Truyền thông Hồng Kông nói trước đó rằng, Tập Cận Bình không muốn trì hoãn Lưỡng hội bởi đó là “sự kiện chính trị” thường niên của ĐCSTQ. Trì hoãn vì dịch bệnh là một sự kiện xưa nay chưa từng có, và đó là một kỷ lục không vẻ vang gì được ghi vào trong sử sách. 

Báo cáo nói rằng, dịch bệnh thực sự rất khốc liệt và nếu có hàng chục ngàn người tụ tập ở Bắc Kinh thì nguy cơ sẽ vô cùng cao, vì vậy Thủ tướng Lý Khắc Cường kiên quyết yêu cầu trì hoãn. Để đối phó với những tình huống biến hóa trong dịch bệnh, các báo cáo công việc của chính phủ phải được viết lại, và nhiều chỉ tiêu sẽ phải được sửa đổi lần nữa. 

Ngoài ra, các quan chức ở tất cả các cấp đã bị “sứt đầu mẻ trán” vì phòng chống dịch bệnh và họ thực sự không thể quan tâm đến việc chuẩn bị cho Lưỡng hội. Đa số các Thường ủy tán thành việc hoãn lại thời gian diễn ra Lưỡng hội.

Giới văn nhân Đài Loan cho biết, trong hơn 30 năm, Lưỡng hội của ĐCSTQ vẫn luôn được tổ chức vào tháng 3 hàng năm, ngay cả sự kiện “Lục Tứ” (thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989) cũng không làm ảnh hưởng đến thời gian diễn ra Lưỡng hội. Kể cả dịch SARS bùng phát vào năm 2003, Lưỡng hội cũng vẫn diễn ra như bình thường. 

Hồi tưởng Thảm sát Thiên An Môn 1989

Lưỡng hội năm nay bị trì hoàn đã thể hiện rất nhiều điều. Nó cho thấy tốc độ truyền bá của dịch bệnh, sức ảnh hưởng và tác động đối với kinh tế đã vượt quá năng lực đối phó của quốc gia, cũng thể hiện ĐCSTQ đang lâm vào một tình cảnh khó khăn chưa từng gặp phải trong 30 năm qua.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

  Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

x